Những ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp lần thứ 5, HĐND tỉnh khóa VIII

Cập nhật ngày: 05/12/2012 05:05:25

Trước kỳ họp lần thứ 5 , HĐND tỉnh khóa VIII, thường trực HĐND, UBND và Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp tổ chức cho các đại biểu HDND tỉnh tiếp xúc cử tri từ ngày 30/10 đến ngày 8/11/2012 tại các huyện, thị xã, thành phố. Các đại biểu đã tiếp xúc tại 111 điểm, có 8.205 lượt cử tri tham dự tiếp xúc với 850 lượt ý kiến kiến nghị được phản ánh đến kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa VIII lần này.


Đoàn Đại biểu HĐND tỉnh và TP. Cao Lãnh tiếp xúc cử tri xã Tân Thuận Tây

Tại các điểm tiếp xúc, cử tri bày tỏ sự chia sẻ khó khăn, thách thức của tỉnh trong năm 2012. Tuy còn gặp không ít khó khăn do tình hình suy thoái của kinh tế thế giới và trong nước, tuy nhiên với sự chỉ đạo sâu sắc của các cấp ủy đảng, sự điều hành linh hoạt, kịp thời và quyết liệt của chính quyền các cấp, sự hợp lực của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nên tỉnh đạt được nhiều kết quả thiết thực: có nhiều giải pháp trong liên kết sản xuất, giúp cho doanh nghiệp và nông dân ổn định sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh hệ thống đê bao, thủy lợi nội đồng; hỗ trợ ngân sách Nhà nước cho các xã thực hiện đạt nhiều tiêu chí xây dựng nông thôn mới; kiềm chế tai nạn giao thông, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, cử tri cũng bày tỏ sự lo ngại tình hình sản xuất, kinh doanh hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, sức mua giảm, hàng hóa tồn kho lớn, đời sống của người lao động còn gặp rất nhiều khó khăn, số lao động nông thôn dôi dư chưa có việc làm ngày càng tăng. Cử tri kiến nghị các cấp, các ngành có những giải pháp đồng bộ, đủ mạnh để giải quyết tháo gỡ khó khăn nhằm phát triển kinh tế bền vững.

Ngoài ra, về sản xuất nông nghiệp cử tri kiến nghị cần duy trì và phát huy hiệu quả việc thực hiện liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ hàng nông sản; có chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người trồng lúa; đề nghị xem xét và có kế hoạch hợp đồng bao tiêu sản phẩm lúa chất lượng cao cho nông dân.

Về phát triển nông thôn, cử tri phản ánh một số cụm, tuyến dân cư vượt lũ giai đoạn 1 hiện nay đã bị sụp, lún. Mặt khác, hệ thống thoát nước, đường giao thông đang xuống cấp, gây khó khăn cho đời sống người dân; đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí để đầu tư hệ thống nước sạch cho các cụm, tuyến dân cư dọc tuyến biên giới; hiện nay một số nơi trong huyện Tháp Mười người dân vẫn chưa có nguồn nước sạch để sử dụng; đề nghị ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ thi công sớm hoàn thành công trình tuyến dân cư Tân Thành - Lò Gạch để bố trí dân vào ở.


Cầu Gáo Giồng mới xây dựng nhưng quá thấp (huyện Cao Lãnh)

Về hạ tầng nông nghiệp, tuyến sông Cái Dầu đã có kế hoạch nạo vét năm 2012 nhưng đến nay chưa khởi công; đề nghị có kế hoạch khắc phục các đoạn bị rạn nứt, sạt lở đất do thi công dự án nạo vét sông Cần Lố; dự án Chợ nông sản huyện Thanh Bình chưa thực hiện đúng quy hoạch ban đầu gây lãng phí.

Về lĩnh vực giao thông, kết cấu hạ tầng, hiện nay tuyến đường từ Trung tâm huyện Tháp Mười đến xã Thạnh Lợi đã có đường nhựa nhưng phải qua đò gây khó khăn cho việc đi lại, trong khi đó Trung ương đã đầu tư xây dựng xong cầu Trường Xuân nhưng không có đường dẫn. Cử tri đề nghị tỉnh kiến nghị Trung ương tiếp tục thi công sớm hoàn thành công trình này.

Đề nghị Sở Giao thông vận tải có giải pháp trục vớt trụ bê tông cầu sắt kênh Thống Nhất, xã Phú Thọ (UBND xã Phú Thọ qua chợ Phú Thọ) bị sà lan va chạm mùa lũ năm 2011, hiện nằm giữa dòng Kênh Thống Nhất, gây cản trở lưu thông đường thủy.

Hiện nay, phần lớn các cụm, tuyến dân cư chưa hoàn chỉnh hệ thống giao thông đường bộ. Cử tri kiến nghị UBND tỉnh quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng các tuyến đường nội bộ nối các cụm dân cư với nhau và từ trung tâm huyện với cụm dân cư, để người dân ổn định cuộc sống lâu dài.

Một số cây cầu tạm trên tuyến đường Tỉnh lộ ĐT 854 quá thấp, gây khó khăn cho việc lưu thông đường thủy. Cử tri đề nghị Sở Giao thông vận tải xem xét.

Việc thi công tuyến đường Tỉnh lộ ĐT 852B, có nhiều hộ dân bị mất đất do giải phóng mặt bằng; hiện cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng lộ giới đoạn nối huyện lộ ĐH 64 đến rạch Tân Bình thuộc ấp Bình Hiệp A, xã Bình Thạnh Trung, huyện Lấp Vò. Cử tri đề nghị UBND tỉnh xem xét có chính sách hỗ trợ, bố trí tái định cư hợp lý cho các hộ dân, nhất là các hộ có ít đất để người dân ổn định cuộc sống.

Về giáo dục, để giải quyết vấn đề sinh viên ra trường không xin được việc làm, ngành chức năng của tỉnh nên khảo sát, nghiên cứu, tiếp xúc với sinh viên để có những giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Về chế độ chính sách, cử tri kiến nghị UBND tỉnh xem xét nâng mức trợ cấp và hỗ trợ kinh phí hoạt động cho cán bộ cấp xã và khóm, ấp cho phù hợp với mức lương tối thiểu hiện nay.

Về tài nguyên, môi trường, hiện nay các nhà máy sản xuất ở Khu Công nghiệp Trần Quốc Toản gây ô nhiễm về khói bụi, ảnh hưởng đến sức khỏe của các hộ dân sống gần khu vực, cần kiểm tra, khắc phục.

Duy Tân

Gửi bình luận của bạn