Sở Công Thương

Tăng cường cải cách hành chính hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hiệu quả

Cập nhật ngày: 29/11/2018 05:41:33

ĐTO - Thời gian qua, Sở Công Thương Đồng Tháp đã triển khai thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC), góp phần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) thuận lợi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) và phát triển sản xuất, kinh doanh.


Cải cách hành chính của ngành công thương hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi phát triển sản xuất

Công tác CCHC luôn được Sở Công Thương xem là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của ngành và thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh phát triển. Để thực hiện tốt công tác CCHC, trong năm 2018, Sở đã tiến hành kiện toàn, sắp xếp lại bộ máy tổ chức tinh gọn phù hợp với nhiệm vụ của cán bộ, công chức (CB,CC) tại đơn vị và đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao chất lượng đội ngũ CB,CC nhằm giải quyết tốt các TTHC cho tổ chức, DN.

Nét nổi bật là Sở Công Thương đã phối hợp thực hiện tốt mô hình “Hẹn giờ hướng dẫn kê khai, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại nhà” tạo sự tiện ích cho người dân và góp phần xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ nhân dân. Thống kê từ đầu năm 2018 đến nay, Sở Công Thương đã tiếp nhận và giải quyết hơn 1.000 TTHC thuộc thẩm quyền đúng thời gian quy định, không có hồ sơ bị trễ hẹn.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước lĩnh vực công thương và góp phần phát triển sản xuất trên địa bàn, Sở tham mưu, đề xuất UBND tỉnh ban hành kế hoạch về phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành công thương và ban hành các kế hoạch về phát triển các lĩnh vực khuyến công, thị trường xuất khẩu gạo, ngành cơ khí và thương mại điện tử trên địa bàn trong những năm tiếp theo.

Cùng với việc triển khai nhiệm vụ CCHC được giao, Sở Công Thương đã đồng hành và hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của DN trong sản xuất, kinh doanh nhằm cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh; hỗ trợ các DN xây dựng mô hình trình diễn, ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất; tổ chức các lớp khởi nghiệp, nâng cao năng lực quản lý DN, quảng bá thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm, trưng bày hàng hóa, giúp DN xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường thông qua các kênh phân phối tiêu thụ trong và ngoài nước.

Ngoài ra, Sở cũng thường xuyên cập nhật thông tin và phổ biến kịp thời cho DN trên địa bàn tỉnh biết thông tin, yêu cầu thị trường để định hướng sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường trên các website của đơn vị. Đồng thời, tổ chức cập nhật kiến thức pháp luật về hội nhập kinh tế quốc tế thông qua các hội nghị, hội thảo để DN biết lộ trình thực hiện cam kết của Việt Nam đã ký kết để áp dụng.

Qua công tác CCHC, đồng hành hỗ trợ DN của Sở Công Thương và sự nỗ lực của cộng đồng DN của tỉnh, tình hình sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định, xuất khẩu hàng hóa tiếp tục phát triển mạnh. Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh ước đạt 990 triệu USD, vượt 10% so với chỉ tiêu đề ra và tăng 13% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương, thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác CCHC. Trong đó, quan tâm thực hiện phân cấp quản lý nhà nước của ngành để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước; tiếp tục kiện toàn, tinh giản bộ máy nhằm giảm sự chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các đơn vị liên quan.

Mặt khác, Sở đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác CCHC, thực hiện phần mềm “Một cửa điện tử” theo cơ chế một cửa liên thông trên tất cả các lĩnh vực, tăng cường việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 - 4 để phục vụ tốt cho người dân và DN trong thực hiện TTHC.

Ông Nguyễn Hữu Dũng - Giám đốc Sở Công Thương cho hay: “Để góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Sở sẽ đẩy mạnh rà soát, đơn giản hóa các TTHC để rút ngắn thời gian giải quyết, tiết kiệm thời gian, chi phí cho các tổ chức, công dân khi tham gia thực hiện TTHC thuộc lĩnh vực của ngành. Thời gian tới, sẽ tiếp tục đồng hành với DN, thực hiện triển khai cải cách TTHC trong lĩnh vực hải quan, thuế, môi trường, đầu tư, ngân hàng nhằm hỗ trợ cho DN phát triển sản xuất, kinh doanh”.

Việc đồng hành và triển khai tốt công tác CCHC của Sở Công Thương đã giúp cho DN trên địa bàn tỉnh dễ dàng thực hiện TTHC, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho DN và góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

Phú Thuận

Gửi bình luận của bạn