Lai Vung tuyên truyền đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Cập nhật ngày: 04/11/2019 10:22:39

Dịch vụ công trực tuyến là một trong những mô hình cải cách thủ tục hành chính (TTHC) có nhiều tiện ích cho người dân và doanh nghiệp (DN), phù hợp với xu thế phát triển, do đó thời gian gần đây huyện Lai Vung quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cá nhân và DN thực hiện TTHC bằng dịch vụ công trực tuyến. Phương pháp này thực hiện bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, có kết nối Internet. Cá nhân hoặc DN lần lượt truy cập qua 4 mức độ để tìm và tải văn bản, biểu mẫu cần thiết, ghi thông tin vào biểu mẫu, sau đó gởi đến cơ quan chuyên môn giải quyết. Kết quả sẽ được trả trực tuyến hoặc gửi trực tiếp qua đường bưu điện cho người dân.

Hiện tại, dịch vụ công trực tuyến ở Lai Vung đang thực hiện trên 18 lĩnh vực hành chính thuộc cấp huyện và 4 lĩnh vực thuộc cấp xã, với tổng số 65 loại thủ tục cấp huyện và 11 loại thủ tục cấp xã.

Năm 2019, Lai Vung đã tuyên truyền thực hiện dịch vụ công trực tuyến bằng nhiều hình thức như: tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong cán bộ, công chức, viên chức; thực hiện mô hình sinh viên đồng hành cùng tổ chức, cá nhân thực hiện dịch vụ công trực tuyến... Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, số hồ sơ TTHC thực hiện bằng phương pháp này chỉ có 125 hồ sơ. Kết quả này cho thấy nhu cầu nộp hồ sơ trực tuyến của công dân còn rất thấp so với yêu cầu đặt ra, do nhiều nguyên nhân như: một số bộ phận công dân ít tiếp cận công nghệ thông tin nên việc cập nhật thực hiện quy trình nộp hồ sơ trực tuyến còn gặp nhiều khó khăn, một số khác không kê khai được thông tin trên hồ sơ trực tuyến, muốn đến nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa của huyện, xã để được hướng dẫn...

Thời gian tới, để nâng cao số lượng người dân lựa chọn hình thức nộp trực tuyến hồ sơ TTHC, huyện Lai Vung tập trung tuyên truyền để người dân thấy được những lợi ích khi nộp hồ sơ trực tuyến: vừa nhanh, không mất thời gian đi lại, không bị thất lạc hồ sơ, có thể thực hiện bất kỳ lúc nào kể cả ngoài giờ hành chính...; huyện sẽ tăng cường phối hợp với các đoàn thể hỗ trợ người dân tiếp cận dần các dịch vụ công trực tuyến và hướng dẫn quy trình nộp hồ sơ trực tuyến; tuyên truyền trong lực lượng học sinh 3 trường THPT trên địa bàn để hỗ trợ cho gia đình và người thân đăng ký hồ sơ trực tuyến khi có nhu cầu.

Mỹ Thức

Gửi bình luận của bạn