30% hoa Tết của nông dân làng hoa bị thương lái hủy hợp đồng

Cập nhật ngày: 22/02/2021 06:13:25

Vụ hoa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vừa qua, nông dân làng hoa Sa Đéc xuống giống khoảng 110ha với số lượng khoảng 3 triệu giỏ hoa cung ứng cho thị trường Tết. Thời điểm trước Tết, phần lớn các ruộng hoa đều được các thương lái đến vườn đặt cọc mua trước, tuy nhiên do dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nhiều nơi nên nhiều thương lái hủy hợp đồng, khiến tình hình tiêu thụ hoa kiểng Tết của nông dân gặp nhiều khó khăn.

Theo báo cáo sơ bộ của Phòng Kinh tế TP.Sa Đéc, tình hình tiêu thụ hoa kiểng Tết tại các nhà vườn năm 2021 giá không tăng so với năm 2020, trong đó cúc mâm xôi là mặt hàng hoa được tiêu thụ hết tại vườn với giá từ 70-90 ngàn/giỏ, chỉ còn lại số hoa nở không đúng Tết chiếm từ 10-15%, mặt hàng thứ 2 là cúc đồng tiền cũng trúng giá, tiêu thụ hết tại vườn với giá từ 70-100 ngàn/giỏ. Riêng các loại hoa khác như: cát tường, vạn thọ, cúc đài loan, cúc tiger... sức tiêu thụ chậm do một số thương lái đã đặt hàng nhưng hủy hợp đồng vào phút chót, nhất là các thương lái tiêu thụ tại chợ Bình Dương và Hà Nội, do các nơi này có dịch bệnh bùng phát.

Số lượng hoa thương lái hủy hợp đồng chiếm khoảng 30%, với các hộ sản xuất hoa kiểng bị thương lái hủy hợp đồng, nhà vườn tự sắp xếp bán tại các chợ Tết trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, do thương lái hủy hợp đồng vào những ngày cận Tết nên việc tìm nơi tiêu thụ của bà con gặp không ít khó khăn. Hiện tại, sau vụ hoa Tết, nông dân Làng hoa Sa Đéc đang chuẩn bị sản xuất các loại hoa kiểng công trình để cung ứng cho thị trường dịp lễ 30/4 và 1/5 với hy vọng sẽ khởi sắc hơn.

Gõ Kiến

 

Gửi bình luận của bạn