Chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ tốt nhất công tác bầu cử

Cập nhật ngày: 07/04/2021 09:39:51

ĐTO - Ngày 6/4, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Đồng Tháp do ông Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBBC tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử tại các huyện: Hồng Ngự, Tân Hồng và TP.Hồng Ngự.


Lãnh đạo huyện Hồng Ngự thông tin về công tác chuẩn bị bầu cử của địa phương

Tại huyện Hồng Ngự, ông Hà Văn Công - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch UBBC huyện cho biết, sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai, huyện thống nhất giới thiệu 64  ứng cử viên với tổng số đại biểu được bầu là 32; các xã thống nhất giới thiệu 519 ứng cử viên với tổng số đại biểu được bầu là 272.

Các địa phương đã tiến hành hội nghị lấy ý kiến tín nhiệm cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện và các xã. 10/10 đơn vị trong huyện đã hoàn thành việc lập danh sách cử tri và sẽ tiến hành niêm yết chậm nhất vào ngày 13/4/2021.

Còn TP.Hồng Ngự, để chuẩn bị công tác bầu cử, thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử, UBND thành phố đã thành lập UBBC, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên và ban hành các văn bản chỉ đạo bầu cử tới các xã, phường trên địa bàn; thành lập các tiểu ban: tuyên truyền, an ninh và trật tự xã hội, giải quyết khiếu nại, tố cáo…

TP.Hồng Ngự đã chỉ đạo tổng hợp dân số, tổng số cử tri, đơn vị bầu cử, số tổ bầu cử, các loại con dấu bầu cử,... nhất là tạm ứng kinh phí để giải quyết những khó khăn trước mắt trong công tác chuẩn bị bầu cử của các địa phương, đơn vị. Theo thống kê, dân số toàn thành phố hơn 76.480 người, trên 56.670 cử tri, có 7 đơn vị bầu cử HĐND thành phố và 42 đơn vị bầu cử HĐND xã, phường.


Đoàn kiểm tra làm việc tại huyện Tân Hồng

Kết quả kiểm tra tại huyện Tân Hồng, đến thời điểm hiện nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các xã, thị trấn của Tân Hồng đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần hai để thỏa thuận, thống nhất về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu HĐND. Theo đó, số lượng đại biểu HĐND huyện được bầu là 30, đại biểu HĐND cấp xã là 233. Các đại biểu đảm bảo về cơ cấu, số lượng, thành phần theo luật định.

Về công tác tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và tuyên truyền đã được Ban chỉ đạo bầu cử huyện chỉ đạo các tiểu ban xây dựng kế hoạch thực hiện. UBBC huyện xác định phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về an ninh trật tự, giải quyết dứt điểm và đúng luật khi có đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với nhân sự liên quan đến công tác bầu cử


Ông Phan Văn Thắng - Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh phát biểu chỉ đạo

Qua kiểm tra, ông Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBBC tỉnh nhận định, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp của các đơn vị đã chuẩn bị tốt, bảo đảm đúng theo tiến độ kế hoạch và đúng quy định pháp luật.

Ông Phan Văn Thắng nhấn mạnh, các địa phương cần tập trung lãnh đạo công tác bầu cử sắp tới, nhất là đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử để mọi người dân, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên hiểu rõ quyền lợi của mình và tham gia bầu cử với kết quả cao nhất; làm tốt công tác tập huấn nghiệp vụ, bảo đảm mỗi người tham gia phục vụ công tác bầu cử hiểu, nắm đúng quy định pháp luật. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ tốt nhất cho công tác bầu cử; chủ động chuẩn bị các phương án có thể xảy ra như tình hình dịch bệnh Covid-19, an ninh trật tự, thời tiết mưa bão, khiếu nại, tố cáo…

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn