Sở Thông tin và Truyền thông quan tâm cải tiến phần mềm một cửa điện tử để mọi người dễ sử dụng

Cập nhật ngày: 15/09/2018 04:29:44

ĐTO - Chiều ngày 14/9/2018, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh giám sát Sở Thông tin và Truyền thông (TT và TT) về công tác triển khai phần mềm một cửa điện tử (MCĐT) và dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Sở TT và TT giải trình ý kiến của HĐND tỉnh tại buổi giám sát

Theo Sở TT và TT, phần mềm MCĐT bắt đầu được triển khai trên địa bàn tỉnh từ tháng 11/2017. Đến tháng 5/2018, tỉnh bắt đầu đẩy mạnh thực hiện DVCTT mức 3,4. Hiện tỉnh đã cung cấp 516 thủ tục trên cổng DVCTT của hầu hết các lĩnh vực theo các quyết định số 846 và 877 của Thủ tướng Chính phủ.

Đến nay, phần mềm MCĐT được triển khai sử dụng ở 177 đơn vị trên toàn tỉnh, với hơn 1.600 thủ tục hành chính. Qua thống kê của Sở có gần 497.000 hồ sơ (kể cả hồ sơ chứng thực) được thực hiện trên phần mềm MCĐT. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt gần 97 %. Có 573 hồ sơ được thực hiện bằng hình thức DVCTT mức độ 3. Sở TT và TT tỉnh đã duy trì các kênh tiếp nhận hỗ trợ qua điện thoại đường dây nóng, email, zalo,…để tiếp nhận, giải quyết các khó khăn cho các tổ chức, công dân khi thực hiện hồ sơ trên phần mềm MCĐT.  

Khó khăn trong việc triển khai thực hiện phần mềm MCĐT và DVCTT của tỉnh là đường truyền kết nối chưa đáp ứng số lượng truy cập lớn nên dẫn tới hệ thống chậm, ảnh hưởng tới nhiều chức năng của phần mềm. Việc thực hiện DVCTT quá mới mẻ đối nên còn tâm lý của người dân còn e ngại thực hiện.

Sở TT và TT đề nghị Trung tâm Kiểm soát thủ tục hành chính và Phục vụ hành chính công ban hành quy trình thực hiện thủ tục hành chính thống nhất trên cả tỉnh. Đồng thời, đề nghị cán bộ công chức tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh về thực hiện phần mềm MCĐT và thực hiện DVCTT khi làm hồ sơ, thủ tục hành chính có cung ứng dịch vụ.

Qua giám sát, bà Lê Thị Hồng Phượng - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị Sở TT và TT cần khắc phục các lỗi phần mềm MCĐT cho hoàn chỉnh. Trong thời gian tới cần có giải pháp để giúp cho cán bộ ở bộ phận Một cửa các huyện vận hành phần mềm MCĐT tốt hơn. Quan tâm cải tiến phần mềm sao cho đơn giản để mọi người dễ sử dụng. Cần tăng cường kiểm tra việc vận hành phần mềm MCĐT ở các địa phương để tìm ra các bất cập, vướng mắc để tránh tình trạng hồ sơ bị treo nhằm triển khai thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn