XÃ PHƯƠNG THỊNH

Đổi mới sau hành trình 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cập nhật ngày: 22/02/2021 09:32:53

ĐTO - Đến xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh ngày nay, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới. Nhiều tuyến đường liên xã, ấp được thông thương, các công trình trường, trạm được đầu tư kiên cố, đặc biệt đời sống người dân được nâng lên, xã đã đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM). Đó là kết quả từ sự nỗ lực của Đảng ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã cùng với sự đồng thuận cao của Nhân dân trong hành trình 10 năm (2011 - 2020) xây dựng NTM.


Người dân tham gia xây dựng cầu nông thôn tại ấp 4, xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh

Theo đồng chí Lê Trung Đông - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phương Thịnh, địa phương bắt đầu xây dựng xã NTM vào năm 2011, lúc này xã còn gặp nhiều khó khăn, chỉ đạt 13/19 tiêu chí xây dựng NTM. Tuy nhiên, xác định xây dựng NTM là bước ngoặt tạo tiền đề thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, từ đó, Đảng ủy, UBND xã đã gắn thực hiện xây dựng NTM với các nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương. Trong đó, chọn giải pháp tập trung hỗ trợ nâng cao đời sống người dân; đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn để thực hiện đạt các tiêu chí xây dựng NTM.

Hàng năm, tạo điều kiện để người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, UBND xã và các tổ chức chính trị - xã hội triển khai các nguồn vốn ưu đãi cho hộ nghèo, khó khăn vay chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế gia đình; tổ chức dạy nghề, tư vấn giới thiệu việc làm. Từ năm 2011 - 2020, toàn xã có trên 800 hộ nghèo, khó khăn được vay vốn; trung bình có hơn 500 lao động được đào tạo nghề, giới thiệu việc làm/năm; cất 37 căn nhà cho hộ nghèo, khó khăn;... Đồng thời, địa phương vận động người dân tham gia thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; thay đổi tư duy sản xuất nhỏ lẻ, tập trung liên kết sản xuất. Xã cũng thành lập được 1 Hội quán, 2 hợp tác xã tạo điều kiện cho nông dân trao đổi kinh nghiệm, liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa, góp phần giúp nông dân khắc phục tình trạng trúng mùa mất giá, cải thiện thu nhập.

Bên cạnh đó, xã tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ từ tỉnh, huyện, ngân sách xã và nguồn địa phương vận động để đầu tư các công trình giao thông nông thôn trên địa bàn. Cùng với sự đầu tư của tỉnh, huyện và xã, người dân cũng đóng góp ngày công lao động, di dời vật kiến trúc để thực hiện các công trình giao thông nông thôn. Nhờ đó, trong 10 năm qua, trên địa bàn xã xây dựng được 15 tuyến đường với chiều dài 68,8km và 17 cây cầu nông thôn với tổng kinh phí trên 70 tỷ đồng. Trong đó, người dân đóng góp hàng ngàn ngày công lao động, giúp hệ thống giao thông ở xã hoàn thiện. Ngoài ra, địa phương còn quan tâm đầu tư hệ thống điện, trường học, trạm y tế; nhà văn hóa ấp, sân bóng đá,... phục vụ tốt việc học tập, sinh hoạt cho người dân. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và các tổ chức thành viên cũng vận động người dân thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật bỏ đúng nơi quy định hạn chế ô nhiễm môi trường; thực hiện các tuyến đường xanh - sạch - đẹp, với tổng chiều dài 30,9km tạo cảnh quan nông thôn sạch đẹp.

Qua 10 năm xây dựng NTM, với sự quyết tâm của địa phương và sự hưởng ứng của người dân đã mang lại nhiều hiệu quả như: đời sống người dân nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo từ 19,59% (năm 2011) giảm xuống còn 2,88% (cuối năm 2020); thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2020 đạt hơn 50 triệu đồng/người/năm; hạ tầng giao thông phát triển, diện mạo 7 ấp đổi mới từng ngày.

Ông Nguyễn Thành Trung (SN 1976) ngụ ấp 4, xã Phương Thịnh cho biết: “Trước đây, các tuyến đường ở ấp 4 chủ yếu là đường đất, mùa mưa thì sình lầy. Khi Nhà nước có chủ trương làm đường, cầu nông thôn tôi đều tham gia với mong muốn góp sức cải thiện các tuyến đường nông thôn. Hiện nay, các tuyến đường ở ấp đều được rải đá, lót đan nên việc đi lại không còn khó khăn nữa, tôi rất phấn khởi”.

Theo đồng chí Lê Minh Kiều - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Nhân dân ấp 4, từ khi triển khai, vận động người dân xây dựng NTM đến nay, người dân ở ấp đã tích cực tham gia. Nhiều gia đình trong ấp đã ý thức chăm lo phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo; nhiệt tình tham gia cùng chính quyền làm đường, xây cầu giúp bộ mặt ấp khang trang hơn. Đến nay, đời sống người dân ở ấp nâng lên, chỉ còn 12 hộ nghèo. Các tuyến đường trong ấp được nâng cấp, mở rộng, người dân đi lại, giao thương hàng hóa tốt hơn. Ấp cũng đạt danh hiệu ấp văn hóa NTM 8 năm liên tục, đạt 19/19 tiêu chí NTM”.

Đồng chí Lê Trung Đông - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phương Thịnh cho biết: “Qua 10 năm xây dựng NTM, địa phương đã huy động các nguồn vốn trên 117 tỷ đồng thực hiện hoàn thành các tiêu chí xã NTM. Hiện nay, xã đã đạt 19/19 tiêu chí xã NTM. Xã sẽ tiếp tục phấn đấu duy trì, giữ vững các tiêu chí đã đạt; vận động nguồn lực xã hội để tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn; quan tâm chăm lo, hỗ trợ nâng cao đời sống cho người nghèo;...”.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn