Mỹ và Triều Tiên gấp rút chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh lần 2

Cập nhật ngày: 04/02/2019 06:03:22

Các cuộc gặp của quan chức Mỹ và Triều Tiên đang diễn ra được cho sẽ tập trung thảo luận các biện pháp phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ngày 3/2, Đặc phái viên phụ trách chính sách đối với Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun đến Hàn Quốc để tiến hành đàm phán với đại diện của Triều Tiên. Đây là bước chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 dự kiến tổ chức vào cuối tháng 2 này.


Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 đang được cả thế giới mong đợi. Ảnh: Getty

Một nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc cho biết, ông Biegun đến sân bay quốc tế Incheon vào chiều nay. Một ngày sau đó, tức 4/2, ông sẽ có cuộc hội đàm với đại diện Triều Tiên Kim Kim Hyok-chol, cựu Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha. Nguồn tin này cũng cho biết hai bên vẫn chưa quyết định thời gian và địa điểm, nhưng nhiều khả năng cuộc đàm phán sẽ diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom).

Vào năm ngoái, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất ngày 12/6, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim đã đàm phán cấp chuyên viên với Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cũng tại Bàn Môn Điếm.

Trong cuộc đàm phán lần này, hai bên được cho là sẽ tập trung thảo luận về các biện pháp phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và bước đi tương ứng của Mỹ, những nội dung sẽ được đưa vào biên bản nhất trí tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Trong đó, trọng tâm là nội dung những động thái của Mỹ khi Triều Tiên tiến hành phá dỡ các cơ sở hạt nhân.

Trước đó, trước thềm đàm phán, ông Biegun cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết phá dỡ các cơ sở làm giàu urani và plutoni với điều kiện Mỹ phải có những động thái tương ứng. Ông Biegun cho biết sẽ thảo luận chính xác những "bước đi tương ứng" ở đây là gì trong cuộc đàm phán tới với đối tác Triều Tiên.

"Bước đi tương ứng" ở đây có thể kể đến việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, mở cửa văn phòng liên lạc, đẩy mạnh hỗ trợ nhân đạo. Riêng điều mà Triều Tiên mong muốn nhất là nới lỏng cấm vận thì Mỹ lại không hưởng ứng. Ông Biegun khẳng định Mỹ sẽ không giảm nhẹ cấm vận cho tới trước khi kết thúc phi hạt nhân hóa.

“Tổng thống Donald Trump đã nói rõ, cả với Triều Tiên cũng như với đội ngũ của chúng tôi rằng, ông mong đợi sự tiến bộ quan trọng và có thể kiểm chứng về tiến trình phi hạt nhân hóa sẽ xuất hiện từ hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2", ông Biegun nhấn mạnh.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra tại châu Á vào tháng 2 tới. Ông bày tỏ hy vọng đây sẽ là "một bước đi quan trọng nữa hướng tới không chỉ phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, mà một tương lai tươi sáng hơn cho nhân dân Triều Tiên và an ninh trên bán đảo này theo một cách mà chưa chính quyền tiền nhiệm nào có thể đạt được".

Tại cuộc gặp lần thứ nhất ở Singapore tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, đổi lại các đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp này, tiến trình đàm phán không đạt tiến bộ nào, vì hai bên bất đồng về cách diễn giải khái niệm "phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên". Mỹ yêu cầu có thêm các bước phi hạt nhân hóa cụ thể hơn trong khi Triều Tiên muốn các trừng phạt được dỡ bỏ và nhiều nhượng bộ khác.

Các nhà quan sát cho rằng, tại Hội nghị Thượng đỉnh thứ 2 giữa ông Trump và ông Kim, các thỏa thuận thực sự đột phá có thể được ký kết và người ta có thể mong đợi quá trình phi hạt nhân hóa diễn ra sâu sắc hơn.

Vũ Anh Tuấn/VOV

Gửi bình luận của bạn