“Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”

Cập nhật ngày: 02/12/2019 10:55:44

ĐTO - Đó là chủ đề của “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS” năm 2019 do Ban Chỉ đạo chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân tỉnh phối hợp với UBND TP.Cao Lãnh tổ chức lễ phát động hưởng ứng vào sáng nay 2/12 tại Trường Đại học Đồng Tháp. Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và TP.Cao Lãnh cùng đông đảo sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp tham dự.


Ban
Chỉ đạo chăm sócbảo vệ sức khỏe nhân dân tỉnh tham dự lễ phát động

Thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), tính đến tháng 6 năm 2019 cả nước có 211.996 người nhiễm HIV; 191.850 người chuyển sang AIDS và 103.053 người tử vong AIDS. Theo các chuyên gia, số ngư­ời bị nhiễm đã thống kê còn ít hơn nhiều so với thực tế. Rõ ràng, HIV/AIDS đã và đang trở thành mối đe dọa đối với sự phát triển của đất n­ước và cuộc sống của mỗi chúng ta.

Riêng tỉnh Đồng Tháp tính đến tháng 10/2019, tổng số người nhiễm HIV/AIDS được phát hiện là 7.386 trường hợp, trong đó chuyển thành AIDS 3.137 trường hợp, đã tử vong 1.506 trường hợp. Số trường hợp mới nhiễm HIV được phát hiện trung bình mỗi năm khoảng 378 người. Tuy nhiên, các năm gần đây đã phát hiện nhiều hơn do được sự hỗ trợ từ nhiều nguồn tài trợ, tỉnh đã đẩy mạnh tư vấn, xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế tư nhân, Trạm y tế xã, phường, thị trấn và ngoài cộng đồng thông qua các đợt giám sát trọng điểm.


Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nguyễn Lâm Thái Thuận kêu gọi
dân toàn tỉnh tích cực tham gia phòng, chống HIV/AIDS

Tại lễ phát động, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Lâm Thái Thuận kêu gọi nhân dân toàn tỉnh tích cực tham gia, hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019, qua đó góp phần đảm bảo cho sự phát triển của tỉnh nhà cũng như đảm bảo sự ổn định của xã hội. Đẩy mạnh cam kết hành động để tiếp tục hỗ trợ ngày một thiết thực và hiệu quả hơn cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Cụ thể: huy động sự tham gia của các nhà lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách, người cung cấp dịch vụ và toàn thể cộng đồng người tham gia phòng, chống HIV/AIDS để đạt được các mục tiêu của Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030, tiến tới kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030.


Đông đảo sinh viên của Trường Đại học Đồng Tháp tham dự lễ phát động

Tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS, bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV, đặc biệt cho những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao. Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIV/AIDS với gia đình, xã hội. Đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm và tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS…

Dũng Chinh

Gửi bình luận của bạn