Lễ giỗ ông bà Tiền hiền Nguyễn Tú

Cập nhật ngày: 02/12/2017 09:51:43

ĐTO - Sáng 2/12 (nhằm ngày 15/10 âm lịch), UBND Phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh đã long trọng tổ chức lễ giỗ ông bà Tiền hiền Nguyễn Tú. Đông đảo cán bộ, học sinh và bà con nhân dân đã đến thắp hương cúng viếng, tưởng nhớ công ơn ông, bà.


Các hoạt động văn nghệ tại lễ giỗ ông, bà Tiền hiền Nguyễn Tú

Lễ giỗ kỷ niệm ngày mất của ông, bà Tiền hiền Nguyễn Tú, được tổ chức trang trọng với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, diễn ra trong 2 ngày 14 - 15/10 âm lịch hàng năm.

Theo lược sử, ông Nguyễn Tú là người thôn Bả Canh, xã Đập Đá, phủ Hoài Nhơn, trấn Bình Định, rất giỏi võ nghệ, nguyên là tùy tướng của quân Tây Sơn. Khi triều đại Tây Sơn sụp đổ, để tránh sự trả thù của nhà Nguyễn, ông cùng vợ trốn vào Nam lập nghiệp. Ngoài tập hợp trai tráng truyền dạy võ nghệ, ông còn kêu gọi khẩn hoang, cất nhà, làm ruộng, cùng lưu dân lập 2 thôn Mỹ Trà và An Bình.Cán bộ, nhân dân TP.Cao Lãnh thắp hương
ông bà Tiền hiền Nguyễn Tú

Lúc mất, ông bà Nguyễn Tú được dân làng an táng chu đáo bên bờ sông Cái Sao Thượng trong niềm thương tiếc và biết ơn. Bia tưởng niệm ông bà tọa lạc bên dốc cầu Đình Trung, TP.Cao Lãnh. Sau đó, UBND TP.Cao Lãnh xây dựng thành Công viên Tiền hiền Nguyễn Tú. Mộ bia ông bà Tiền hiền Nguyễn Tú được UBND tỉnh xếp hạng di tích văn hóa cấp tỉnh vào ngày 20/4/2001.

Lễ giỗ ông, bà là dịp để nhân dân TP.Cao Lãnh và du khách trong và ngoài tỉnh thể hiện lòng tri ân sâu sắc đối với các bậc tiền nhân, cũng là dịp để mọi người thành tâm khấn nguyện những điều may mắn, tốt đẹp cho gia đình, người thân, cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.

K.N

Gửi bình luận của bạn