Người góp công đưa cầu mây Đồng Tháp phát triển

Cập nhật ngày: 09/01/2019 16:02:37

ĐTO - Năm 2018, cầu mây Đồng Tháp bắt đầu gặt hái được nhiều thành tích đáng ghi nhận, trong đó có tấm HCV giải trẻ toàn quốc và mới nhất là HCĐ tại Đại hội Thể thao toàn quốc. Để có những thành công đó, ngoài nỗ lực của các vận động viên (VĐV) còn có đóng góp không nhỏ của Huấn luyện viên (HLV) Phan Minh Triết.


Huấn luyện viên Phan Minh Triết (trái) luôn tận tình chỉ dạy các học trò trong công tác huấn luyện

Phan Minh Triết tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục thể thao (TDTT) TP.Hồ Chí Minh vào năm 2012, chuyên ngành HLV bóng chuyền. 1 năm sau, Triết về công tác tại Trường Năng khiếu TDTT Đồng Tháp làm nhiệm vụ hành chính. Đến năm 2013, Triết bắt đầu gắn bó với bộ môn cầu mây Đất Sen hồng.

Triết cho biết: Năm 2013, phong trào cầu mây vùng đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu phát triển. Tháng 8/2014, lãnh đạo nhà trường đã quyết định đầu tư phát triển môn cầu mây và rất may mắn tôi là người được chọn để đảm nhận vai trò HLV. Đứng trước một thử thách to lớn, lúc đầu, tôi rất lo lắng vì không có nhiều kiến thức về cầu mây. Nhưng sau vài tháng tìm hiểu qua sách, báo, youtube cũng như được học lớp HLV và trọng tài cầu mây quốc gia, tôi cảm thấy tự tin hơn và sẵn sàng chấp nhận thử thách với môn thể thao này.

Từ ngày đảm nhận vai trò huấn luyện môn cầu mây, HLV Phan Minh Triết bắt đầu đi tuyển chọn VĐV ở các điểm trường THCS trong nội ô TP.Cao Lãnh. Ban đầu, Triết gặp nhiều khó khăn trong khâu tìm kiếm lực lượng do cầu mây là môn thể thao khó chơi, đòi hỏi VĐV phải có năng khiếu và các tố chất cần thiết. Vì thế, dù đi nhiều trường và tuyển chọn qua 4 tháng, nhưng chỉ tuyển được 10 em nữ độ tuổi 12. Tuy nhiên, HLV Phan Minh Triết tin rằng, đây đều là những VĐV thật sự phù hợp với môn cầu mây và là bộ khung làm nền tảng cho sự phát triển của bộ môn.

Không chỉ gặp khó trong việc “tuyển quân”, HLV Phan Minh Triết còn đối diện nhiều thử thách trong công tác huấn luyện. HLV Phan Minh Triết cho biết: “Với môn thể thao mới mẻ này, thời gian đầu, các em còn bỡ ngỡ và không biết chơi bằng cách nào. Bởi thế, HLV phải hướng dẫn các em từ những kỹ thuật cơ bản nhất như: tâng cầu bằng lòng, mu và má ngoài bàn chân, đến tâng cầu bằng đùi, đầu. Sau đó, đến các động tác chuyên môn như: đỡ bước 1, chuyền cầu, phát cầu cũng như tấn công. Dần về sau, các em sẽ được làm quen với các bài tập chiến thuật và phối hợp trong thi đấu...”.

Khó khăn là vậy, nhưng HLV Phan Minh Triết vẫn không nản chí. Cộng thêm sự động viên từ gia đình, bạn bè giúp HLV trẻ có thêm động lực để phấn đấu. Ngày ngày, HLV Phan Minh Triết cùng những học trò không ngại khó khăn, nỗ lực cải thiện chuyên môn trên sân tập. Với những kiến thức được học, HLV Triết tận tình chỉ dạy, truyền đạt đến VĐV của mình. Nhờ sự tận tâm của “người thầy” cùng quyết tâm của các học trò đã giúp bộ môn cầu mây không ngừng tiến bộ.

VĐV Trần Thị Ngọc Yến – Bộ môn Cầu mây chia sẻ: “Trong giờ huấn luyện, thầy rất nghiêm túc và khó tính, chú ý điều chỉnh từng động tác để mang lại hiệu quả cao nhất cho em và toàn đội. Ngoài đời, thầy vui vẻ, quan tâm và luôn lắng nghe ý kiến của chúng em. Nhờ có thầy mà chúng em tiến bộ rất nhiều trong chuyên môn”.


Đội cầu mây Đồng Tháp và Huấn luyện viên Phan Minh Triết tại giải cầu mây các đội mạnh xuất sắc năm 2018

Dù chỉ trong giai đoạn hình thành và xây dựng lực lượng với các VĐV ở nhóm trẻ (từ 17 tuổi trở xuống), nhưng đội cầu mây được ngành thể thao tỉnh nhà tạo điều kiện tham dự nhiều giải đấu tích lũy kinh nghiệm, qua đó dần nâng cao thành tích thi đấu.

Tính đến nay, sau hơn 4 năm hình thành, cầu mây Đồng Tháp đã đạt những thành tích đáng ghi nhận. Trong đó, HCĐ Đại hội TDTT khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2015; 2 HCB, 1 HCĐ giải cầu mây trẻ U16 mở rộng TP.Hồ Chí Minh năm 2015; 1 HCB, 1 HCĐ ở giải vô địch trẻ cầu mây toàn quốc năm 2017; năm 2018 với 1 HCV, 1 HCB giải vô địch trẻ cầu mây toàn quốc và HCĐ Đại hội Thể thao toàn quốc... Nhiều gương mặt trẻ của Đồng Tháp được gọi tập trung tuyển trẻ cầu mây Quốc gia như: Trần Thị Ngọc Yến (SN 2004), Đặng Thị Ngọc Trân (SN 2002) và Lê Thị Tú Trinh (SN 2002).

Dù đạt được những thành tích khả quan, nhưng theo HLV Phan Minh Triết, bản thân anh và VĐV vẫn còn nhiều hạn chế. Bởi, do là HLV không chuyên sâu cầu mây, nên bản thân không thị phạm được những động tác khó cho VĐV, gián tiếp ảnh hưởng chất lượng công tác huấn luyện. Lực lượng của đội cũng còn rất “mỏng” nên không tham gia thi đấu được các nội dung đồng đội...

“Sắp tới, bộ môn tiếp tục có kế hoạch tìm kiếm nhân sự thật tốt phù hợp với môn cầu mây để đào tạo tuyến năng khiếu, xây dựng lực lượng kế thừa cho bộ môn. Đối với đội trẻ đã hình thành kỹ, chiến thuật thi đấu, bộ môn sẽ tham mưu lãnh đạo tạo điều kiện cho các em thi đấu tập huấn cọ xát, thi đấu các giải trong hệ thống thi đấu Quốc gia để các em nâng cao chuyên môn và tích lũy kinh nghiệm” – HLV Phan Minh Triết cho biết.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn