Đẩy mạnh ứng dụng phần mềm quản lý trong trường học

Cập nhật ngày: 16/07/2012 07:17:22

Để triển khai phần mềm quản lý giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) phối hợp với VNPT Đồng Tháp, Công ty Prosoft, Viettel Đồng Tháp cung cấp, cài đặt phần mềm cho các đơn vị trường THPT, THCS, Trung tâm GDTX, Phòng GD-ĐT huyện, thị, thành phố.


Giáo viên truy cập thông tin mạng phục vụ cho công tác giảng dạy

Các trường đã kết hợp sử dụng các phần mềm quản lý trong giảng dạy tin học, sử dụng quản lý về nhân sự, thống kê số liệu giáo dục, sắp xếp thời khóa biểu, quản lý thi tốt nghiệp THPT, phần mềm quản lý thư viện số, quản lý trường học trực tuyến. Theo Sở GD-ĐT, phần mềm quản lý trường học trực tuyến có những ưu điểm như công tác quản lý điểm số học sinh, thông tin học sinh được quản lý chặt chẽ, giáo viên nhập điểm từng tháng đúng quy định của Ban giám hiệu trường học. Về phía phụ huynh cũng nắm bắt được tình hình học tập, giờ giấc học tập và sinh hoạt của học sinh, động viên tinh thần và kịp thời chấn chỉnh việc học tập của các em.

Tại Trường Tiểu học Chu Văn An (thành phố Cao Lãnh), trước đây việc quản lý học sinh, điểm số, hồ sơ được thực hiện theo phương pháp thủ công. Sau đó, trường trang bị một máy tính kết nối mạng để chuyển mail, thống kê bảng điểm hàng tháng, học kỳ, năm học của học sinh. Để cải thiện tình hình quản lý trường học, nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin theo chủ trương của ngành Giáo dục, Trường đã liên hệ với VNPT Đồng Tháp áp dụng chương trình quản lý học sinh trực tuyến, triển khai nối mạng nội bộ, lắp đặt các trạm phát Wifi để giáo viên truy cập mạng, tập huấn giáo viên sử dụng email, lập danh sách giáo viên có hoặc chưa có sử dụng Internet tại gia đình...

Sau thời gian tiếp cận với mô hình mới, nhà trường đã xây dựng xong quy trình xử lý kết quả điểm số hàng tháng, học kỳ, cả năm học, giảm công sức cho giáo viên phụ trách trong khâu thống kê báo cáo. Trường THPT Thành phố Cao Lãnh sử dụng phần mềm quản lý trực tuyến Vietschool 5.0 đã hỗ trợ tốt cho phụ huynh, học sinh trong việc sử dụng sổ liên lạc điện tử để theo dõi tình hình học tập con em mà không phải mất thời gian, đặc biệt phụ huynh nắm bắt được kết quả học tập của con em từ đó có bước điều chỉnh kịp thời.

Bên cạnh những thuận lợi, phần mềm quản lý trường học trực tuyến vẫn còn những khó khăn về vấn đề đường truyền ảnh hưởng đến việc nhập điểm, một số sai sót trong phiên bản...Trong thời gian tới, Sở GD-ĐT tiếp tục mở rộng phạm vi khai thác phần mềm đến các đơn vị trường học nhất là cấp Tiểu học, Mầm non để hỗ trợ phụ huynh những thông tin cần thiết về sức khỏe, chế độ ăn uống hàng ngày, giờ giấc sinh hoạt, vui chơi học tập;... Thiết lập kênh thông tin liên kết giữa Sở GD-ĐT, Phòng GD-ĐT, các đơn vị trường học, phụ huynh qua chức năng sổ liên lạc điện tử triển khai trên Website và hệ thống nhắn tin...

C.P

Gửi bình luận của bạn