Đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia hiến máu cứu người

Cập nhật ngày: 17/02/2020 13:48:32

ĐTO - Phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) ngày càng lan tỏa mạnh mẽ và được đông đảo cán bộ, công chức và người dân tích cực hưởng ứng. Phát huy tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng, thời gian qua, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong toàn tỉnh đã tích cực tham gia tuyên truyền, vận động và trực tiếp hiến máu cứu người.


Đoàn viên, thanh niên luôn phát huy tinh thần xung kích vì cộng đồng, trong đó có việc tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban vận động HMTN tỉnh Đồng Tháp, hàng năm, Đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh luôn quan tâm đẩy mạnh việc tuyên truyền vận động cán bộ, ĐVTN và đông đảo người dân tham gia hiến máu cứu người, đồng thời xem hoạt động HMTN là một trong những nội dung tâm của chương trình công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh niên tỉnh nhà. Từ đó, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cụ thể hóa bằng các chỉ tiêu trong chương trình thi đua hàng năm và phấn đấu thực hiện hiệu quả.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh cũng chỉ đạo đưa nội dung HMTN vào các đợt hoạt động, ra quân vì an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Thông qua các chương trình như: Vòng tay tình nguyện cấp cụm huyện, thị, thành; hoạt động Ngày thứ bảy tình nguyện; kỳ nghỉ xanh, Ngày Chủ nhật xanh; Tháng thanh niên; Chiến dịch Những giọt máu hồng hè, Lễ hội Xuân Hồng, hay dịp Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè..., các cấp bộ Đoàn trong tỉnh lồng ghép tuyên truyền về HMTN thu hút nhiều ĐVTN tham gia. Đặc biệt, vào các đợt cao điểm như: Ngày toàn dân tham gia HMTN 7/4 và Tôn vinh Người HMTN 14/6, hoạt động HMTN trong ĐVTN càng diễn ra sôi nổi, thể hiện tính xung kích vì cộng đồng của tuổi trẻ Đất Sen hồng.

Bên cạnh đó, nhằm kịp thời ứng cứu những trường hợp người bệnh cần máu khẩn cấp hoặc cần nhóm máu hiếm, các cấp bộ Đoàn đã tiếp tục duy trì có hiệu quả mô hình “Ngân hàng máu sống, máu hiếm”. Đây là mô hình tập hợp các cán bộ, ĐVTN đã tham gia hiến máu, ưu tiên các bạn có nhóm máu chuyên cho và máu hiếm, có sức khỏe tốt, lối sống lành mạnh... Khi các cơ sở y tế có trường hợp cần máu đột xuất, “Ngân hàng máu sống, máu hiếm” sẽ lập tức điều động các thành viên đáp ứng trong thời gian nhanh nhất, phục vụ kịp thời cho công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh.

Các cấp bộ Đoàn còn tăng cường hoạt động truyền thông về HMTN trên các phương tiện thông tin đại chúng như: viết tin bài đăng trên trang web của Tỉnh đoàn; cộng tác với các trang tin của Trung ương Đoàn; Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Webside, fanpage Tuổi trẻ Đất Sen hồng của Tỉnh đoàn Đồng Tháp hay các trang mạng xã hội của cán bộ Đoàn, Hội các cấp trong tỉnh,... Các phương pháp tuyên truyền vận động HMTN không ngừng được đổi mới và đa dạng hóa, trong đó biện pháp nêu gương của người cán bộ Đoàn luôn được phát huy tốt (bằng việc tham gia hiến máu cụ thể của cán bộ Đoàn, Hội các cấp, có những đồng chí tham gia hiến trên 10 lần,...). Từ đó, việc hiến máu cứu người trở thành hành động đẹp của cán bộ, hội viên, ĐVTN; động viên mạnh mẽ các tầng lớp dân trong xã hội tham gia hoạt động HMTN.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Đồng Tháp, thông qua các hoạt động, trong năm 2019, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã phối hợp tổ chức được hơn 70 đợt HMTN với gần 8.730 lượt hội viên, ĐVTN tham gia, qua đó đã thu được trên 7.740 đơn vị máu. Riêng đợt Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ĐVTN trong toàn tỉnh cũng đã tham gia hiến 1.645 đơn vị máu, góp phần hiệu quả cho việc cứu chữa người bệnh.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Minh Trí – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp cho biết: “Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện tốt vai trò cầu nối, khuyến khích và tạo điều kiện giúp cho tinh thần cống hiến của tuổi trẻ, tính xung kích của thanh niên được phát huy cao độ và hiệu quả, nhất là trong hoạt động HMTN. Tạo mọi điều kiện khuyến khích cho cán bộ, hội viên, ĐVTV tham gia HMTN, các cấp bộ Đoàn tiếp tục triển khai công tác phối hợp với ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và ngành y tế thực hiện tốt chế độ chính sách cho người hiến máu, kịp thời tuyên dương, khen thưởng, tôn vinh các tập thể và cá nhân có thành tốt trong HMTN, giúp cho phong trào ngày càng phát triển”.

P.L

Gửi bình luận của bạn