Ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi về kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa VIII

Cập nhật ngày: 02/07/2012 10:16:22

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa VIII, Thường trực HĐND UBND và UBMTTQ tỉnh phối hợp tổ chức cho các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri (từ ngày 28-5 đến ngày 1-6-2012). Trong 4 ngày, các đại biểu đã tiếp xúc tại 108 điểm với 8.288 lượt cử tri tham dự. Có 810 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân phản ánh đến kỳ họp.


Cử tri phát biểu ý kiến

Trên lĩnh vực sản xuất, đời sống, cử tri phản ánh tình hình sản xuất hiện nay gặp nhiều khó khăn, tăng trưởng kinh tế những tháng đầu năm đạt thấp, hàng hóa tồn kho lớn, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa phải giải thể, phá sản hoặc thu hẹp sản xuất, người lao động mất việc tăng. Cử tri cho rằng, mặc dù ngân hàng hạ lãi suất cho vay nhưng vẫn còn ở mức cao, thực tế là các doanh nghiệp khó có điều kiện tiếp cận được nguồn vốn và trong tình hình hiện nay cả người gửi và người vay vốn đều chịu thiệt. Cử tri kiến nghị UBND tỉnh sớm có giải pháp đồng bộ về cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh.

Hiện nay đời sống của người lao động, người có thu nhập thấp gặp nhiều khó khăn do giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu tăng cao, cử tri kiến nghị cần có biện pháp bình ổn giá và tăng cường hơn nữa các biện pháp quản lý, kiểm soát giá cả, thị trường, xử lý nghiêm các trường hợp tự nâng giá, tăng giá bất hợp lý. Song song đó cần có những chính sách hỗ trợ đối với nông dân, hỗ trợ các chính sách về vay vốn, giảm giá các mặt hàng phân bón, máy móc và các dịch vụ sản xuất nông nghiệp.

Vấn đề môi trường cũng được các cử tri quan tâm, tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp, sau khi xử lý xong chưa được các doanh nghiệp khắc phục (trên địa bàn Tam Nông, thị xã SaĐéc, thành phố Cao Lãnh), cần có chế tài xử phạt thật nghiêm đối với các hành vi gây ô nhiễm và xử lý nghiêm khắc các cơ sở gây ra nguồn ô nhiễm. Về công tác xây dựng cơ bản, cử tri kiến nghị cần đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến đường giao thông, sửa chữa nâng cấp, mở rộng mặt đường trên Quốc lộ 30 các tuyến đường 851, 852 và 853 có các mố cầu sụt lún trên địa bàn huyện Lai Vung, nâng cấp tuyến tỉnh lộ 846.

Về an toàn giao thông, cử tri hoan nghênh sự nỗ lực, quyết tâm của các ngành, các cấp chính quyền đã đề ra các giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông, tuy nhiên có những giải pháp chưa đồng bộ, căn bản và chưa đạt hiệu quả cao, tình hình tai nạn còn diễn biến phức tạp. Cử tri kiến nghị tiếp tục có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt để kiềm chế tai nạn giao thông, quan tâm đến quy hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng về giao thông, tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao ý thức tự giác, chấp hành đi liền với việc tăng cường xử lý, xử phạt nghiêm người cố tình vi phạm.

Cử tri kiến nghị Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, phân công, phân cấp rõ ràng, nâng cao phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức nhà nước, tập trung giải quyết nhanh chóng, dứt điểm đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; cần sớm sửa đổi pháp luật về phòng, chống tham nhũng, lãng phí; sớm tổ chức lại cơ quan phòng chống, tham nhũng đủ mạnh, thực hiện chủ trương lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh bầu và phê chuẩn; ban hành các quy định pháp luật về bảo vệ an toàn tính mạng cho người tố cáo tham nhũng, lãng phí; có chính sách biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với công dân tích cực phòng, chống tham nhũng.

DT

Gửi bình luận của bạn