Điểm tựa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Cập nhật ngày: 04/07/2012 13:38:56

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, mỗi năm Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh tiếp nhận sự hỗ trợ của hơn 100 đơn vị, cá nhân trong nước đóng góp hỗ trợ điều trị bệnh, mổ tim, cấp xe lăn, tặng học bổng, xe đạp, dụng cụ học tập cho học sinh, trẻ em có hoản cảnh khó khăn... Từ nguồn hỗ trợ trên, Quỹ bảo trợ trẻ em tiếp nhận trên 20 tỷ đồng, hỗ trợ gần 100.000 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sự hỗ trợ này là động lực giúp các em học sinh yên tâm đến trường.


Mạnh thường quân đóng góp hỗ trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2012

Hộ ông Nguyễn Văn Châm (sinh năm 1973) ngụ tại ấp 2, xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình có 2 công ruộng, vợ đi làm thuê, ông đi bán vé số để nuôi 4 đứa con. Cuộc sống gia đình càng khó khăn hơn khi đứa con trai út bị tim bẩm sinh. Trong lúc tuyệt vọng, ông được UBND xã Tân Mỹ, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Thanh Bình, Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh hỗ trợ chi phí mổ tim cho con. Sau khi con ông mổ tim an toàn trở về, do phải ở nhà chăm sóc cho con nên cuộc sống của gia đình càng túng quẫn hơn, ông có ý định cho đứa con út nghỉ học. Lúc này, đại diện Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh đến thăm và hỗ trợ gia đình 10 triệu đồng.

Trị xong bệnh cho con trai út thì đến người con thứ 4 của ông cũng có những biểu hiện của bệnh tim, sau khi đưa con đi khám, bác sĩ yêu cầu phải mổ. Thêm một lần nữa, Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh lại hỗ trợ cho gia đình ông mổ tim cho đứa con thứ 4. Với chi phí mổ 90 triệu đồng cùng các chi phí khác đã làm vơi bớt những lo toan, gánh nặng của gia đình ông Châm. Hiện tại, hai người con của ông sức khỏe đã ổn định, ông tiếp tục đi bán vé số để lo cho gia đình.

Ông Châm chia sẻ: “Tôi nghĩ sau này gia đình tôi sẽ đỡ hơn vì 2 con tôi đã được mổ tim, sẽ đủ sức khỏe để đi học, vợ chồng tôi cũng yên tâm đi làm kiếm tiền nuôi con ăn học. Quỹ bảo trợ trẻ em còn tặng cho 2 cháu mỗi đứa 1 chiếc xe đạp mới để đi học. Với sự giúp đỡ này tôi hứa sẽ cố gắng chăm sóc các cháu, lo cho chúng học hành đến nơi đến chốn...”.

Nhận được học bổng của Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh từ cấp Tiểu học, em Nguyễn Thị Bảo Hòa - học sinh lớp 10, Trường THPT Phú Điền, huyện Tháp Mười cho biết: “Từ cấp Tiểu học đến lớp 10, em đều là học sinh giỏi của trường. Trong năm học lớp 9, em đạt giải III học sinh giỏi môn Sử cấp huyện, giải II học sinh giỏi môn Sử cấp tỉnh. Đạt được thành tích đó, em không quên sự quan tâm của địa phương, thầy cô giáo, nhà hảo tâm đã động viên, giúp đỡ tinh thần, tặng học bổng, tập sách để em được đến trường...”.

Theo lời kể của Hòa, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ba là thương binh, mẹ làm thuê, cuộc sống vất vả, khó khăn, có lúc Hòa muốn nghỉ học để phụ giúp gia đình. Trong lúc khó khăn đó, Hòa đã được xét cấp học bổng của Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh, suất học bổng này giúp em trang trải việc học, yên tâm đến lớp. Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều những hoàn cảnh được Quỹ bảo trợ trẻ em giúp đỡ trong năm học vừa qua.

Để hỗ trợ học sinh, trẻ em nghèo, các địa phương đã thực hiện khảo sát năm học 2012-2013 tại 12 huyện, thị, thành phố trong tỉnh, có 1.828 trường hợp cần được hỗ trợ học bổng, 1.554 trường hợp cần xe đạp đi học, 1.348 trường hợp cần hỗ trợ dụng cụ học tập, 98 trường hợp cần được hỗ trợ quần áo. Để giúp đỡ trẻ có hoàn cảnh khó khăn, Hội đồng bảo trợ, Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh đã có thư kêu gọi các đơn vị, tổ chức, cá nhân đóng góp giúp đỡ trẻ em qua các chương trình giúp trẻ em nghèo có điều kiện đến trường và học tốt; giúp trẻ em nghèo vui đón Tết trung thu...

Ngoài việc tặng học bổng, xe đạp, dụng cụ cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi có nguy cơ bỏ học, Quỹ Bảo trợ trẻ em còn cấp sữa cho trẻ em tại các điểm trường thuộc các xã khó khăn có tỷ lệ trẻ em nghèo, trẻ suy dinh dưỡng cao; xây dựng các điểm trường mẫu giáo, điểm giữ trẻ bán trú nông thôn cho các xã vùng sâu, vùng khó khăn, hỗ trợ trang bị dụng cụ dạy học, đồ chơi cho trẻ em tại các điểm trường mẫu giáo...

C.P

Gửi bình luận của bạn