Cần ngăn chặn nạn trộm chó ở nông thôn

Cập nhật ngày: 08/06/2012 09:45:27

Không chỉ men theo tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, thời gian gần đây, bọn trộm chó còn mở rộng “hoạt động” tại các tuyến đường nhựa, đường lộ nông thôn. Bất kể đêm hay ngày, hễ gặp được chó ra khỏi nhà chủ là chúng quyết không tha.


Đề phòng chó bị mất, một người dân đã xiềng chó lại

Ngày đêm lộng hành

Những tháng gần đây, tại khu vực nông thôn, các vụ mất trộm chó liên tiếp xảy ra, “khổ chủ” không khỏi lo lắng bởi chỉ trong chớp nhoáng, con vật mình thương yêu và luôn giúp giữ nhà bị bọn trộm rinh mất. Sau khi cả gia đình chú Lâm Quốc Dũng - ngụ ấp K12, xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông đi vắng, trộm đã trèo qua hàng rào để rinh con chó nặng gần 15kg. Theo chú Dũng, cách đó ít ngày, có một người đến hỏi mua con chó với giá 500 ngàn đồng nhưng chú không bán. Tại xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, nhờ lực lượng chức năng tăng cường tuần tra về đêm, bọn trộm mặc dù không còn hoành hành như trước, nhưng tình hình trộm chó trên địa bàn vẫn còn diễn ra. Anh Phan Thanh Phong - ngụ ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ cho biết, cách đây không lâu, khi chuẩn bị đi ngủ thì anh nghe bên ngoài tiếng chó sủa và tiếng xe gắn máy, vội chạy ra thì con chó nặng gần 20kg của anh bị trộm mất.

Thường xuyên bị trộm chó, nhiều hộ dân có nhà ở gần tuyến lộ đan tại một số xã thuộc huyện Cao Lãnh không khỏi hoang mang, lo lắng. Cô Lương Thị Lệ - ngụ ấp 1, xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh cho biết, 6 giờ sáng cô vừa mở cửa nhà cho chó chạy ra ngoài sân thì bất ngờ ở cửa có 2 thanh niên mặc áo bộ đội cầm súng điện bắn chó ngã quỵ rồi chúng bắt bỏ lên xe chạy đi. Cô tri hô lên thì chúng còn chạy lạng lách chọc tức. Theo cô Lệ và một số người dân ấp 1, xã Tân Hội Trung, hai tên trộm này giả vờ mặc áo bộ đội để cho mọi người không cảnh giác, trước ngày mất chó, chúng chạy ngang qua nhà các hộ dân nhiều lần để ý xem nhà nào có chó. Nghi có trộm nên nhiều hộ dân ban đêm nhốt chó trong nhà, tuy nhiên bọn chúng lại trộm vào ban ngày ngay trước mặt chủ nhà!

Tại tổ 9, ấp AB, xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh, 4 hộ trong tổ có nhà liền kề thì cả 4 hộ đều bị mất chó, trong đó có hộ mất ít nhất là 2 con, nhiều nhất trên 10 con. Anh Lê Văn Nhỏ, ngụ ấp AB cho biết, từ trước đến nay, anh mất tổng cộng 15 con chó, chỉ tính 4 tháng gần đây, anh đã mất 5 con chó, mỗi con có trọng lượng trên 10kg. Là một trong những hộ nuôi chó nhiều nhất ấp nhưng hiện tại nhà anh không còn con nào. Anh Lê Văn Nhỏ bức xúc nói: “Nuôi chó để giữ nhà, bắt chuột, nhưng nuôi bao nhiêu lại mất bấy nhiêu, tôi tức quá nên không nuôi nữa”. Theo các hộ dân ngụ ấp AB, cách 5, 7 ngày là bọn trộm chó quay lại một lần, nhà nào nuôi chó mà không bắt nhốt cẩn thận đều bị mất.

Cần sớm ngăn chặn

Hiện bọn trộm chó tại khu vực nông thôn rất lộng hành và manh động. Không chỉ trộm chó, chúng còn tấn công những người phá “đường làm ăn” của chúng. Mới đây, chị Cám, ngụ ấp AB, xã Mỹ Hội phát hiện vào sáng sớm có 2 người chạy xe trên đường rớt bao chó, chị nghi là bọn trộm chó nên tri hô. Liền lúc đó tên trộm đã dùng súng điện bắn vào người khiến chị ngã ra đường, thừa lúc đó, tên trộm xuống mang bao chó lên xe chạy mất. Theo nhiều hộ dân, trước nạn mất chó, họ cũng muốn ngăn chặn bằng cách bắt cho được bọn trộm nhưng chúng có cả roi điện, súng điện nên mọi người chỉ biết tri hô chứ không dám đuổi theo.

Anh Nguyễn Thiện Nhật - Phó Trưởng Công an xã Tân Hội Trung cho biết, từ đầu năm 2012 đến nay, địa phương đã xảy ra nhiều vụ trộm chó. Tháng 2 vừa qua, Công an xã đã bắt đuợc 1 vụ trộm chó gồm 6 đối tượng, trong đó có 4 đối tượng là người ngoài địa phương. Theo anh Nhựt, đa phần bọn trộm chó là người ngoài xã. Để có điện bắn chó, bọn chúng thường dùng súng điện tự chế bằng cách dùng điện trong bình ắc quy của xe truyền qua súng. Khi bị lực lượng chức năng đuổi bắt, bọn trộm đã dùng ớt khô ném, gây cay mắt để không đuổi theo kịp. Nói về công tác phòng ngừa, ngăn chặn các vụ trộm chó, anh Nguyễn Thiện Nhật cho biết, hiện lực lượng Công an đang tăng cường tuần tra về đêm tại các tuyến lộ nông thôn nhằm ngăn chặn, phát hiện và truy bắt đối tượng này.

Theo ngành chức năng, đa phần các vụ trộm chó xảy ra người dân đều không trình báo Công an, điều này cũng khiến cho công tác theo dõi, truy bắt đối tượng trộm chó gặp nhiều khó khăn, từ đó bọn trộm chó thấy các vụ trộm đều được trót lọt nên chúng tiếp tục hoành hành. Ngoài ra, để đề phòng mất chó, người dân cần giữ chó cẩn thận bằng cách xiềng lại, tối ngủ đem nhốt chó tại địa điểm an toàn, như vậy bọn trộm muốn bắt chó cũng không phải dễ. Bên cạnh đó, ngành chức năng và các địa phương cần có biện pháp giám sát các quán nhậu thị cầy, minh bạch nguồn nguyên liệu (chó) đầu vào, để tránh là nơi tiêu thụ của gian.

Hữu Nghĩa

Gửi bình luận của bạn