Đồng Tháp có nhiều sáng tạo và mô hình hay trong cải cách hành chính

Cập nhật ngày: 13/11/2018 18:32:44

Đó là đánh giá của ông Vũ Đại Thắng - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Thành viên Ban chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ trong buổi làm việc với UBND tỉnh vào chiều ngày 13/11 về kiểm tra tổng thể công tác CCHC và một số nội dung thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ KH&ĐT. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương cùng lãnh đạo các sở liên quan đã tiếp, làm việc với đoàn.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương cùng lãnh đạo các sở tiếp và làm việc với đoàn công tác

Từ đầu năm 2018 đến nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện tốt các mặt công tác CCHC. Trong đó, công tác cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. UBND tỉnh thực hiện Đề án thí điểm chuyển giao nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công cho Bưu điện để tinh giản bộ máy, biên chế và cung ứng tốt hơn dịch vụ công, mang đến sự hài lòng nhiều hơn cho các tổ chức và cá nhân.

Về công tác đấu thầu từ khi Luật Đấu thầu năm 2013 có hiệu lực, đối với các gói thầu của kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND tỉnh, UBND cấp huyện, chủ đầu tư thường đề nghị áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi. Thông tin đấu thầu ngày càng minh bạch, thông báo mời thầu được đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng và trang web đấu thầu của sở.

Để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại địa phương, tỉnh đã thực hiện có kết quả các cam kết với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh như cải cách thụ tục hành chính, tiếp cận tín dụng, tiếp cận đất đai, hỗ trợ khởi nghiệp…

Đối với công tác cải thiện môi trường đầu tư, tỉnh luôn quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp FDI. Hiện nay, Đồng Tháp có 21 dự án FDI đang hoạt động với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng, trong đó 14 dự án đã đi vào sản xuất kinh doanh, 7 dự án đang thực hiện đầu tư.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương kiến nghị Bộ KH&ĐT đa dạng nguồn thông tin để doanh nghiệp Đồng Tháp tiếp cận được Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; trình Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn đầu tư năm 2019 để thực hiện dự án “Nâng cấp tuyến đê bao, kè chống sạt lở, xây dựng hệ thống cống dọc sông Tiền, TP.Cao Lãnh” thuộc Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.


Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Vũ Đại Thắng đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác cải cách hành chính của Đồng Tháp

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT - Vũ Đại Thắng đánh giá cao sự phát triển của Đồng Tháp trong những năm qua và những kết quả đạt được trong công tác CCHC, hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt ấn tượng trước mô hình cà phê doanh nghiệp; mô hình chuyển giao nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công cho bưu điện.

Riêng trong lĩnh vực KH&ĐT, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng lưu ý tỉnh một số vấn đề về tăng cường thu hút đầu tư của doanh nghiệp và mong muốn thời gian tới tỉnh phối hợp với Bộ thực hiện tốt công tác liên quan đến biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh. Đồng thời, ghi nhận những kiến nghị của tỉnh và thông tin thêm về các hướng kết nối các ngành, các địa phương, cũng như quy định về đầu tư sẽ ban hành để thực hiện trong thời gian tới. 

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn