Đại học Đồng Tháp trên đường phát triển

Cập nhật ngày: 04/07/2012 13:39:06

Trường Đại học Đồng Tháp (nằm trên địa phận phường 6, thành phố Cao Lãnh) là trường công lập trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Trường được thành lập vào tháng 1-2003 với tên Đại học Sư phạm Đồng Tháp trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Sư phạm Đồng Tháp. Đầu tháng 9-2008, trường đổi tên thành Trường Đại học Đồng Tháp và trở thành trường đại học đa ngành đào tạo các lĩnh vực: sư phạm (giáo viên mầm non và trung học phổ thông các cấp; bồi dưỡng và đào tạo lại chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục), kinh tế - kỹ thuật, khoa học - công nghệ, văn hóa - xã hội và nghệ thuật, ở trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học với các hệ chính quy, vừa làm vừa học và liên thông.


So với các trường đại học trong khu vực, Đại học Đồng Tháp còn rất trẻ, nhưng nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, sự hỗ trợ của tỉnh Đồng Tháp, gần 10 năm kể từ khi thành lập, trường không ngừng phát triển về mọi mặt, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước, trong đó có vùng đồng bằng sông Cửu Long

Khi mới thành lập, trường chỉ có 165 cán bộ, giảng viên, với 21 thạc sĩ. Đến nay, trường có 581 cán bộ, giảng viên; với 19 tiến sĩ; 55 nghiên cứu sinh (trong đó có 21 người đang học nghiên cứu sinh ở nước ngoài, mục tiêu đến năm 2015, trường có trên 70 tiến sĩ); 45 giảng viên chính; 271 thạc sĩ; 47 cán bộ, giảng viên đang học cao học (trong đó có 14 người đang học ở nước ngoài). Hiện nay, trường có 15 khoa đào tạo, 12 phòng - ban chuyên môn, 3 trung tâm, 1 viện nghiên cứu, 1 thư viện, 1 trạm y tế và 1 trường mầm non trực thuộc.

Khi mới thành lập, trường chỉ có 5 ngành đại học với 200 sinh viên và 14 ngành cao đẳng với 550 sinh viên. Đến nay, trường có 32 ngành đào tạo đại học, 19 ngành đào tạo cao đẳng với hơn 10 ngàn sinh viên chính qui đến từ 49 tỉnh, thành trong cả nước; 7 ngàn học viên hệ vừa làm vừa học. Trường liên kết với các trường đại học trong nước đào tạo sau đại học nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên của trường và đội ngũ cán bộ khoa học - kỹ thuật phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp và khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tổng số có 800 học viên với 22 chuyên ngành đào tạo. Đặc biệt, cuối tháng 5-2012, Bộ GD-ĐT quyết định cho phép Đại học Đồng Tháp đào tạo trình độ thạc sĩ ngành Giáo dục học (Giáo dục Tiểu học). Đây là bước khởi đầu thuận lợi để trường tiếp tục mở các mã ngành cao học do nhà trường đào tạo và cấp bằng.

Kết hợp với nghiên cứu khoa học, chuyển giao và ứng dụng công nghệ trên các lĩnh vực, gần 10 năm qua, trường đã triển khai nghiên cứu và nghiệm thu được 480 đề tài cấp cơ sở; 28 đề tài cấp tỉnh và cấp bộ; 680 bài báo khoa học của cán bộ-giảng viên trường được chọn đăng ở các tạp chí khoa học uy tín, rất nhiều sinh viên của nhà trường đạt giải cao ở các kỳ thi olympic quốc gia, các hội thi văn hóa văn nghệ cấp toàn quốc.

Cơ sở vật chất phục vụ dạy học ở trường ngày càng được đầu tư và xây mới. Từ gần 9ha đến nay tổng diện tích trường gần 50ha với hệ thống giảng đường, phòng học, phòng học bộ môn, phòng thí nghiệm thực hành đều được trang bị thiết bị hiện đại phù hợp với từng chuyên ngành; khuôn viên trường học luôn được làm đẹp và phủ sống wifi hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu.

Trong năm học 2010-2011, trường tiến hành xây dựng hệ thống quản lý chất lượng theo chuẩn ISO 9001:2008 và được trung tâm chứng nhận phù hợp - QUACERT chứng nhận, có giá trị từ đầu tháng 8-2011. Hiện nay, tất cả các hoạt động dạy và học của trường đều được thực hiện theo quy trình và chuẩn ISO 9001:2008.

Với thành tích trên, Đại học Đồng Tháp được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Lao động hạng III, II, I; Huân chương Độc lập hạng III...

PV

Gửi bình luận của bạn