Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự
Đảm bảo tiến độ đào tạo các lớp nghề

Cập nhật ngày: 11/07/2012 07:28:03

Năm 2012, Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) giao chỉ tiêu mở 12 lớp nghề lao động nông thôn. Với những nỗ lực của cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên, trong 6 tháng đầu năm 2012 trường đã liên kết với các hội đoàn thể, UBND các xã, phường mở 9 lớp dạy nghề nông thôn, đạt tỷ lệ 75%.


Lao động nông thôn tham gia sàn giao dịch việc làm (ảnh minh họa)

Các nghề được mở gồm: 1 lớp kết hạt cườm có 30 học viên tham gia học, 3 lớp đan ghế nhựa với 90 học viên, 5 lớp may công nghiệp với 100 học viên. Bên cạnh đó, trường còn phối hợp với Công ty Vĩnh Hoàn tổ chức các lớp dạy nghề theo địa chỉ dành cho công nhân chế biến thủy sản. Đối với tuyển sinh các lớp Trung cấp nghề, trường đã tuyển các nghề gắn với nhu cầu của địa phương như: nghề nuôi trồng thủy sản nước ngọt, chế biến và bảo quản thủy sản, quản trị cơ sở dữ liệu, văn thư hành chính, kế toán doanh nghiệp, điện công nghiệp, điện dân dụng, kỹ thuật xây dựng, cắt gọt kim loại, hàn. Để học sinh tiếp cận được với những thông tin tuyển sinh, trường đã đến trực tiếp các điểm trường THCS, THPT trên địa bàn thị xã Hồng Ngự và các huyện Hồng Ngự, Tam Nông, Tân Hồng làm công tác tư vấn. Trường chủ động phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) thị xã Hồng Ngự giảng dạy văn hóa cho các lớp 10, 11, 12 và ôn thi tốt nghiệp THPT cho 13 học sinh đủ điều kiện dự thi. Đối với các lớp có thu học phí, trường đã tổ chức kỳ thi chứng chỉ quốc gia trình độ A, B Tin học, trình độ A Anh văn, kết quả có 117 học viên vượt qua các kỳ thi chứng chỉ chuyên môn, đạt tỷ lệ 94%.

Trong hoạt động liên kết đào tạo, trường phối hợp với Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp tổ chức thi tốt nghiệp (vào ngày 24-2-2012) với 31 học viên, kết quả có 28 học viên đã tốt nghiệp (đạt tỷ lệ 90,32%); phối hợp với Trường Cao đẳng Nghề An Giang tổ chức thi học kỳ 1 và tiếp tục giảng dạy học kỳ 2 lớp liên thông Cao đẳng nghề kế toán doanh nghiệp với 55 học viên; phối hợp với Trung tâm GDTX và Kỹ thuật hướng nghiệp tỉnh Đồng Tháp, Trường Đại học Bạc Liêu tổ chức giảng dạy học kỳ 1 (năm học 2011-2012) lớp liên thông Đại học kế toán với 99 học viên.

Để hỗ trợ học sinh sau khi ra trường dễ tìm được việc làm, trường đã liên hệ với đơn vị, công ty, xí nghiệp trong ngoài địa phương giới thiệu việc làm cho học sinh các lớp Trung cấp nghề vừa tốt nghiệp. Trong 6 tháng đầu năm 2012, trường đã giới thiệu việc làm cho 235 học viên có nhu cầu tìm việc, cùng với Công ty Cổ phần Sao Mai, Công ty Lê Như Brother tiếp tục duy trì các điểm đan ghế nhựa, kết hạt cườm trên địa bàn thị xã Hồng Ngự với khoảng 125 lao động có việc làm ổn định.

Dù còn nhiều khó khăn trong công tác đào tạo nghề nhưng với sự hỗ trợ của Sở LĐ-TB&XH, Thị ủy, UBND thị xã Hồng Ngự nên công tác chiêu sinh mở lớp thời gian qua đáp ứng được yêu cầu của người học tại địa phương, các lớp đào tạo hệ trung cấp nghề đã thực hiện đúng tiến độ kế hoạch đào tạo năm học 2011 - 2012. 6 tháng cuối năm 2012, trường tiếp tục tiếp tục cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương trong và ngoài tỉnh khai giảng thêm các lớp nghề lao động nông thôn, mở các lớp đan ghế nhựa, lớp may công nghiệp, kết hạt cườm; xây dựng và thực hiện kế hoạch tổ chức tham quan thực tế đối với các lớp trung cấp nghề; phối hợp Trung tâm GDTX giảng dạy văn hóa cho các lớp 10, 11, 12; phối hợp với Trường Cao đẳng nghề An Giang giảng dạy học kỳ 2 và thực hiện kế hoạch thực tập, thi và phát bằng tốt nghiệp lớp liên thông từ Trung cấp nghề Kế toán doanh nghiệp lên Cao đẳng nghề Kế toán doanh nghiệp. Liên kết với Trung tâm GDTX và Kỹ thuật hướng nghiệp tỉnh Đồng Tháp, Trường Đại học Bạc Liêu tiếp tục giảng dạy lớp liên thông Đại học kế toán. Liên hệ các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp tham gia xây dựng các chương trình đào tạo nhằm gắn kết đào tạo với giải quyết việc làm đối với các ngành nghề đào tạo, giúp cho người học nắm bắt thông tin, có định hướng đúng đắn trong quá trình học tập.

C.P

Gửi bình luận của bạn