Không được chạy theo thành tích trong thực hiện cải cách hành chính

Cập nhật ngày: 22/02/2019 05:47:28

ĐTO - Sáng 21/2, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương chủ trì hội nghị trực tuyến với các sở, ngành và UBND các cấp trong tỉnh để triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC) năm 2019 và tham vấn bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương (gọi tắt là chỉ số DDCI) trong tỉnh.


Ông Nguyễn Văn Dương trao Cờ thi đua cho TP.Sa Đéc và Sở Kế hoạch và Đầu tư

Báo cáo kết quả CCHC năm 2018 cho thấy, các nội dung, nhiệm vụ về CCHC đã được nhiều sở, ngành và địa phương quan tâm thực hiện tốt, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho người dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC),...Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ quan, địa phương chưa thực hiện chưa tốt các nhiệm vụ CCHC, nhận thức của một số cán bộ, công chức chưa đúng về CCHC đã gây ảnh hưởng đến kết quả CCHC của tỉnh.

Kết quả đánh giá chỉ số CCHC năm 2018 ở nhóm các sở, ngành tỉnh giá trị trung bình về chỉ số CCHC tăng 1,42% so với năm 2017, đạt 81,51%. Trong đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đứng đầu nhóm đạt 94,76 điểm, xếp cuối là Sở Thông tin và Truyền thông với 72,82 điểm. Ở nhóm các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh giá trị trung bình về chỉ số CCHC đã giảm 1,59% so với năm 2017, đạt 78,15% điểm, TP.Sa Đéc tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng với 89,38 điểm, xếp cuối là huyện Tân Hồng với 68,79 điểm.

Tại hội nghị, lãnh đạo một số sở, ngành và UBND huyện đề nghị, thời gian tới tỉnh cần triển khai đánh giá chỉ số CCHC khách quan hơn để giúp cho các đơn vị phấn đấu. Một số doanh nghiệp dự hội nghị cũng có ý kiến để công tác CCHC đạt hiệu quả hơn, tỉnh cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc thực hiện TTHC; tăng cường công tác đào tạo nghề để cung ứng lao động có tay nghề cho doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Dương nhắn các sở, ngành và địa phương không chạy theo thành tích trong thực hiện CCHC. Cần xác định thực hiện tốt CCHC để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp nhằm tạo lòng tin của người dân vào chính quyền.

Thủ trưởng các đơn vị, địa phương trong tỉnh cần phát huy tinh thần sáng tạo, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành công việc, giảm thời gian hội họp, tăng cường đi cơ sở để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh ở cơ sở. Cần chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phong cách làm việc phù hợp với mô hình xây dựng chính quyền thân thiện, kiến tạo, phục vụ, đồng thời mạnh dạn loại bỏ những cán bộ, công chức làm việc làng nhàng, thiếu đạo đức; chú ý bám sát các tiêu chí, thành phần của chỉ số CCHC mà địa phương, đơn vị mình còn hạn chế để có hướng cải thiện, giúp cho công tác CCHC đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Tại hội nghị, UBND tỉnh đã triển khai chương trình tham vấn bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương (DDCI) trong tỉnh.

Dịp này, Chủ tịch Nguyễn Văn Dương cũng tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho 2 đơn vị: UBND TP.Sa Đéc, Sở Kế hoạch và Đầu tư do đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác CCHC năm 2018.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn