Cần có cơ chế hậu kiểm đối với doanh nghiệp đã thành lập

Cập nhật ngày: 28/08/2014 08:02:32

Ngày 27-8-2014, Ban Kinh tế và Ngân sách – HĐND tỉnh đã đến khảo sát sở Kế hoạch và Đầu tư, sở Tài chính và Ban Quản lý khu kinh tế về tình hình triển khai, kết quả thực hiện các dự án đã có quyết định giao đất nhưng chậm triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh. Đây là đợt khảo sát nhằm xem xét, đánh giá thực trạng việc quản lý và sử dụng đất đối với các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất. Qua đó đề xuất các kiến nghị, chủ trương, giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất.


Đoản khảo sát làm việc với sở Kế hoạch & Đầu tư và sở Tài chính

Hiện nay toàn tỉnh có 144 dự án trong và ngoài khu công nghiệp (KCN) được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên còn 28 dự án chưa thực hiện đúng theo cam kết, được gia hạn thời gian thực hiện; 7 dự án có quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. Nguyên nhân do biến động về tình hình kinh tế thế giới và trong nước, nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính, hoặc không thỏa thuận được về đất đai với người dân..

Hiện nay công tác quản lý nhà nước về đầu tư đối với các dự án còn nhiều hạn chế. Khó khăn nhất là tỉnh không có cơ quan quản lý chung các doanh nghiệp, nhất là chưa có chính sách hậu kiểm các doanh nghiệp đã thành lập, nhằm kịp thời phát hiện và khắc phục những sai phạm của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Ở các KCN do các công ty hạ tầng quản lý, đây là các công ty cổ phần nên nhà nước khó tác động vào, việc đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải không được công ty hạ tầng quan tâm; việc kêu gọi đầu tư chậm, diện tích KCN còn bỏ hoang gây lãng phí…

Thay mặt Đoàn khảo sát, Bà Trần Thị Yến Vân, Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách ghi nhận những khó khăn của các sở, ngành. Đồng thời đề nghị các đơn vị cần tham mưu, đề xuất UBND tỉnh trong công tác phối hợp trong việc quản lý các dự án; có giải pháp tháo gỡ những khó khăn để đẩy nhanh tiến độ các dự án và đẩy mạnh kêu gọi đấu tư; cần có cơ chế hậu kiểm đối với các doanh nghiệp.

                                                                                                                                 TP

Gửi bình luận của bạn