Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính để thu hút đầu tư

Cập nhật ngày: 23/01/2019 10:18:06

ĐTO - Thời gian qua, các ngành, các cấp của tỉnh Đồng Tháp đã quan tâm thực hiện tốt phương châm “Đồng hành cùng doanh nghiệp” nhằm tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) đầu tư, phát triển. Trong đó, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho DN là nhiệm vụ quan trọng.


Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương (bên phải) thăm Công ty TNHH TMDV Công nghệ Xuân Minh (xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh). 
Ảnh: Nhật Khánh

Thời gian qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Kiểm soát TTHC tỉnh thường xuyên đăng tải các biểu mẫu, thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư và hồ sơ tham khảo trên website chính thức của đơn vị để các DN dễ dàng tìm hiểu, tiếp cận thủ tục đăng ký DN. Đồng thời, các sở, ngành tỉnh cũng trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ cho các DN thực hiện các TTHC liên quan.

Bên cạnh đó, để giảm bớt thời gian và tiết kiệm chi phí cho DN đến đầu tư trên địa bàn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan nghiên cứu lại quy trình thực hiện để rút ngắn thời gian giải quyết TTHC cho DN. Qua đó, thời gian giải quyết nhiều loại TTHC liên quan đến DN được rút ngắn đáng kể so với trước đây. Điển hình, vào năm 2017, thời gian đăng ký thành lập mới DN là gần 2 ngày thì đến năm 2018 được rút ngắn còn hơn 1 ngày và thủ tục đăng ký thay đổi DN được rút ngắn hơn 1 ngày, trong khi các loại thủ tục này theo quy định giải quyết trong 3 ngày làm việc. Hiện nay, thời gian thực hiện cấp quyết định chủ trương đầu tư (đối với dự án không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đầu tư) của UBND tỉnh được rút ngắn từ 35 ngày xuống còn 19 ngày làm việc.

Các ngành có liên quan của tỉnh cũng tạo điều kiện thuận lợi cho DN tiếp cận đất đai nhanh chóng để thực hiện dự án đầu tư. Nếu trong năm 2017, thời gian giải quyết thủ tục đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu được thực hiện 15 ngày thì đến năm 2018 thủ tục này được giải quyết trong 14 ngày. Để tiết kiệm thời gian, chi phí cho DN, các cơ quan liên quan còn thực hiện kết nối liên thông trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai giữa cơ quan tài nguyên và môi trường, cơ quan thuế và cơ quan tài chính để tổ chức sử dụng đất nộp thuế điện tử, góp phần giảm bớt thời gian đi lại của DN thực hiện thủ tục từ 4 lần trước đây xuống còn 2 lần.

Nhiều loại thủ tục về thuế cũng được nghiên cứu cắt giảm thời gian giải quyết. Hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn được giải quyết không quá 2 ngày làm việc, giảm 3 ngày làm việc so với trước đây. Hồ sơ đăng ký mua hóa đơn lần đầu của cơ quan thuế, giải quyết trong 3 ngày làm việc, giảm thời gian 5 ngày làm việc. Tương tự, hồ sơ hoàn thành việc trả lời bằng văn bản cho người nộp thuế được giải quyết không quá 6 ngày làm việc, giảm 4 ngày so với quy định. Ngoài ra, tỉnh cũng triển khai thực hiện tốt các văn bản pháp luật về chống chuyển giá, trốn thuế; chỉ thanh tra, kiểm tra DN không quá 1 lần/năm, không thanh tra, kiểm tra tràn lan, trùng lắp gây khó khăn cho DN.

Thủ tục về hải quan cũng diễn ra nhanh chóng hơn; thời gian thông quan hàng hóa cho DN được rút ngắn so với trước đây. Trung bình thời gian từ khi tiếp nhận tờ khai đến quyết định thông quan hoặc giải phóng hàng đối với hàng hóa nhập khẩu là 5 giờ 53 phút và đối với hàng hóa xuất khẩu là 1 giờ 22 phút.

Nhằm kip thời hỗ trợ, giải quyết tháo gỡ các vướng mắc phát sinh và tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động, UBND tỉnh và các sở, ngành tỉnh đã tăng cường các hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ các DN để nắm bắt tình hình hoạt động với nhiều hình thức linh hoạt và sáng tạo như: trao đổi với DN theo mô hình “Cà phê DN”, họp mặt doanh nhân, DN, sinh hoạt các câu lạc bộ, Hội quán... Qua tiếp xúc, gặp gỡ DN của lãnh đạo tỉnh đã góp phần giúp cho địa phương công khai minh bạch các hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, xây dựng chính quyền thân thiện, tương tác cao với DN.

Từ thực hiện tốt việc đơn giản hóa TTHC, tháo gỡ khó khăn như trên đã giúp cho DN an tâm đầu tư phát triển trên địa bàn. Tính đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có khoảng 3.600 DN hoạt động. Trong đó, số DN đăng ký mới là gần 580 DN, tăng gần 10% so với năm 2017.

Tăng cường công khai minh bạch, đẩy mạnh đơn giản hóa TTHC, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức trong việc giải quyết các loại TTHC cho các tổ chức, cá nhân và DN là giải pháp được UBND tỉnh triển khai quyết liệt nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời gian tới.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn