Chuyện làm thủ tục hành chính ở ấp cù lao

Cập nhật ngày: 29/03/2019 16:03:10

ĐTO - Nhiều năm nay, người dân ấp cù lao Đông Định (xã Tân Thuận Đông, TP.Cao Lãnh) rất thuận tiện khi làm thủ tục hành chính (TTHC). Lẽ ra phải qua đò, đến UBND xã thì bà con chỉ cần tới Nhà văn hóa ấp vào sáng thứ Năm hàng tuần, các loại giấy tờ sẽ được Tổ giúp dân về TTHC giải quyết nhanh chóng.


Ông Phạm Văn Tiếp (bìa phải) hài lòng với sự niềm nở, nhiệt tình của các thành viên Tổ giúp dân về thủ tục hành chính

Đông Định là 1 trong 4 ấp của xã Tân Thuận Đông, với hơn 700 hộ dân. Muốn đến ấp cù lao này phải qua đò, chờ đợi khá mất thời gian. Nhận thấy điều kiện đi lại của người dân gặp khó khăn vì bị ngăn sông cách đò, Đảng ủy, UBND xã thống nhất thành lập Tổ giúp dân về TTHC ấp Đông Định vào năm 2014. Từ đó đến nay, cứ vào sáng thứ Năm hàng tuần, 5 thành viên trong tổ gồm: Công chức Văn phòng - Thống kê, Tư pháp - Hộ tịch, cán bộ văn phòng, công an viên và đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã (là Tổ trưởng Tổ giúp dân về TTHC) sắp xếp công việc cơ quan đến Nhà văn hóa ấp Đông Định tiếp nhận, giải quyết TTHC cho người dân. Đó là xác nhận tình trạng hôn nhân, đăng ký kết hôn, làm giấy khai sinh, khai tử, nhập - tách hộ khẩu, chứng thực, xác nhận sơ yếu lý lịch... Đồng thời hướng dẫn TTHC và hỗ trợ người dân ghi thông tin trong các loại đơn.

Từ 7giờ 30 phút, các thành viên trong tổ đã có mặt tại Nhà văn hóa ấp Đông Định, sẵn sàng phục vụ người dân. Anh Trần Hữu Nhơn ở ấp Đông Định đến làm giấy khai sinh cho con trai, phấn khởi nói: “Dạo này, tôi bận cất nhà và chăm sóc vườn xoài. Có Tổ giúp dân về TTHC, việc làm giấy khai sinh rất thuận tiện, chưa đầy 20 phút là xong. Từ ngày có Tổ giúp dân về TTHC, tôi và bà con trong ấp mừng lắm, mong tổ tiếp tục duy trì hoạt động thời gian tới”. Còn chị Võ Thị Mỹ Châu (SN 1971) cùng ngụ ấp Đông Định cho biết: “Chúng tôi vừa tốn ít thời gian, lại vừa tiết kiệm chi phí đi lại mỗi khi làm giấy tờ là nhờ có Tổ giúp dân về TTHC. Trước đây, đến UBND xã làm TTHC mất cả tiếng đồng hồ để qua 2 lượt đò. Nếu thiếu giấy tờ gì đó, phải quay về nhà lấy sẽ mất hết một buổi sáng. Vậy là đợi đến buổi chiều, có khi chậm trễ, ảnh hưởng công việc”.

Để tạo thuận lợi cho tổ, UBND TP.Cao Lãnh đã trang bị máy vi tính kết nối mạng internet, kịp thời giải quyết công việc. Gắn bó từ những ngày đầu thành lập tổ đến nay, đồng chí Thái Thị Đẹt - Công chức Văn phòng - Thống kê xã Tân Thuận Đông cho hay: “Thời gian đầu, Tổ giúp dân về TTHC làm việc tại ấp Đông Định cả ngày thứ Năm hàng tuần. Người dân đến làm và nhờ hướng dẫn TTHC khá đông, tiếp nhận, giải quyết hơn 20 hồ sơ/ngày. Dần dần, nhu cầu làm giấy tờ của bà con giảm nên từ tháng 9/2018 đến nay, tổ làm việc tại ấp Đông Định chỉ trong buổi sáng thứ Năm hàng tuần. Tôi rất vui vì tổ mang lại sự hài lòng cho nhân dân và được bà con ủng hộ”.

Suốt 5 năm qua, tổ tiếp nhận, giải quyết TTHC cho rất nhiều người dân ấp Đông Định. Ngoài ra, tổ còn kết hợp với Công an TP.Cao Lãnh đến nhà người dân thuộc diện neo đơn, bệnh tật, lớn tuổi làm giấy chứng minh nhân dân.

Tổ không chỉ giúp người dân làm giấy tờ thuận tiện mà quan trọng hơn hết là tạo được sự phấn khởi, hài lòng của nhân dân đối với chính quyền, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào của địa phương và cấp trên. “Khi làm và nhận giấy khai sinh cho cháu ngoại, tôi chỉ cần đến Nhà văn hóa ấp vì có Tổ giúp dân về TTHC. Các cán bộ trong tổ vui vẻ, nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn những vấn đề tôi chưa rõ. Tôi rất hài lòng với thái độ, cách cư xử của các thành viên trong tổ giúp dân” - ông Phạm Văn Tiếp (SN 1949) ngụ ấp Đông Định bộc bạch.

Đồng chí Võ Thùy Dương - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thuận Đông, Tổ trưởng Tổ giúp dân về TTHC ấp Đông Định thông tin: “Ngoài các khoản thu theo qui định thì bà con không phải nộp cho tổ bất cứ khoản tiền nào khác. Lúc trước làm cả ngày ở ấp Đông Định, mỗi thành viên được hỗ trợ 20 ngàn đồng tiền ăn trưa. Hiện, chỉ làm buổi sáng nên không còn được hỗ trợ. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị, thiết thực giúp đỡ người dân nên các thành viên của tổ làm việc với tinh thần trách nhiệm cao”. Tổ giúp dân về TTHC ấp Đông Định là một trong những mô hình hay, thiết thực thực hiện Kế hoạch của Thành ủy Cao Lãnh về việc tăng cường lãnh đạo hệ thống chính trị thành phố “Xuống phố, về làng” năm 2019 và những năm tiếp theo.

Theo UBND xã Tân Thuận Đông, chỉ tính trong năm 2018, Tổ giúp dân về TTHC đã giúp 195 người dân làm các loại giấy tờ với 259 hồ sơ thuộc nhiều lĩnh vực.

NHỰT AN

Gửi bình luận của bạn