Năm 2018, tai nạn giao thông cả nước giảm cả 3 mặt

Cập nhật ngày: 04/01/2019 18:45:34

ĐTO - Sáng 4/1, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy banAn toàn giao thông (ATGT) Quốc gia Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến (63 điểm cầu trong cả nước) tổng kết công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó chủ tịch UBND tỉnh tham dự. 


Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp

Tại hội nghị, theo Ủy ban ATGT Quốc gia, tai nạn giao thông (TNGT) năm 2018 (tính từ ngày 16/11/2017 đến 15/11/2018) cả nước xảy ra 18.736 vụ TNGT, làm chết 8.248 người, bị thương 14.802 người, giảm cả 3 mặt: số vụ, số người chết và bị thương so với cùng kỳ năm 2017. Cụ thể, số vụ TNGT giảm 1.348 vụ (giảm 6.71%), số người chết giảm 33 người (giảm 0.40%), số người bị thương giảm 2.238 người (giảm 13.13%). Đáng chú ý, có 44 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết vì TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2017, trong đó 4 tỉnh: Tuyên Quang, Bạc Liêu, Hà Giang, Phú Yên giảm trên 20% số người chết do TNGT.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, TNGT tuy có giảm nhưng nhìn chung vẫn diễn biến phức tạp, mức giảm TNGT chưa đạt yêu cầu, số người chết do TNGT chỉ giảm 0,40%. TNGT trên đường sắt có giảm về số vụ và  số người chết nhưng số người bị thương lại tăng cao (tăng 20%) và tăng 2,22% số người chết về đường thủy; còn xảy ra một số vụ TNGT nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn về người và tài sản.

Tình hình vi phạm quy định về ATGT đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, đặc biệt là hành vi thực hiện đón, trả khách không đúng nơi quy định trên đường cao tốc, ngắt và không gửi dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình về Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo quy định; ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính và tại các đô thị lớn vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là trước và sau các đợt nghỉ lễ dài ngày, khi trời mưa, khi có tai nạn hoặc sự cố phương tiện.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các cơ quan thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia và Ban ATGT các tỉnh, thành phố cần tập trung thực hiện tốt đề nghị các bộ ngành, các tổ chức chính trị đoàn thể xã hội tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong mọi tầng lớp nhân dân.

Đồng thời, nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước về giao thông vận tải, xây dựng, đất đai và du lịch có liên quan đến nhiệm vụ bảo đảm an toàn và chống ùn tắc giao thông; nâng cao năng lực, hiệu lực của lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT; đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng công tác đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông gắn với duy tu, bảo đảm ATGT và khai thác có hiệu quả các công trình hạ tầng hiện hữu; nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ hành lang ATGT đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa; xoá các điểm đen về TNGT,... phấn đấu giảm TNGT từ 5-10% số vụ, số người chết, bị thương so năm 2018; giảm các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến vận tải khách và xe mô tô, xe gắn máy.

Tại Đồng Tháp, năm qua, TNGT đường bộ nghiêm trọng trở lên xảy ra 121 vụ, làm chết 129 người, làm bị thương 38 người. So năm 2017, giảm 1 vụ, giảm 6 người chết và giảm 13 người bị thương. TNGT đường thủy xảy ra 8 vụ, làm 2 người chết, không có người bị thương.

 BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn