Nông dân Trần Văn Tuấn
Hướng đi mới từ mô hình vườn trồng cây kết hợp

Cập nhật ngày: 15/10/2012 14:03:52

Năm 2009, với diện tích 2.500m2, nông dân Trần Văn Tuấn (SN 1945) ngụ ấp Phú Hưng, xã Phú Hựu, huyện Châu Thành tiến hành phá vườn nhãn không có hiệu quả chuyển sang trồng 100 gốc thanh long ruột đỏ kết hợp với trồng 1.500 cây nha đam Mỹ. Thấy việc trồng cây kết hợp bước đầu có hiệu quả, nên ông Tuấn tiếp tục trồng thêm 100 gốc thanh long, nâng tổng số vườn thanh long hiện nay lên 200 gốc. Mô hình trên, mỗi năm ông Tuấn thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.


Nông dân Trần Văn Tuấn đang chăm sóc
vườn Thanh long ruột đỏ

Khi có ý định chuyển sang mô hình vườn trồng cây kết hợp, ông Tuấn đã đi tìm hiểu thực tế, học tập kinh nghiệm nhiều mô hình vườn cây ăn trái của người dân trong và ngoài địa phương. Qua 4 năm làm vườn trồng cây kết hợp, ông Tuấn đã nắm vững các kỹ thuật và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cách làm vườn cho mọi người. Ngoài ra, nhiều người dân các huyện, thị, thành phố trong tỉnh đã đến mua cây giống về trồng trên diện tích vườn của gia đình.

Mỗi gốc thanh long tại vườn được ông Tuấn trồng kết hợp cây nha đam Mỹ dưới gốc. Cây thanh long trồng khoảng 10 tháng cho trái, cây nha đam trồng khoảng 6 tháng có thể chiết bẹ bán. Hiện nay, thanh long có giá 20.000 đồng/kg, nha đam 6.000 đồng/kg. Ngoài ra, ông còn chiết bán cây giống, thanh long có giá 10.000 đồng/con, nha đam 5.000 đồng/cây con.

Theo ông Tuấn, mô hình vườn trồng cây kết hợp mang lại lợi nhuận khá, nhưng không tốn nhiều chi phí do hai loại cây này ít bị sâu bệnh, chỉ bón phân 1 lần/tháng, thanh long chỉ bệnh thán thư lúc ra hoa và đậu trái, phun thuốc sẽ khỏi bệnh. Theo ông Tuấn, đây là mô hình lấy ngắn nuôi dài, cây nha đam trồng 6 tháng cho thu hoạch, còn thanh long thì lâu thu hoạch hơn.

Một trong những người tiên phong trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương, nông dân Trần Văn Tuấn đã nhận nhiều danh hiệu cao quý như: Kỷ niệm chương vì giai cấp Nông dân Việt Nam; Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi do tỉnh và Bộ, ngành Trung ương khen tặng.

Dương Út

Gửi bình luận của bạn