Tăng cường các hoạt động tuyên truyền phòng ngừa tội phạm ma túy

Cập nhật ngày: 30/11/2019 10:05:47

ĐTO - Cùng với các đợt tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy (MT), Công an tỉnh phối hợp cùng các sở, ngành, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm MT tại các địa phương, góp phần nâng cao ý thức người dân trên địa bàn.


Đoàn viên, thanh niên xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười tham gia buổi tuyên truyền phòng, chống ma túy và giới thiệu việc làm

Thực hiện Kế hoạch số 99-KH/TU của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát MT trong tình hình mới, UBND tỉnh đã thành lập đoàn đến trực tiếp các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh ghi nhận những thuận lợi và khó khăn của địa phương trong công tác phòng, chống MT. Đồng thời khuyến khích các địa phương nhân rộng các mô hình phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội (TNXH). Kịp thời biểu dương, khen thưởng những cá nhân điển hình trong công tác phòng, chống MT. Bên cạnh đó, UBND tỉnh, Công an tỉnh, Sở LĐ-TB&XH tập trung các giải pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống MT qua các hoạt động truyền thông trên Đài phát thanh, truyền hình, in các các bản tin phòng, chống tệ nạn. Sở LĐ-TB&XH đã chuyển hơn 13.000 bản tin phòng, chống TNXH do Cục Phòng, chống tệ nạn; chuyển hơn 30.000 tờ rơi về các địa phương, phát cho người dân.

Sở LĐ-TB&XH, Phòng LĐ-TB&XH, Công an các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội phân công công việc, tuyên truyền đến hội viên đang sinh hoạt tại các câu lạc bộ, tổ, nhóm tại các khóm, ấp nội dung vận động người thân không tham gia TNXH. Thông qua các tổ chức chính trị-xã hội đã giúp đỡ, hỗ trợ đối tượng người từng nghiện MT cai nghiện tại cộng đồng, tái hòa nhập cộng đồng. Tham gia xem xét hỗ trợ vốn vay cho đối tượng nghiện sau khi chấp hành xong quyết định cai nghiện của Tòa án với số tiền từ 10 triệu đồng đến không quá 50 triệu đồng; hỗ trợ kinh phí học nghề cho người sau cai nghiện MT có nhu cầu học nghề, tìm việc làm với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/ người.

Thời gian gần đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Công an tỉnh, Sở LĐ-TB&XH triển khai các chương trình phối hợp tuyên truyền, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ tại Trại giam, Cơ sở điều trị nghiện tỉnh. Các chương trình diễn ra định kỳ mỗi quý, nội dung chương trình tuyên truyền, cổ động phòng, chống MT, góp phần định hướng tư tưởng, phẩm chất, cảm hóa, động viên phạm nhân chấp hành tốt nội quy, tái hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, Thư viện tỉnh tổ chức các đợt sinh hoạt chuyên đề, chủ đề yêu thương và chia sẻ, thi viết báo tường, kể chuyện theo sách, tặng sách truyền cảm hứng, tạo động lực cho đối tượng tái hòa nhập cộng đồng.

UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp củng cố, duy trì các mô hình cảm hóa, giáo dục thanh niên không vi phạm pháp luật, không tham gia TNXH. Tại huyện Tháp Mười, Công an huyện, Công an xã, thị trấn phối hợp với các xã, thị trấn Đoàn duy trì hiệu quả hoạt động của 13 Câu lạc bộ cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên vi phạm pháp luật tại địa phương. Thường xuyên tiếp cận, động viên thanh niên không tham gia TNXH, không vướng vào MT, tạo sân chơi lành mạnh giúp thanh niên có định hướng đúng đắn trở thành người có ích.

Tại TP.Cao Lãnh, Công an thành phố tiếp tục thực hiện kế hoạch liên tịch với ngành LĐ-TB&XH, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Phòng Giáo dục và Đào tạo tuyên truyền, cảm hóa, tạo điều kiện cho đối tượng từng vi phạm pháp luật tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời theo dõi, kiểm tra, mời các đối tượng từng vi phạm, có dấu hiệu vi phạm liên quan đến MT để vận động tuyên truyền, thông tin đến người thân đối tượng để có các biện pháp phối hợp giáo dục vận động không tái phạm, chủ động từ bỏ hành vi. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống MT, Sở LĐ-TB&XH, Công an tỉnh, Sở Y tế tiếp tục mở các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ về phòng, chống, cai nghiện MT dành cho các đối tượng cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội cấp xã, thị trấn, cấp huyện. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ về việc lập hồ sơ, xét nghiệm, chẩn đoán, kỹ năng tư vấn, tâm lý, quản lý người cai nghiện, tổ chức cai nghiện, quản lý sau cai nghiện.

Hiện nay, tệ nạn MT đang có những diễn biến phức tạp, với các thủ đoạn tinh vi trong vận chuyển, một số đối tượng nghiện, mua ma túy sử dụng và lôi kéo người khác cùng tham gia. Để phòng ngừa hiệu quả tình hình MT trên địa bàn, ngoài các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng Công an địa phương, cần sự quan tâm, giáo dục của các gia đình trong việc quản lý người thân trong độ tuổi thanh thiếu niên, đặc biệt lưu ý đến các mối quan hệ trên mạng xã hội, trong sinh hoạt hàng ngày để tránh bị kẻ xấu lôi kéo.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn