Chủ động ôn tập bồi dưỡng cho học sinh trong hè

Cập nhật ngày: 23/07/2012 09:32:51

Để học sinh (HS) có học lực trung bình bắt nhịp với chương trình mới, kết thúc năm học 2011-2012, Sở Giáo dục và Đào tạo đã đồng ý cho các trường chủ động bồi dưỡng kiến thức cho HS trong hè đối với HS khối lớp 12. Từ tháng 7 đến trung tuần tháng 8, các điểm trường THPT trong tỉnh khởi động ôn tập hè, hệ thống kiến thức cho HS. Việc ôn tập trong thời gian này sẽ giúp cho HS nắm được kiến thức cũ, bổ sung thêm kiến thức mới khi tiếp cận với chương trình lớp 12.

Năm học 2012-2013, trường THPT Tháp Mười sẽ có trên 400 HS khối lớp 12, theo Ban giám hiệu (BGH) trường, việc hệ thống kiến thức, phân loại trình độ HS sẽ bắt đầu vào tháng 8. Theo quy trình, sau khi ổn định lớp học, giáo viên bộ môn sẽ thực hiện việc ôn tập cho các em trong vòng 2 tuần, sau đó sẽ được phân loại để phân chia lớp cho phù hợp với trình độ của mỗi em. Chia sẻ về thời gian ôn tập chỉ kéo dài hơn 2 tuần lễ thay vì 1 tháng như các điểm trường khác, BGH trường cho rằng trình độ HS có yếu vào đầu năm lớp 10, nhưng do được bồi dưỡng kịp thời trong năm học lớp 11 nên đến nay các em đã cơ bản bắt nhịp được chương trình học tập, vì vậy không phải thực hiện việc ôn tập kéo dài cho HS.

Từ tháng 7 đến nay, không khí học tập đã trở lại với HS trường THPT Lấp Vò II. Từ ngày 9-7-2012 đến ngày 31-7-2012, 508 HS của khối lớp 12 đã tập trung tại trường để giáo viên ôn tập bồi dưỡng kiến thức. Để thực hiện hoạt động này, tổng kết năm học cũ, trường đã họp phụ huynh HS để thông báo hoạt động này và được phụ huynh đồng tình. Để quản lý HS, lớp học được tổ chức như lớp học chính khóa, giáo viên chủ nhiệm sẽ đảm nhiệm việc quản lý lớp. Chương trình học của HS bao gồm 8 môn học chính trong chương trình chính khóa. Ngoài hoạt động học tập, các em còn được tham gia sinh hoạt ngoại khóa nhằm tạo tâm lý thoải mái khi đến lớp.

Hệ thống kiến thức cho HS trong hè là một nỗ lực của giáo viên. Điều đáng ghi nhận là trường THPT Lấp Vò II không thu học phí bồi dưỡng HS trong hè như những năm trước. Các em tham gia học được miễn phí hoàn toàn. Qua thời gian học, ôn tập, các em sẽ được kiểm tra kiến thức, đây sẽ là cơ sở để giáo viên có danh sách những em HS trung bình cần tiếp tục ôn tập, kết quả này cũng tạo thuận lợi cho nhà trường trong việc phân loại HS đầu năm học. Vừa quản lý tốt HS trong hè, vừa tiết kiệm được chi phí học thêm dạy thêm bên ngoài trường, giáo viên chủ nhiệm chủ động trong phân loại trình độ HS trung bình, khá, giỏi để có hướng ôn tập, bồi dưỡng ngay sau khi năm học mới bắt đầu... Chính vì những tiện lợi này mà theo Ban giám hiệu trường THPT Lấp Vò II, từ khi lớp học ôn tập hè khởi động đến nay chỉ có 1 em HS vắng học thường xuyên, đa số các em đăng ký học đều đến lớp rất đều đặn.

C.P

Gửi bình luận của bạn