Sinh viên tình nguyện trên quê hương Tháp Mười

Cập nhật ngày: 09/07/2012 07:41:32

Một mùa hè nữa lại về. Những ngày này, bất kể mưa hay nắng, trên khắp các nẻo đường từ thành thị đến nông thôn, màu áo xanh tình nguyện vẫn hăng say bên những công trình. Các bạn thanh niên tình nguyện tìm đến mùa hè xanh với tinh thần xung kích và trách nhiệm của tuổi trẻ để cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, cán bộ và người dân Đồng Tháp thì chào đón màu áo xanh tình nguyện bằng cả tấm lòng và sự quý mến.


Thanh niên tình nguyện đan hóa một tuyến lộ nông thôn ở thị trấn Mỹ An

Trưa nắng gắt, các chiến sĩ mùa hè xanh đến từ Trường Đại học Bách khoa TP.HCM vẫn miệt mài thi công tuyến đường đan dài 1,8km cặp kênh Ca Bắc, ấp 4, xã Mỹ Đông của huyện Tháp Mười. Mồ hôi nhễ nhại, vừa ngưng tay, Bùi Ngọc Khánh - Đội trưởng Đội hình Mùa hè xanh xã Mỹ Đông (sinh viên năm 2, ngành Điện - Điện tử, quê Khánh Hòa) nhìn về đoạn đường đang thi công phấn khởi cho biết: “Cả tuần nay tụi em làm được gần 450m đường. Ngày đầu chưa quen, tụi em đứa nào cũng mệt đừ, dẫn đến việc thi công đạt năng suất thấp. Giờ bạn nào cũng quen việc, mỗi ngày đều hoàn thành mục tiêu đề ra. Công trình chỉ mới hoàn thành được một phần tư nhưng em thấy bà con phấn khởi lắm”.

Trong tổng số gần 50 sinh viên tình nguyện đến từ Trường Đại học Bách khoa TP.HCM tham gia Chiến dịch Mùa hè xanh tại xã Mỹ Đông chỉ có duy nhất một nữ, đó là Nguyễn Đức Hương Quỳnh, sinh viên năm 2, quê quận Tân Bình, TP.HCM. Quỳnh cho biết đây là lần đầu tiên em tham gia Mùa hè xanh. Do là người con duy nhất trong gia đình nên ba mẹ rất thương, ngày nào mẹ cũng điện thoại hỏi thăm, biết em không thể về thăm nhà được, do đó vài ngày nữa mẹ xuống thăm em và ở chơi cho biết Đồng Tháp. Tham gia vào Đội hình Mùa hè xanh xã Mỹ Đông, Quỳnh đảm nhiệm công việc xách nước trộn hồ, đếm xi măng, chăm lo y tế và dạy học. Trải qua những ngày rèn luyện trên quê hương Tháp Mười, đến nay việc nào được Đội trưởng giao Quỳnh cũng hoàn thành tốt.

Nguyễn Đức Hương Quỳnh bộc bạch: “Chỉ tham gia chiến dịch được hơn một tuần nhưng em cảm thấy mình đã trưởng thành hơn. Mấy ngày đầu tham gia ôn tập hè cho các em, nhiều em chậm hiểu lắm - giảng lại cả chục lần các em mới tiếp thu được, có trường hợp cha mẹ đi làm, các em phải trông giữ em nên dắt theo vào lớp, ồn ào làm em rất bối rối, hơi buồn. Nhưng khi hiểu được hoàn cảnh gia đình từng em, sự cố gắng vượt khó của các em, em thương các em lắm. Giờ đây, mỗi giờ đứng lớp của em không còn nặng nề như trước nữa”.

Tại thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, Đội hình Mùa hè xanh của thị trấn gồm 47 sinh viên đến từ Trường Đại học Bách khoa TP.HCM cũng đang thực hiện làm một chiếc cầu và con đường đan dài 1,4km. Theo thầy Lê Quang Ngọc - giảng viên Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, trong những ngày tham gia chiến dịch mùa hè xanh, các sinh viên tình nguyện của trường luôn nêu cao tính kỷ luật và quyết tâm hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao. Lần đầu tiên tham gia chiến dịch mùa hè xanh và được tham gia tại quê nhà, Lê Thanh Sang - sinh viên năm 3, ngành Xây dựng, Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, quê thành phố Cao Lãnh cho biết, đường về nhà em chưa đầy 40 cây số, dù thấy nhớ nhà nhưng vì nhiệm vụ được giao em phải quyết tâm cùng với đội sớm hoàn thành. Sang bộc bạch: “Ở đây, bà con tốt lắm, làm mệt nhưng vui vì mỗi công trình mình thực hiện là ước mơ từ lâu của người dân nơi đây”.

Ngày hay tin chiến sĩ mùa hè xanh sẽ về địa phương mình, vợ chồng cô Khâu Kim Liên ngụ xã Mỹ Đông mừng rơn vì con đường phía trước nhà mình rồi sẽ không còn sình lầy như trước, học sinh đi học ngang qua không còn vất vả cuốc bộ một quảng đường khá xa mỗi khi trời mưa. Thương tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ, cô Liên đã đón 6 sinh viên tình nguyện về ở nhà mình, phần cơm nước cô cũng xung phong một mình nấu nướng. Đêm đầu tiên sinh viên về ngủ, suốt đêm cô lo lắng sợ các sinh viên không quen ngủ nơi lạ, sợ muỗi cắn các em. Cô Liên bày tỏ: “Thấy các cháu chịu khó làm đường, dạy học tôi thương quá. Chuyện nấu cơm, lo chỗ ngủ cho mấy đứa thì có đáng gì. Tôi chỉ sợ các cháu bị muỗi cắn ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Đến nay đã hơn một tuần kể từ khi sinh viên tình nguyện Trường Đại học Bách khoa TP.HCM về tham gia chiến dịch trên địa bàn xã, nhưng với các cán bộ xã Mỹ Đông, niềm vui khi có thanh niên tình nguyện về địa phương mình phục vụ vẫn còn vẹn nguyên như ngày đầu tiên đón các em về. Chị Nguyễn Thị Ngoãn, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Đông - Trưởng Ban Chỉ đạo chiến dịch Mùa hè xanh phấn khởi nói: “Con đường đất ở ấp 4, xã muốn đan hóa từ lâu nhưng do không có kinh phí nên không làm được. Giờ các em sinh viên về làm đường, cán bộ và nhân dân chúng tôi rất phấn khởi”.

Mùa hè xanh chỉ mới bắt đầu. Ở đó có công trình vừa đi vào thực hiện, một vài trang giáo án vừa mới được anh, chị sinh viên dạy cho đàn em thân yêu, dù phía trước vẫn còn lắm thử thách, gian nan chờ đón những dấu chân tình nguyện, nhưng với tất cả tình cảm và tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, hy vọng những dấu chân ấy sẽ làm xanh thêm miền quê Tháp Mười, góp phần cho địa phương này xây dựng thành công xã nông thôn mới.

Hữu Nghĩa

Gửi bình luận của bạn