Doanh nghiệp, nhà nông phấn khởi bắt nhịp với công việc ngày đầu năm

Cập nhật ngày: 19/02/2021 05:34:43
Phía Nam
  • Giọng Nữ miền Bắc
  • Giọng Nam miền Bắc
  • Giọng Nữ miền Nam
  • Giọng Nam miền Nam

ĐTO - Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đi qua cũng là lúc bà con nông dân và người lao động tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh sẵn sàng bắt nhịp vào công việc trong những ngày đầu năm mới. Năm 2021, với tâm thế vừa đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh vừa chủ động trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều DN tỉnh nhà bắt đầu có những chiến lược sản xuất, kinh doanh linh động hơn nhằm thích ứng với tình hình mới...


Farmstay Ao Nhà được khách du lịch lựa chọn chụp ảnh lưu niệm vào Tết Nguyên đán.
Ảnh: Minh Đông

Linh động phương án thích ứng với tình hình mới

Đến thăm và làm việc tại Công ty TNHH Hùng Cá vào ngày làm việc đầu năm, ngày 17/2 (mùng 6 Tết), Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao những kết quả đạt được của đơn vị trong năm qua và những khởi đầu tốt trong năm mới. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, việc công ty xuất đi hơn 20 container (khoảng 500 tấn sản phẩm) trong điều kiện dịch bệnh khó khăn hiện nay được xem là khởi đầu rất tốt cho một năm thắng lợi của đơn vị. Chủ tịch UBND tỉnh động viên đơn vị tiếp tục cố gắng gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới, đồng thời tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt các chính sách cho người lao động; nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, tự động hóa các khâu sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.

Công ty TNHH Hùng Cá là một trong những DN xuất khẩu thủy sản (cá tra/basa) hàng đầu của tỉnh và cả nước. Trong năm vừa qua, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid-19, Công ty vẫn nỗ lực duy trì ổn định sản xuất. Hiện Hùng Cá có 6 công ty thành viên, với 7 nhà máy và khoảng 5.000 lao động hoạt động thường xuyên. Ông Trần Văn Hùng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hùng Cá chia sẻ, năm nay có lẽ là năm khởi đầu khá tốt của đơn vị bởi ngay trong những ngày đầu năm mới đã có hơn 20 container xuất đi thị trường các nước, đạt cao nhất từ trước đến nay. Bên cạnh đó, lượng công nhân vào làm việc trở lại cũng tăng hơn mọi năm, ngày đầu làm việc của năm mới đã có 97% công nhân trở lại sản xuất, đảm bảo thực hiện đầy đủ các đơn hàng theo yêu cầu. Dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó khăn trong sản xuất sẽ còn nhiều, tuy nhiên bằng những giải pháp ứng phó kịp thời và dài hạn, hy vọng năm nay đơn vị sẽ tiếp tục vượt khó để đạt được những thắng lợi mới.

Không khí Tết còn tràn ngập trên các tuyến phố nhưng từ sáng mùng 6 Tết, 100% thành viên Công ty TNHH MTV Bén Linh (TP.Cao Lãnh) đồng loạt trở lại làm việc với tinh thần phấn khởi sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021. Anh Trần Văn Hiệp - thành viên Công ty TNHH MTV Bén Linh chuẩn bị sẵn sàng để bước vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới, anh tâm sự: “Năm qua, thu nhập của tôi khá ổn định với mức lương khoảng 8 triệu đồng/tháng, công ty luôn đề ra chính sách, chế độ lương, thưởng, bảo hiểm cho người lao động. Dịp Tết Nguyên đán, công ty đều có khoản thưởng Tết cho tất cả các thành viên”.

Ông Nguyễn Văn Bén - Giám đốc Công ty TNHH MTV Bén Linh cho biết, điều rất phấn khởi là đầu năm 2021, đơn vị có thêm nhiều đơn hàng mới, trong đó phải kể đến là việc xuất khẩu hơn 20 ngàn sản phẩm sang thị trường Mỹ. Để phát triển bền vững, trước bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng, đơn vị đã đề ra nhiều mục tiêu giải pháp trong việc tìm kiếm thêm nhiều đối tác trong và ngoài nước; đẩy mạnh việc giới thiệu quảng bá sản phẩm từ các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ... Quan trọng hơn hết, trong quá trình hoạt động, đơn vị cũng đề cao việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần thông điệp 5K.

Có mặt tại DN tư nhân sản xuất thực phẩm chay Bình Loan (TP.Cao Lãnh) ngày mùng 6 Tết, toàn bộ công nhân của đã khẩn trương vào vị trí làm việc. Đầu năm mới, tất cả thành viên đều ra sức với quyết tâm cao hoàn thành tốt công việc được giao, góp phần đưa hoạt động sản xuất của đơn vị có thêm nhiều khí thế mới. Hầu hết người lao động của đơn vị đều yên tâm công tác vì công việc ổn định, chế độ lương, thưởng đảm bảo. Ông Thái Thanh Bình - Chủ DN tư nhân sản xuất thực phẩm chay Bình Loan chia sẻ: “Tôi rất vui khi thấy tinh thần làm việc đầy phấn khởi của đội ngũ công nhân trong ngày đầu năm mới. Trong năm 2021, để cung cấp đến thị trường những sản phẩm tốt nhất, tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện hơn quy trình sản xuất; đồng thời mở rộng thêm qui mô với nhiều sản phẩm chay đa dạng hơn nữa. Sắp tới, đơn vị sẽ có thêm nhiều đơn hàng từ các đối tác nước ngoài nên sẽ tiếp tục nghiên cứu nâng cấp máy móc, thiết bị...”.

Trong nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thì có lẽ du lịch là một trong những ngành chịu nhiều ảnh hưởng, tác động lớn nhất từ dịch Covid-19. Bắt đầu khởi nghiệp với mô hình du lịch nông nghiệp Farmstay ở vùng biên Tân Hồng từ giữa năm 2020, điểm du lịch Farmstay Ao Nhà, tọa lạc ở thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng của chị Tô Kim Thi được xem là một trong những điểm đến hấp dẫn của vùng biên giới. Tuy nhiên, do khởi nghiệp trong bối cảnh khó khăn nên năm vừa qua điểm du lịch Farmstay Ao Nhà cũng gặp nhiều trở ngại.

Chia sẻ về giải pháp vượt qua khó khăn cũng như những chiến lược phát triển kinh doanh trong năm mới Tân Sửu, chị Tô Kim Thi cho biết, những diễn biến phức tạp trước và trong Tết Nguyên đán vừa qua đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động du lịch tại Farmstay Ao Nhà, nhiều khách du lịch ở TP.HCM book phòng từ trước phải hủy lịch vì dịch Covid-19. Mặc dù số lượng khách từ TP.HCM giảm nhưng bù lại khách địa phương đến Farmstay du xuân rất nhiều. Dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, tôi nghĩ năm 2021 này sẽ tiếp tục khó khăn. Để có thể tiếp tục gắn bó với du lịch, trong năm nay, Farmstay Ao Nhà sẽ thay đổi chiến lược. Chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Khi nào tình hình dịch bệnh lắng dịu, Farmstay sẽ triển khai kích hoạt lại dịch vụ du lịch.

Mặc dù không rơi vào tình cảnh khó khăn nhiều như các DN kinh doanh dịch vụ du lịch, song nhóm các DN chế biến và xuất khẩu nông sản cũng chịu nhiều tác động tiêu cực do ảnh hưởng từ thị trường xuất khẩu. Anh Phạm Văn Hậu - Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu (CP XNK) Nguyên Hậu (ở xã Tân Bình, huyện Châu Thành) cho biết, sau những khó khăn của năm 2020, tình hình xuất khẩu của công ty trong thời điểm đầu năm 2021 có nhiều cải thiện đáng kể. Hiện các khách hàng ở Châu Âu bắt đầu đặt hàng lại rất nhiều. Tuy nhiên với việc thiếu hụt container rỗng và giá dịch vụ logistics tăng, hiện các nhà nhập khẩu đang đặt hàng chậm lại nhiều so với cùng kỳ những năm trước. Điều này đã ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động xuất khẩu của DN.

Bên cạnh việc phát triển thị trường nhập khẩu, trong năm 2020, dưới sự hỗ trợ kết nối của UBND tỉnh Đồng Tháp, Công ty CP XNK Nguyên Hậu đã kết nối được với hệ thống chuỗi cửa hàng tiện lợi Bách Hóa Xanh. Hiện công ty đang đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa. Đây cũng được xem là giải pháp giúp DN thích ứng tốt với tình hình khó khăn hiện nay.


Ông Ngô Phước Dũng – Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Mỹ Đông 2 giới thiệu mô hình trạm giám sát sâu rầy thông minh trên đồng ruộng.
Ảnh: Mỹ Nhân

Ngày xuân trên những cánh đồng

Sau những ngày vui xuân Tân Sửu, trên cánh đồng ở Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Mỹ Đông 2 - Cánh đồng sản xuất lúa tiên tiến, tiết kiệm nước ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0 (xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười), bà con nông dân đang khẩn trương bắt tay vào chuẩn bị thu hoạch vụ đông xuân 2021. Theo bà con nông dân, nhờ thời tiết thuận lợi nên năm nay lúa rất trúng mùa, đạt năng suất từ 7,5 - 8 tấn/ha, với giá lúa khoảng 7.000 đồng/kg (giống lúa Đài Thơm 8), trừ chi phí nông dân lãi trên 30%.

Vụ đông xuân năm 2021, HTX Mỹ Đông 2 xuống giống hơn 500ha chủ yếu là giống Đài Thơm 8, nhờ áp dụng cơ giới hóa đồng bộ cộng với thời tiết thuận lợi nên sản xuất lúa giảm chi phí hơn 30%. Lợi nhuận từ trồng lúa tăng hơn trước nên nông dân rất phấn khởi. “Dự định trong thời gian tới, HTX sẽ tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh, Trung ương tiếp tục cơ giới hóa 100% diện tích sản xuất, đồng thời tiến hành từng bước sản xuất theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị hạt gạo, tăng thu nhập cho bà con xã viên”, ông Ngô Phước Dũng - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Mỹ Đông 2 chia sẻ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, những ngày Tết, nông dân vẫn thường xuyên tranh thủ thăm đồng, chăm sóc lúa, hoa màu, vườn cây ăn trái... Chú Nguyễn Văn Năm, nông dân trồng quýt ở ấp Hưng Lợi Tây, xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò chia sẻ: “Nhiều nông dân giờ đã bỏ suy nghĩ 3 ngày Tết mà ra đồng làm là cả năm vất vả. Nhiều năm rồi, dù mùng mấy Tết, khi đến cữ tưới nước, bón, xịt thuốc cho quýt là tôi ra vườn làm xong mới đi chúc Tết, gặp gỡ người thân. Nếu mình ngại mấy ngày Tết không chăm sóc cây trồng là thất bại nhiều lắm. Năm qua, dù giá quýt không cao, thu nhập giảm, nhưng tôi vẫn chăm sóc vườn quýt chu đáo với hy vọng năm nay sẽ khả quan hơn”.

Trong những cuộc sum họp ngày Tết của nông dân năm nay, có lẽ câu chuyện lúa trúng giá đậm là nổi bật nhất. Giá lúa hiện ở mức cao, nên những ngày Tết nông dân rất phấn khởi, tập trung chăm sóc ruộng lúa chu đáo để đạt năng suất lý tưởng. Anh Trần Văn Tâm ở ấp Mỹ Nam 2, xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười, phấn khởi nói: “Những ngày cận Tết, tôi thu hoạch lúa đạt năng suất khá, lúa tươi bán 6.400 đồng/kg, lời khoảng 2,5 triệu đồng/công. Vụ vừa rồi thu hoạch, giá lúa “kỷ lục” xem như thắng lớn nên ngay những ngày đầu năm nay, anh em hăng hái ra đồng chuẩn bị để xuống giống vụ lúa mới”.

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, trong dịp nghỉ Tết vừa qua, công tác bảo đảm an toàn, chế độ trực tại các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh được thực hiện nghiêm túc; không có sự cố, tai nạn lao động nghiêm trọng; không xảy ra đình công, khiếu kiện tập thể. Tình hình cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt được bảo đảm, không xảy ra sự cố. Trong những ngày Tết, hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định, không phát sinh tình hình dịch bệnh đối với cây trồng và vật nuôi. Các hoạt động du lịch được triển khai chủ động, chu đáo, đáp ứng nhu cầu của du khách trong dịp Tết...Tại cuộc họp với các địa phương trong ngày đầu năm mới, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương phải tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại bình thường, nhất là tạo điều kiện cho các lao động trở lại làm việc sau Tết...

Nhóm PV Kinh tế

Gửi bình luận của bạn