Quản lý toàn diện bệnh vảy nến

Cập nhật ngày: 31/12/2018 05:44:10

ĐTO - Đó là chủ đề hội thảo do Bệnh viện Da liễu Đồng Tháp, Bệnh viện Da liễu TP.Hồ Chí Minh vừa phối hợp tổ chức tại Bệnh viện Da liễu Đồng Tháp.

Tại hội thảo, báo cáo viên - Ths, Bs Trần Nguyên Anh Tú và Ths, Bs Phạm Thị Uyển Nhi (Bệnh viện Da liễu TP.Hồ Chí Minh) đã giới thiệu nhiều thông tin bổ ích trong quản lý điều trị bệnh vảy nến cũng như phương pháp mới trong điều trị bệnh này hiện nay: kiểm soát bệnh vảy nến với thuốc sinh học và thực tế tại Bệnh viện Da liễu TP.Hồ Chí Minh; quy trình sử dụng thuốc sinh học trong điều trị bệnh vảy nến;...

Theo các bác sĩ, vảy nến là một bệnh da mãn tính hay tái phát, rất khó chịu cho người mắc, làm ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nguyên nhân gây bệnh vảy nến hiện vẫn chưa được xác định rõ, có thể là liên quan đến gen, yếu tố môi trường, dị nguyên, vi khuẩn, virus. Vì vậy người bệnh khi thấy các dấu hiệu bất thường về da thì nên đến các cơ sở chuyên khoa da liễu để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Ở Việt Nam, dù chưa có số liệu điều tra chính xác nhưng ước tính khoảng 1,5-2% dân số mắc bệnh vảy nến (thế giới 2-3%). Hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn bệnh vảy nến. Tuy nhiên, dùng thuốc sinh học để điều trị vảy nến là một trong những phương pháp mới mang lại hiệu quả cao có thể đạt kết quả kiểm soát trên 90% (so với việc dùng thuốc trước đây chỉ đạt khoảng 50%).

Mục tiêu chính của điều trị (dùng thuốc, thuốc sinh học, quang trị liệu...) là giảm viêm và kiểm soát tình trạng tăng sinh tế bào da, giúp người bệnh ổn định cuộc sống, ngăn ngừa và hạn chế tối đa các biến chứng do bệnh gây nên. Do đó, người bệnh cần tuân thủ theo sự hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa da liễu cũng như cần biết những việc nên làm và những việc không nên làm hàng ngày nhằm giúp kiểm soát và chung sống với bệnh một cách tốt nhất.

Thông tin từ hội thảo, điều trị vảy nến bằng phương pháp tiêm thuốc sinh học đã được Bệnh viện Da liễu TP.Hồ Chí Minh chuyển giao về Bệnh viện Da liễu Đồng Tháp, do đó người bệnh có thể điều trị bệnh vảy nến bằng phương pháp này tại Bệnh viện Da liễu Đồng Tháp không cần phải đi lên TP.Hồ Chí Minh.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn