Hội thi tìm hiểu ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính

Nhiều bài học, kinh nghiệm được đúc kết

Cập nhật ngày: 09/10/2019 12:21:59

ĐTO - Hội thi Tìm hiểu ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác cải cách hành chính (CCHC) tỉnh năm 2019, do Sở Nội vụ và Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức với 3 phần thi: Diễn tiểu phẩm CCHC, ứng dụng dịch vụ công trực tuyến và trắc nghiệm kiến thức, phần thi sân khấu hóa diễn tiểu phẩm CCHC đã đọng lại nhiều dư âm. Mỗi tiết mục, phần thi mang lên sân khấu đã phô bày những mặt trái - phải, giúp người xem có được cái nhìn tổng quan về công tác CCHC hiện nay. Và đằng sau đó là những bài học, kinh nghiệm được đúc kết để đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác CCHC tại các cơ quan, đơn vị trong thời gian tới.


Một tiểu phẩm cải cách hành chính được biểu diễn tại hội thi

Hội thi được tổ chức hàng năm để các đơn vị tự soi chiếu về công tác CCHC ở cơ quan mình. Năm nay, với 12 đội thi (lọt vào vòng 2) đến từ các cơ quan, đơn vị, mỗi đội thi 5 người, đã chuyển tải sinh động những nội dung về việc ứng dụng CNTT cải cách thủ tục hành chính; thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thông qua hình thức sân khấu hóa. Tại hội thi, nhiều đơn vị đã tự giới thiệu những mô hình mới của mình trong ứng dụng CNTT vào CCHC dưới dạng sân khấu hóa kết hợp sử dụng các loại hình cổ động trực quan như pa-nô, bảng biểu... khiến khán giả thích thú.

Như đội huyện Lấp Vò với thông điệp ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào công cuộc CCHC, các thành viên trong đội đã chuyển hóa, biến tấu linh hoạt mô hình “Công dân không viết” được triển khai ở địa phương lên sân khấu với tiểu phẩm “Tốt quá rồi”. Qua tiểu phẩm, người xem được giải tỏa nỗi khổ khi làm các các thủ tục hành chính về đất đai, vừa nhận thấy tầm quan trọng, sự thuận tiện của CNTT trong thời đại mới. Với tính thiết thực và hình thức thể hiện sinh động, tiểu phẩm “Tốt quá rồi” xuất sắc đạt giải tiểu phẩm hay nhất hội thi. Ngoài ra, các đội huyện Cao Lãnh, Tân Hồng cũng đã tạo sự hấp dẫn trong các tiểu phẩm của mình với những mô hình ứng dụng CNTT và thực hiện các dịch vụ công đem lại hiệu quả cũng tạo được sự thu hút cho người xem.

Là thành viên tham gia hội thi, chị Nguyễn Ngọc Thủy Quỳnh đến từ đội huyện Lai Vung chia sẻ: “Hội thi là cơ hội để chúng tôi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong việc thực hiện công tác CCHC, đặc biệt thông qua những tiểu phẩm mà các đơn vị thể hiện, đơn vị chúng tôi đúc kết được nhiều bài học, kinh nghiệm từ các mô hình của các đơn vị bạn để áp dụng vào công tác CCHC ở đơn vị mình ngày một tốt hơn”.

Còn anh Nguyễn Anh Tuấn đến từ đội huyện Cao Lãnh cho biết, trong hội thi lần này, toàn bộ kiến thức là ứng dụng CNTT, rất có tính thiết thực cho cán bộ, công chức cấp xã và cấp huyện. Ứng dụng CNTT trong CCHC còn khá mới mẽ với công chức, nên cũng còn lạ lẫm với người dân, theo tôi những kiến thức có được từ hội thi này sẽ giúp ích rất nhiều cho cán bộ, công chức trong việc tuyên truyền đến người dân khi trở về địa phương.

Ông Lê Minh Trung - Phó Giám đốc Sở Nội Vụ, Trưởng Ban giám khảo hội thi cho biết: “Tổ chức hội thi này, kết quả chờ đợi không phải là những tràng pháo tay, số điểm thi hay những khẩu hiệu hô hào, để rồi sau bế mạc mọi người quên bẵng đi như vừa xem một chương trình văn nghệ thông thường. Mục đích chính của hội thi là để các đơn vị nhìn thẳng vào thực tiễn công cuộc CCHC tại đơn vị mình, so sánh với những đơn vị khác thông qua các phần thi; đúc kết kinh nghiệm, rút ra bài học để tham mưu, đề xuất lãnh đạo có những giải pháp đẩy mạnh CCHC trong thời gian tới”.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn