Tạo thuận lợi, tiết kiệm chi phí cho công dân, tổ chức qua cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính

Cập nhật ngày: 21/10/2018 16:03:21

ĐTO - Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh đã thực hiện công bố thủ tục hành chính (TTHC) từ tỉnh đến cấp xã đối với các lĩnh vực: Y tế, tài chính, tài nguyên và môi trường, nông nghiệp và phát triển nông thôn, giao thông vận tải, ngoại vụ, tư pháp, thông tin và truyền thông, công thương, tài chính.

Đồng thời, UBND tỉnh đã công bố TTHC lĩnh vực đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Y tế; công bố Danh mục TTHC ưu tiên thực hiện tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn tỉnh.

Tính đến ngày 15/10/2018, tổng số TTHC trên địa bàn tỉnh là 1.679 thủ tục, trong đó TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ban, ngành tỉnh là 1.258 thủ tục; TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện là 260 thủ tục; TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã là 161 thủ tục.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với chủ trương của Sở Xây dựng về việc rút ngắn thời gian thực hiện TTHC cấp giấy phép xây dựng công trình tôn giáo (từ 8 ngày xuống còn 5 ngày làm việc); chấp thuận chủ trương triển khai Mô hình kết hợp Bưu điện và Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp xã tại 26 đơn vị cấp xã thuộc 10 huyện, thị xã, thành phố.

UBND tỉnh đã thành lập Tổ triển khai phần mềm một cửa điện tử trên địa bàn tỉnh, chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục khắc phục các lỗi phát sinh của phần mềm một cửa điện tử tại các sở, ngành tỉnh và UBND cấp huyện, cấp xã, đẩy mạnh kết nối hệ thống thông tin điện tử 3 cấp chính quyền về kết quả giải quyết TTHC. Đến nay, 100% các sở, ngành tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã đã ứng dụng phần mềm một cửa điện tử.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh công bố danh mục TTHC được thực hiện theo Mô hình Hẹn giờ hướng dẫn kê khai, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại nhà theo yêu cầu của người dân; đồng thời thành lập Tổ thẩm định kết quả rà soát đơn giản hóa chế độ báo cáo trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước. Văn phòng UBND tỉnh đã tiến hành rà soát TTHC tại các Sở: Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giao thông Vận tải, Nội vụ, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường. Kết quả đã rà soát 292 TTHC, trong đó kiến nghị giữ nguyên 208 TTHC; kiến nghị đơn giản hóa 84 TTHC, đạt tỷ lệ gần 29% tổng số TTHC rà soát. Dự kiến tổng chi phí tiết kiệm sau khi rà soát hơn 44 tỷ đồng/năm.

UBND tỉnh thành lập Ban Điều hành và Nhóm Giúp việc xây dựng và triển khai Đề án thí điểm chuyển giao các nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh. Tỉnh thực hiện thí điểm tại Trung tâm Kiểm soát TTHC và Phục vụ hành chính công tỉnh; 2 Bộ phận Một cửa của huyện Thanh Bình, Tam Nông và 4 Bộ phận Một cửa cấp xã.

Qua hơn 2 tháng thực hiện thí điểm cho thấy một số ưu điểm nổi bật của mô hình như: tiết giảm chi phí đầu tư cơ sở vật chất và chi thường xuyên; giảm tải khối lượng công việc tại Bộ phận Một cửa và đơn vị chuyên môn; giảm số lượng công chức thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại Bộ phận Một cửa; ý thức, thái độ phục vụ đối với tổ chức, công dân tốt hơn. Tổ chức, công dân tiết kiệm được thời gian, chi phí, công sức thông qua việc được thực hiện TTHC tại nhà hoặc được hỗ trợ thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 và có tâm lý thoải mái hơn khi đến liên hệ giải quyết TTHC tại trụ sở Bưu điện các cấp...

Nhật Anh

Gửi bình luận của bạn