Huyện Lấp Vò

Đẩy mạnh “Dân vận khéo” góp phần giảm nghèo bền vững

Cập nhật ngày: 30/12/2018 09:43:50

Xác định thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” là một trong những yếu tố để giảm nghèo bền vững, thời gian qua, huyện Lấp Vò luôn đẩy mạnh công tác lãnh, chỉ đạo thực hiện tốt phong trào này.


Lợi nhuận từ chăn nuôi dê, ông Nguyễn Văn Đợi mở rộng kinh doanh mua bán nhỏ và rửa xe, đời sống ngày ổn định

Năm 2018, thực hiện phong trào nông dân (ND) thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, Hội ND các cấp huyện Lấp Vò đã vận động hội viên (HV), ND giúp 82 hộ vượt qua khó khăn, thoát nghèo và phấn đấu vươn lên làm giàu, đạt 126,15% chỉ tiêu đề ra.

Với phương thức chủ động phối hợp, hỗ trợ ND phát triển sản xuất thông qua hình thức cho vay vốn từ Quỹ hỗ trợ ND qua vốn Trung ương và vốn tỉnh ủy thác (3 dự án), tổng số tiền 1,4 tỷ đồng, vốn do địa phương vận động trên 116 triệu đồng hỗ trợ cho HV vay để phát triển sản xuất, chăn nuôi, mua bán nhỏ, giúp giải quyết được nhiều việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho nhiều hội viên.

Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ từ Hội ND các cấp huyện Lấp Vò, gia đình chị Võ Thị Giàu ở ấp Bình Trung, xã Bình Thạnh Trung được hỗ trợ vay 40 triệu đồng đầu tư vào chăn nuôi. Việc sử dụng số vốn hợp lý và ý chí vươn lên, đến nay đời sống kinh tế gia đình chị từng bước khởi sắc. Chị Giàu chia sẻ: “Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước mà gia đình tôi thoát nghèo, có nhà có cửa đàng hoàng. Tôi rất cám ơn Nhà nước, chính quyền địa phương, Hội ND hỗ trợ thiết thực để gia đình tôi có điều kiện làm ăn tốt hơn”.

Bên cạnh đó, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Lấp Vò cũng đề ra chỉ tiêu, mỗi năm giảm nghèo cho 20% HV. Cuối năm 2017, Hội CCB toàn huyện có 36 hộ HV CCB nghèo, chiếm 3,02% trên tổng số HV. Ngay từ đầu năm, Hội CCB huyện đã chỉ đạo các cơ sở hội tập trung mọi nguồn lực, góp phần giảm nghèo tại cơ sở; phân công từng đồng chí trong Thường trực Hội bám sát địa phương, tăng cường hỗ trợ cơ sở, tích cực vận động các đối tượng, đến cuối năm 2018 đã có 11/36 hộ HV CCB thoát nghèo, đạt 30,55%, vượt chỉ tiêu đề ra. Hoàn cảnh kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự hỗ trợ từ Hội CCB các cấp, ông Nguyễn Văn Đợi - HV CCB xã Long Hưng B có điều kiện chăn nuôi và kinh doanh, đời sống kinh tế từ đó có nhiều phát triển.

Ông Nguyễn Văn Đợi cho biết: “Từ năm 2014, gia đình tôi là hộ nghèo, hoàn cảnh rất khó khăn. Nhờ được Hội CCB xã giúp đỡ, tôi tham gia hùn vốn và lãnh được 30 triệu đồng, mua 10 con dê nái, nuôi đến năm 2017 thì bán lời trên dưới 280 triệu đồng. Sau đó, tôi mở tiệm mua bán nhỏ và sửa xe. Giờ gia đình tôi đã thoát nghèo”.

Thực hiện kế hoạch phát động thi đua của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Đồng Tháp và Chương trình hành động của Huyện ủy Lấp Vò, năm 2018, Hội LHPN huyện phát động kế hoạch thi đua đến cán bộ, HV thực hiện các phong trào. Trong đó, nổi bật là phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường”, bằng nhiều việc làm, mô hình thiết thực thu hút nhiều chị em phụ nữ tham gia.

Riêng phong trào giúp phụ nữ khởi nghiệp, trong năm đã có 29 ý tưởng khởi nghiệp, trong đó có 17 ý tưởng được tỉnh công nhận. Bà Trần Thị Kim Phượng - Chủ tịch Hội LHPN huyện Lấp Vò cho biết: Hội Phụ nữ huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ gắn với việc thực hiện mô hình 2 hộ khá, giàu giúp ít nhất 1 hộ nghèo thoát nghèo”. Qua đó, các cấp hội trong huyện xây dựng được 108 Tổ tiết kiệm hùn vốn, có trên 2.200 thành viên tham gia, với số vốn trên 2,3 tỷ đồng, giúp trên 1.000 lượt chị em vay mượn; phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện xét cho trên 5.500 hộ chị em vay, tại 115 Tổ tiết kiệm với số vốn trên 90 tỷ đồng. Qua nhiều phong trào, đến cuối năm 2018 đã xét được 93 hộ phụ nữ được thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều”.

Năm 2018, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện đã tham gia đóng góp nguồn lực xây dựng nông thôn mới; xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương; xây nhà đại đoàn kết; đóng góp Quỹ vì người nghèo với tổng kinh phí trên 29,5 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Tươi - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Lấp Vò cho biết: “Qua 1 năm triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn huyện, cái được lớn nhất là sự tin tưởng của nhân dân vào việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như tạo sự đồng thuận của nhân dân. Tin rằng, với sự đồng thuận, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy từ huyện tới cơ sở, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành và các địa phương, việc triển khai nhiệm vụ do Nghị quyết Đại hội Đảng đề ra sẽ thành công tốt đẹp...”.

Đúng như câu nói “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, phong trào “Dân vận khéo” ở huyện Lấp Vò đã thực sự phát huy sức mạnh to lớn của quần chúng nhân dân, giúp nhau vươn lên làm giàu chính đáng, thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện chỉ tiêu mỗi năm giảm 1,5% tỷ lệ hộ nghèo mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lấp Vò lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.

THU THẢO - MINH THƯ

Gửi bình luận của bạn