Điều tra, thống kê người sử dụng ma túy và người nghiện ma túy

Cập nhật ngày: 01/12/2019 06:06:06

ĐTO - Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) và Công an tỉnh đang phối hợp tổ chức đợt điều tra, thống kê người sử dụng trái phép chất ma túy (MT), người nghiện MT, công tác cai nghiện MT và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Dự kiến điều tra, thống kê khoảng 3.000 đối tượng, trong đó tập trung chủ yếu 2.100 đối tượng có hồ sơ quản lý.


Người nghiện ma túy điều trị nghiện bằng thuốc Methadone tại Cơ sở điều trị Methadone

Cuộc điều tra, thống kê này được tiến hành từ ngày 27/11 - 20/12/2019. Tập trung vào những đối tượng sử dụng trái phép chất MT, người nghiện MT (bao gồm người có hồ sơ quản lý và cả người chưa có hồ sơ quản lý) tại thời điểm điều tra có đăng ký hộ khẩu thường trú và tạm trú có thời hạn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Người đã và đang cai nghiện tại cơ sở cai nghiện, trại tạm giam, tạm giữ. Nội dung điều tra gồm các thông tin như: giới tính, trình độ học vấn, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân; thời gian bắt đầu sử dụng MT, thời gian được xác định tình trạng nghiện, loại ma túy sử dụng; thực trạng về điều trị cai nghiện; nguyện vọng của người sử dụng MT và người nghiện...

Theo Sở LĐ,TB&XH tỉnh, công tác điều tra thực hiện theo quy trình với những bước cụ thể. Cán bộ điều tra phối hợp cán bộ quản lý địa bàn (tổ, khóm, ấp) tiến hành rà soát từng hộ có người sử dụng MT để lập danh sách đối tượng cần điều tra, thống kê. Từ đó, đối chiếu với danh sách người nghiện MT đã được điều tra năm 2016 để nắm tình hình biến động. Cán bộ điều tra, thống kê của cơ sở cai nghiện lập danh sách số người cai nghiện MT tại thời điểm điều tra và lập riêng danh sách số đối tượng đã bỏ trốn khỏi cơ sở. Căn cứ danh sách người sử dụng trái phép chất MT, người nghiện MT được lập mới, cán bộ tiến hành điều tra để thu thập thông tin, ghi vào phiếu điều tra. Sau đó, tổng hợp, báo cáo, phân tích kết quả điều tra.

Việc điều tra, thống kê giúp cho các địa phương cập nhật đầy đủ thông tin, số liệu về người sử dụng trái phép chất MT và người nghiện MT hiện có trên địa bàn được quản lý qua hồ sơ. Đồng thời phân tích thực trạng, nguyên nhân biến động số lượng người nghiện và các mức độ nghiện của từng loại đối tượng MT; xác định nhu cầu, nguyện vọng của người nghiện trong việc trợ giúp cai nghiện, sau cai nghiện. Kết quả điều tra, thống kê sẽ làm căn cứ cho việc xác định mục tiêu, giải pháp và đề xuất kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tội phạm MT; kế hoạch cai nghiện phục hồi, quản lý sau cai nghiện đối với người nghiện MT trên địa bàn tỉnh.

Cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, thời gian qua, UBND thị trấn Thanh Bình (huyện Thanh Bình) quan tâm công tác điều tra, thống kê người sử dụng trái phép chất MT, người nghiện MT; phối hợp với các ngành liên quan duy trì thực hiện mô hình cai nghiện MT và quản lý sau cai nghiện tại cộng đồng. Anh Đỗ Văn Ngưng - công chức LĐ,TB&XH thị trấn Thanh Bình cho biết: Các tổ chức chính trị - xã hội cũng tham gia việc điều tra, cập nhật thông tin thực tế của người nghiện MT. Trên cơ sở thông tin đó, chính quyền địa phương có kế hoạch hỗ trợ đối tượng nghiện cai nghiện; tạo điều kiện cho vay vốn sản xuất, kinh doanh... Tuy nhiên, việc điều tra thông tin người nghiện MT cũng gặp một số khó khăn như người nghiện thường tránh né, ngại tiếp xúc; có khi cung cấp thông tin chưa chính xác về tình trạng nghiện của bản thân.

Theo bà Lê Thị Hoa Nàng - Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH tỉnh, qua điều tra, thống kê thực tế phải thống kê được các thông tin cơ bản về người sử dụng trái phép chất MT và người nghiện MT theo phiếu thống kê; phân loại đối tượng, hình thức và chất MT sử dụng; đánh giá chất lượng, hiệu quả cai nghiện theo thời gian và hình thức cai nghiện. Cán bộ được chọn điều tra phải được tập huấn nghiệp vụ, thực hiện đúng quy trình điều tra từ khâu rà soát, đối chiếu số liệu, lập danh sách đến việc thống kê, ghi chép đảm bảo tính khách quan, trung thực, đầy đủ, chính xác, kịp thời từng loại đối tượng hiện có trên địa bàn, đảm bảo tiến độ đề ra. Các cơ quan phối hợp cần chủ động xử lý, giải đáp kịp thời các vướng mắc trong suốt quá trình khảo sát, điều tra.

N.AN

Gửi bình luận của bạn