Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hồng Ngự

Phấn đấu không có cơ sở Hội phát triển hội viên dưới 50% phụ nữ từ 18 tuổi trở lên

Cập nhật ngày: 19/10/2019 05:39:40

ĐTO - Thời gian qua, công tác tập hợp phụ nữ (PN) tham gia tổ chức Hội trên địa bàn huyện Hồng Ngự gặp một số khó khăn như: một bộ phận PN chưa quan tâm đến công tác xã hội, PN trong độ tuổi lao động không đất sản xuất phải đi làm ở các công ty trong và ngoài tỉnh để mưu sinh,... Do vậy đã ảnh hưởng đến việc tập hợp, vận động chị em tham gia vào tổ chức Hội. Bên cạnh đó, còn một vài cơ sở Hội, cán bộ chưa quan tâm củng cố và phát triển các mô hình có hiệu quả để tập hợp, thu hút hội viên (HV), PN.


Hội viên phụ nữ xã Long Thuận tích cực chăm lo phát triển kinh tế và xây dựng gia đình phát triển bền vững

Trước những khó khăn trên đã đặt ra cho các cấp Hội PN của huyện Hồng Ngự, nhất là thách thức trong hoạt động và phong trào Hội. Tuy nhiên, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Hồng Ngự đã tham mưu cấp ủy để có sự lãnh đạo, chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở Hội phối hợp với ngành Công an, Bí thư Chi bộ ấp, Trưởng ban nhân dân khóm hoặc Tổ nhân dân tự quản rà soát nắm thực chất lại số PN từ 18 tuổi trở lên, phân loại theo từng đối tượng để có giải pháp tập hợp PN đến cuối nhiệm kỳ (năm 2021) không còn cơ sở có tỷ lệ phát triển HV dưới 50%.

Đồng thời, huyện phối hợp với Liên đoàn Lao động và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện rà soát lại các nhóm đối tượng nữ là HV đương nhiên (nữ cán bộ công chức là đoàn viên công đoàn và số nữ đoàn viên, thanh niên trong triển khai các hoạt động của Hội và sinh hoạt HV để bổ sung vào danh sách HV đương nhiên có hộ khẩu thường trú tại địa phương để tính công thức theo hướng dẫn của Hội cấp trên quy định).

Theo Hội LHPN huyện Hồng Ngự, công tác tập hợp HV là một việc khó, nhưng để duy trì và nâng cao chất lượng sinh hoạt HV lại càng khó hơn. Vì vậy, việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội phải theo hướng gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của HV,PN để có những hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Số HV,PN đi làm ăn xa nhiều nên đòi hỏi Hội phải có nhiều mô hình phát triển kinh tế phù hợp với từng địa phương cũng như nghiên cứu, đề xuất các chính sách liên quan đến PN, trẻ em để thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho HV,PN.

Để thực hiện đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu PN các cấp, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Hồng Ngự xây dựng kế hoạch trình Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Dân vận Huyện ủy xin ý kiến khảo sát lại số HV,PN và xây dựng kế hoạch hướng dẫn công tác tập hợp PN, phát triển HV. Song song đó, Hội LHPN huyện triển khai thực hiện chọn xã làm điểm và phân bổ chỉ tiêu phấn đấu theo từng chi hội khóm ấp đề ra lộ trình phát triển HV theo từng quý đảm bảo chất lượng, không chạy theo số lượng.

Theo đó, các cấp Hội đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, quan tâm hỗ trợ PN phát triển kinh tế, giảm nghèo như: xây dựng mô hình giúp PN nghèo có địa chỉ; đẩy mạnh phong trào PN làm kinh tế giỏi, PN giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; chú trọng đào tạo nghề, truyền nghề, giới thiệu việc làm cho HV,PN. Mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho đội ngũ Ban Chấp hành và cán bộ chi, tổ hội về tầm quan trọng của công tác phát triển HV, đặc biệt là hướng dẫn các kỹ năng, điều hành sinh hoạt và chú trọng đến các nội dung sinh hoạt HV từ các chi hội, tổ Hội.

Các cấp Hội xây dựng các mô hình sinh hoạt phù hợp với đối tượng, lứa tuổi, theo ngành nghề, sở thích như nữ thanh niên, người cao tuổi, nữ tôn giáo, tiểu thương, nữ nông dân gắn lợi ích nhu cầu, nguyện vọng của chị em, tạo điều kiện cho chị em phát triển kinh tế gia đình, tham gia các phong trào Hội và thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương. Tranh thủ các nguồn lực, hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế gia đình; thăm hỏi, giúp đỡ động viên, khen thưởng kịp thời những gia đình tích cực tham gia hoạt động nhân đạo, từ thiện ở địa phương; tham gia hòa giải mâu thuẫn trong gia đình góp phần rèn luyện phẩm chất đạo đức PN Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn