Đáp trả Mỹ, Tổng thống Putin ra lệnh tạm ngừng thực thi Hiệp ước INF

Cập nhật ngày: 03/02/2019 06:46:08

Tổng thống Nga Putin cho biết, đối tác Mỹ đã ngừng mọi nghĩa vụ của nước này đối với hiệp ước INF, do đó Nga cũng sẽ làm điều như vậy.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/2 thông báo, nước này đã tạm ngừng mọi nghĩa vụ trong khuôn khổ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), ngay sau động thái tương tự của phía Mỹ đưa ra trước đó 1 ngày.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 tháng 11/2018 tại Argentina. Ảnh: Getty

Trong một cuộc họp với các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng, Tổng thống Nga Putin cho biết, đối tác Mỹ đã ngừng mọi nghĩa vụ của nước này đối với hiệp ước INF, do đó Nga cũng sẽ làm điều như vậy. Theo ông Putin, Nga sẽ bắt đầu công việc tạo ra các tên lửa mới, bao gồm các tên lửa siêu thanh, đồng thời chỉ đạo các Bộ trưởng Nga không “khởi xướng” bất kỳ các cuộc đối thoại “giải trừ quân bị” nào với phía Mỹ.

Trước đó 1 ngày, Mỹ đã thông báo sẽ bắt đầu tiến trình rút khỏi hiệp ước INF trong vòng 6 tháng nếu Nga không dừng các vi phạm đối với hiệp ước này. Theo đó, Nga phải loại bỏ tất cả tên lửa, bệ phóng và các thiết bị vi phạm Hiệp ước.

Bộ Ngoại giao Nga ngay lập tức đã bác bỏ mọi cáo buộc vi phạm “vô căn cứ” từ Mỹ, đồng thời chỉ trích Mỹ đang muốn làm “tê liệt” nền kinh tế Nga, khi khơi mào một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Đình Nam/VOV

Gửi bình luận của bạn