Nga có thủ tướng mới

Cập nhật ngày: 11/05/2024 05:38:50

Duma Quốc gia Nga bỏ phiếu phê chuẩn tái bổ nhiệm ông Mikhail Mishustin làm Thủ tướng Chính phủ, theo đề cử của Tổng thống Vladimir Putin trước đó.

Đã có 375 đại biểu trong tổng số 432 đại biểu tham gia bỏ phiếu ủng hộ, 57 đại biểu bỏ phiếu trắng và không có phiếu chống tại phiên họp toàn thể ngày 10/5. Nghị quyết của Hạ viện về việc bổ nhiệm ông Mishustin sẽ được gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.


Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin phát biểu trong phiên họp của Duma Quốc gia ở Moskva (Ảnh: Sputnik)

Phát biểu sau khi được tái bổ nhiệm, ông Mishustin khẳng định, cơ sở cho hoạt động của chính phủ trong 6 năm tới chính là thông điệp của Tổng thống Vladimir Putin gửi tới Quốc hội Liên bang.

"Trước hết, tôi muốn cảm ơn ngài Tổng thống vì sự tin tưởng mà ngài đã dành cho tôi. Những nhiệm vụ ngài đặt ra trong bài phát biểu trước Quốc hội Liên bang và tất nhiên, những mục tiêu phát triển quốc gia đã được liệt kê trong sắc lệnh mới vào tháng 5, là những điểm tham chiếu và những ưu tiên trong hoạt động của chính phủ, tôi muốn khẳng định với các bạn rằng sẽ không có sự gián đoạn nào trong hoạt động của chính phủ”.

Thủ tướng Nga cũng nêu các lĩnh vực ưu tiên chính mà chính phủ cần tập trung trong những năm tới, bao gồm củng cố nền kinh tế, đảm bảo chủ quyền công nghệ, chuyển đổi kỹ thuật số, hỗ trợ các gia đình có trẻ em, cũng như sự phát triển cân bằng của các khu vực và cơ sở hạ tầng của đất nước.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước Nga hiện đại, Duma Quốc gia thực hiện nhiệm vụ phê chuẩn Thủ tướng Chính phủ. Sau khi sửa đổi Hiến pháp năm 2020, Duma Quốc gia Nga được trao quyền phê chuẩn các vị trí Thủ tướng, Phó thủ tướng và bộ trưởng dân sự, thay vì chỉ đồng ý đề cử như trước đây.

Cũng theo Hiến pháp, Thủ tướng được phê chuẩn sẽ phải đệ trình cơ cấu chính phủ mới lên Tổng thống để xem xét, sau đó đề xuất các ứng cử viên vào các vị trí bộ trưởng và phó thủ tướng lên Duma Quốc gia.

Theo PHƯƠNG ANH (VOV1)/VTC News

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn