Khởi động hoạt động dạy thêm học thêm trong hè

Cập nhật ngày: 09/07/2012 07:41:15

Sau những ngày hè nghỉ ngơi, đầu tháng 7-2012, các bậc phụ huynh đã bắt đầu tìm nơi học thêm cho con, với mong muốn các em sẽ tiếp thu bài tốt hơn khi vào năm học mới. Đáp ứng nhu cầu này, các điểm dạy thêm học thêm của giáo viên ở một số trường đã bắt đầu nhộn nhịp.

Mỗi buổi sáng các ngày thứ 2, 3, 6, chị Trần Thị Phượng, ngụ đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 2, thành phố Cao Lãnh đều chở con đến nhà cô giáo ở phường 2 để học thêm. Năm nay con chị lên lớp 6, chị nói: “Cho nghỉ 1 tháng là đủ rồi, nghỉ lâu quá sợ cháu quên bài. Lên lớp nhiều kiến thức mới không học thêm sợ không theo kịp bạn bè...”. Không chỉ các học sinh ở thành thị mà các em học sinh ở các huyện vùng sâu cũng bắt đầu học thêm, Em Nguyễn Lê Thanh Thảo - học sinh trường THPT Tháp Mười cho biết: “Năm nay em lên lớp 11 nên vừa nghỉ hết 1 tháng hè là em ra thị trấn Mỹ An đăng ký học thêm, trước đó em có hỏi học thêm nhưng thầy cô bảo chờ đến tháng 7...”. Các môn Toán, Lý, Hóa, Ngoại Ngữ là môn được nhiều phụ huynh lựa chọn. Đối với môn Ngoại ngữ, phụ huynh không chỉ đăng ký cho các em học tại nhà giáo viên, mà còn đăng ký cho các em học thêm tại các Trung tâm ngoại ngữ.

Để quản lý việc dạy thêm, học thêm, từ năm 2007, UBND tỉnh có những quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh, quy định chi tiết các điều kiện để đảm bảo việc dạy thêm, học thêm. Theo quy định này, Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT kiểm tra các điểm dạy thêm, học thêm, trực tiếp tiếp nhận các ý kiến phản ánh về dạy thêm học thêm để có biện pháp xử lý. Sau thời gian triển khai thực hiện, việc dạy thêm học thêm từng bước có chuyển biến. So với những năm học trước đây, năm nay một số giáo viên đã đầu tư khá tốt về cơ sở vật chất như trang bị bàn ghế đạt tiêu chuẩn, quạt điện, ánh sáng cho học sinh học tập. Một số điểm trường đã trao đổi với phụ huynh học sinh, Ban Đại diện cha mẹ học sinh để mở các lớp dạy thêm, tăng tiết ngay trong trường để thuận tiện việc quản lý, bổ sung kiến thức, cập nhật kiến thức cho các em học sinh, giúp cho những em học sinh có học lực yếu kém có điều kiện củng cố kiến thức.

Ở góc độ quản lý, tháng 5-2012, Sở GD&ĐT đã có văn bản chỉ đạo về việc dạy thêm học thêm trong hè năm 2012. Theo đó từ ngày 1-7-2012 đến ngày tựu trường năm học 2012-2013, các đơn vị, cá nhân có thể tổ chức ôn tập (tuyệt đối không được dạy trước chương trình) cho học sinh theo quy định dạy thêm, học thêm của UBND tỉnh theo nguyện vọng của cha mẹ học sinh (CMHS). Đối với các cháu còn trong độ tuổi học mẫu giáo, tuyệt đối nghiêm cấm các tổ chức và cá nhân dạy chương trình lớp 1 cho các đối tượng này dưới bất kỳ hình thức nào. Đối với học sinh lớp 12 của năm học 2012-2013, từ ngày 1-7-2012, nếu cha mẹ học sinh có yêu cầu nhà trường dạy sớm để kết thúc chương trình sớm, dành thời gian cho ôn tập thi tốt nghiệp thì Hiệu trưởng các trường bàn bạc với Ban đại diện cha mẹ học sinh, Hội đồng trường, Hội đồng sư phạm thống nhất kế hoạch thực hiện, nhưng không được thu tiền học sinh trong thời điểm này.

Hoạt động dạy thêm học thêm phải thực hiện đúng theo quy định của UBND tỉnh, các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của Sở GD&ĐT. Sở cũng yêu cầu các thủ trưởng đơn vị nghiêm túc thực hiện, tăng cường quản lý kiểm tra, xử lý kịp thời các sai phạm. Nếu do thiếu trách nhiệm quản lý, kiểm tra để xảy ra sai phạm tại các đơn vị, thì thủ trưởng quản lý trực tiếp sẽ chịu trách nhiệm.

C.P

Gửi bình luận của bạn