Tăng cường quản lý chất lượng đồ chơi trẻ em

Cập nhật ngày: 08/06/2012 08:17:06

Từ sau ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6-2012 đến nay, tại các cửa hàng bán đồ chơi trẻ em trên địa bàn thành phố Cao Lãnh đã nhộn nhịp hẳn. Sức mua tăng với các mặt hàng được ưa chuộng như: robot, siêu nhân, búp bê, xe chạy điện, thú nhồi bông, lắp ráp logo.


Trẻ em mua đồ chơi Trung Quốc tại chợ Cao Lãnh

Đồ chơi Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường

Dạo vòng quanh thị trường đồ chơi trẻ em tại một số cửa hàng lớn ở trung tâm chợ thành phố Cao Lãnh, chúng tôi nhận thấy hơn 90% sản phẩm đồ chơi tại đây đều ghi xuất xứ từ Trung Quốc, rất ít đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước được bày bán.

Chị Cù Thị Thanh Nga - chủ cửa hàng đồ chơi trẻ em Nga Thụy tại chợ thành phố Cao Lãnh cho biết: “Đồ chơi trẻ em thì hàng Trung Quốc hầu như chiếm toàn bộ thị trường, đồ chơi Việt Nam cạnh tranh không lại về mẫu mã và giá cả so với đồ chơi Trung Quốc nên bán không chạy. Các mặt hàng đồ chơi do Trung Quốc sản xuất thường có màu sắc tươi mới, bắt mắt và đánh trúng vào sở thích của trẻ. Chưa kể là mẫu mã các loại đồ chơi khá đa dạng, cách thức chơi linh động, phù hợp thị hiếu trẻ em mọi lứa tuổi. Giá cả cũng không đắt mấy, chỉ với 50.000 đồng, các bậc phụ huynh đã có thể dễ dàng sắm cho con em mình 1 món đồ chơi mà chắc chắn các bé sẽ rất thích”.

Chị Thanh Nga cho biết thêm, đồ chơi của doanh nghiệp trong nước sản xuất có chất lượng cũng khá ổn định nhưng rất ít mẫu mã, không được cập nhật thường xuyên nên chỉ dừng lại ở vài mẫu xe đẩy, xe hơi, hình thú, búp bê... rất đơn giản nên người tiêu dùng cũng không chuộng.

Để đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho trẻ em trong dịp hè 2012, hiện chủ các cửa hàng kinh doanh đồ chơi tại chợ thành phố Cao Lãnh đã tăng cường thêm một số đồ chơi, nhưng chủ yếu là đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc như xe điều khiển, máy bay điện, lắp ráp mô hình, siêu nhân... Tuy nhiên, thị trường đồ chơi trẻ em năm nay vẫn không có nhiều mẫu mới, giá cả cũng rất đa dạng từ vài chục ngàn đồng cho đến vài trăm ngàn đồng/sản phẩm.

Quản lý chất lượng đồ chơi trẻ em

Nhằm đánh giá tình hình, chất lượng mặt hàng đồ chơi trẻ em lưu thông trên thị trường, mới đây Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa miền Nam chủ trì phối hợp với Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng và Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp tổ chức kiểm tra về chất lượng hàng hóa đồ chơi trẻ em lưu thông trên thị trường tỉnh Đồng Tháp. Kết quả cho thấy, qua kiểm tra 16 mẫu đồ chơi trẻ em tại 2 cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em tại phường 2, thành phố Cao Lãnh đã phát hiện 8/16 mẫu ghi nhãn hàng hóa không phù hợp, vi phạm chủ yếu do ghi tên hàng hóa còn chung chung không cụ thể; thiếu tên và địa chỉ cơ sở sản xuất; chưa phát hiện đồ chơi bạo lực.

Đồ chơi ngoài việc sử dụng cho mục đích giải trí, còn mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Thông qua các loại đồ chơi và trò chơi góp phần giáo dục nhân cách, giáo dục thẩm mỹ cho trẻ em. Do đó để đảm bảo an toàn cho trẻ em khi sử dụng đồ chơi, Chi cục tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Đồng Tháp khuyến cáo các phụ huynh khi mua đồ chơi cho trẻ em nên chọn những sản phẩm có dấu chứng nhận hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia an toàn đồ chơi trẻ em (CR); nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm rõ ràng như tên, địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa, tránh mua những đồ chơi có tính bạo lực như các loại đồ chơi mô phỏng nhiều loại vũ khí (kiếm, súng cao su, mũi tên có đầu kim loại)... dễ gây tổn thương cho trẻ; những mẫu đồ chơi có nhiều màu sắc bắt mắt thì nguy cơ về mức thôi nhiễm của một số nguyên tố độc hại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Giúp trẻ em có được một mùa hè vui tươi, an toàn là điều vô cùng cần thiết, vì vậy mỗi gia đình cần chung sức chăm lo cho trẻ em.

Kim Ngân

Gửi bình luận của bạn