Nạn giật vé số vẫn là nỗi ám ảnh của người bán dạo

Cập nhật ngày: 04/01/2019 10:02:07

Dịp cuối năm 2018, chúng tôi đến thăm bếp ăn dành cho người bán vé số tọa lạc đường Phan Bội Châu, phường 1, TP.Sa Đéc). Những người bán vé số đến nhận suất cơm nghĩa tình, họ vội ăn rồi lại vội vã đi vì xấp vé số còn dày cộm. Vậy mà, họ còn nơm nớp với nỗi ám ảnh bị giật vé số trong lúc đi bán dạo.


Ông Nguyễn Văn Vui kể lại vụ bị giật vé số khi đang đi bán dạo

Ông Nguyễn Văn Vui (SN 1940, ngụ xã Tân Khánh Đông,TP.Sa Đéc) lau vội những giọt mồ hôi và bộc bạch: “Từ ngày anh chị em Hội Cựu giáo chức cùng Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Đồng Tháp mở bếp ăn này, người bán vé số đỡ khổ nhiều vì tiết kiệm được 15.000 – 20.000 đồng/ngày”. Một bạn già ngồi gần đó nhắc lại chuyện ông Vui bị giật vé số. Ông rưng rưng nước mắt cho biết, tới giờ vẫn chưa thấy công an báo bắt được kẻ giật vé số của mình. Ông Vui kể, từ đầu năm 2018 đến nay, ông bị giật vé số tới 3 lần và 2 - 3 lần bị đổi vé số giả.

Chị Thạch Thị Tha Phết quê ở tỉnh Sóc Trăng đang thuê nhà trọ để đi bán vé số kể, chị bị giật 30 tờ vé số vào ngày 7/11/2018. Ngoài ra, chị còn bị lừa đổi 5 tờ vé số giả, loại giải 200.000 đồng. Sau những lần như vậy, chị hết vốn nên phải vay nóng lãi cao để có tiền lấy vé số bán nuôi thân. Câu chuyện chị Tăng Mai Hiền bị giật gần 150 tờ vé số cách đây chưa lâu cũng khiến người bán vé số xôn xao bất bình, vì hoàn cảnh chị Hiền rất khó khăn, chị bị tai biến nên việc đi lại rất khó khăn. Chị Hiền kể: “Họ ăn mặc sang trọng lắm, đi xe đẹp. Ban đầu, tôi cũng cảnh giác chỉ đưa một xấp vé số khoảng 30 tờ nhưng bọn chúng bảo đưa thêm vì không có số ưng ý. Khi tôi vừa đưa hết xấp vé số còn lại, chúng giật lấy rồi chạy mất. Thân tật nguyền, tôi chỉ biết ngồi khóc”.

Theo Công an TP.Sa Đéc, từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị tiếp nhận 3 vụ việc liên quan đến giật vé số, trong đó đã khởi tố 1 vụ, 2 vụ phạt hành chính, nhờ tin báo của người dân và qua hệ thống camera an ninh. Trước phản ánh của người dân về tình trạng giật vé, đổi vé số giả, Công an TP.Sa Đéc đã có kế hoạch tăng cường công tác trinh sát, tuần tra để trấn áp tội phạm dịp cuối năm, trong đó có loại tội phạm giật vé số của người già, tàn tật. Công an TP.Sa Đéc cũng khuyến cáo người bán vé số nêu cao cảnh giác và khi bị giật hoặc bị hoán đổi vé số giả cần đến ngay Công an trình báo để ngành có thông tin, phối hợp với người dân trấn áp loại tội phạm này.

NGỌC TÂM

Gửi bình luận của bạn