Kỳ họp lần thứ 6 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa VIII

Tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, chất vấn và trả lời chất vấn

Cập nhật ngày: 05/07/2013 06:23:58

Hôm nay 5/7/2013, các vị đại biểu HĐND tỉnh sẽ tập trung tại Hội trường UBND tỉnh để thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu, nghe báo cáo của Thư ký kỳ họp về tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ; thảo luận tại hội trường; chất vấn và trả lời chất vấn; biểu quyết thông qua dự thảo các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.


Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Vĩnh Tân phát biểu khai mạc kỳ họp

Trước đó, sáng ngày 3/7/2013, kỳ họp lần thứ 6 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh khóa VIII đã khai mạc. Đến dự kỳ họp có ông Đào Việt Trung - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, ông Nguyễn Kim Hồng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, ông Bùi Ngọc Điệp - Vụ trưởng Vụ Xây dựng hệ thống chính trị Ban chỉ đạo Tây Nam bộ.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Vĩnh Tân nhận định: tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2013 của tỉnh gặp khó khăn so với cùng kỳ các năm trước đây. Nhưng với nền tảng kinh tế - xã hội của tỉnh và quyết tâm, nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh vẫn đạt được những kết quả quan trọng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế dù đạt thấp nhưng vẫn là mức tăng trưởng khá trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Trong điều kiện tình hình đặc biệt khó khăn như hiện nay, nếu không có sự tăng trưởng “đột biến” trong 6 tháng cuối năm thì chắc chắn tỉnh không thể thực hiện đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm. Do đó, đồng chí Lê Vĩnh Tân đề nghị các vị đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ nguyên nhân những ưu điểm và hạn chế, từ đó đề ra nhiệm vụ, giải pháp quản lý, điều hành phù hợp từ nay đến cuối năm. Trong đó, việc xem xét, điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế trong thời điểm hiện nay là hoàn toàn có cơ sở.


Quang cảnh kỳ họp

Về việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với 14 chức danh do HĐND tỉnh bầu, đây là sự đổi mới quan trọng, đề cao quyền làm chủ của nhân dân và cũng là lần đầu tiên HĐND tỉnh tiến hành việc lấy phiếu tín nhiệm. Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Vĩnh Tân yêu cầu các vị đại biểu thảo luận, đánh giá một cách thận trọng, công tâm, khách quan, thể hiện mức độ tín nhiệm đối với các vị được HĐND tỉnh lấy phiếu tín nhiệm; đồng thời việc tổ chức thực hiện phải tuân thủ quy trình, thủ tục lấy phiếu tín nhiệm. Đây sẽ là nội dung hoạt động quan trọng hàng năm của HĐND tỉnh, nhằm đáp ứng cao hơn nữa yêu cầu, nguyện vọng của đồng bào cử tri trong tỉnh.

Đối với công tác giám sát, chất vấn, Thường trực và các ban của HĐND tỉnh đã tổ chức nhiều đợt giám sát chuyên đề trên các lĩnh vực làm cơ sở để các vị đại biểu xem xét, đánh giá các vấn đề liên quan; đặc biệt là trong công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Trong chất vấn, cần đi sâu vào các vấn đề trọng tâm, vừa làm tròn trách nhiệm giám sát, vừa chia sẻ trách nhiệm với UBND tỉnh và ngành chức năng. Đối với cơ quan, đơn vị khi trả lời chất vấn cũng phải thẳng thắn, rõ ràng, cụ thể, đúng trọng tâm.

Sau khi nghe các báo cáo của UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh và các báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh, tờ trình và dự thảo các nghị quyết tại hội trường, chiều ngày 3 và 4/7/2013, các vị đại biểu tổ thảo luận tổ và nghiên cứu tài liệu.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn