Đồng Tháp

Hội thảo “Tương tác giữa chính quyền với báo chí”

Cập nhật ngày: 02/10/2014 13:45:15

Sáng ngày 2/10/2014, Hội Nhà báo tỉnh Đồng Tháp đăng cai tổ chức hội thảo “Tương tác giữa chính quyền với báo chí”. Nhà báo Phạm Quốc Toàn - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đến tham dự.


Đồng chí Lê Minh Trung - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp
phát biểu tham luận tại hội thảo

Tại hội thảo, có 14 tham luận được trình bày của đại biểu thuộc Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh và Đồng Tháp.

Nhà báo Nguyễn Hữu Nhân (Chi Hội Nhà báo Báo Văn Nghệ Đồng Tháp) cho rằng: chính quyền địa phương cần tăng cường cơ chế cung cấp thông tin chính thức, chính xác, toàn diện và kịp thời cho báo chí. Việc phát ngôn cho báo chí phải cụ thể, rõ ràng trên tinh thần thẳng thắn trao đổi, thẳng thắn thừa nhận và hoàn toàn có trách nhiệm, không né tránh, che giấu sự thật. Người phát ngôn cho báo chí ngoài việc thông tin sự việc xảy ra còn phải có trách nhiệm giúp báo chí định hướng dư luận. Sự thiếu minh bạch và trung thực trong việc cung cấp thông tin sẽ gây cho báo chí không tiếp cận hết mọi góc độ của sự việc tất yếu dẫn đến chuyện có nhiều luồng thông tin khác nhau sẽ tạo ra dư luận xã hội xấu.

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Tuấn Kiệt - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long, cho biết: Sự phối hợp giữa các cơ quan lãnh đạo, quản lý báo chí được thực hiện thường xuyên; định kỳ thực hiện tốt công tác giao ban báo chí. Nhờ đó, kịp thời đánh giá định hướng công tác thông tin tuyên truyền trên báo chí, nắm và phản ánh các vấn đề phát sinh của báo chí, dư luận xã hội để kịp thời tham mưu, giải quyết. Hoạt động đối thoại, cung cấp thông tin, trao đổi giữa cơ quan lãnh đạo, quản lý với cơ quan báo chí được tăng cường, đảm bảo đúng nguyên tắc và Luật báo chí.

Nhà báo Nguyễn Văn Phước Cường (Chủ tịch Hội Nhà báo Tiền Giang) nêu lên thực trạng: Tư tưởng ngại báo chí vẫn còn đang diễn ra ở một số nơi, đã dẫn đến hụt hẫng thiếu thông tin lẫn nhau giữa chính quyền và báo chí. Chức năng của Nhà báo là nhận thông tin và chính quyền phải là người cung cấp thông tin chính thống cho Nhà báo. Đây là nguyên tắc, là trách nhiệm của các cấp chính quyền đã được quy định rõ trong Luật Báo chí và Quy chế về Người phát ngôn đối với báo chí, nhưng thực tế việc thực thi vẫn chưa được nghiêm túc và triệt để. Điều này đã dẫn đến một số bài báo thông tin thiếu chính xác, ảnh hưởng không nhỏ đến dư luận, làm mất uy tín của báo chí và cả chính quyền.

Nhà báo Lê Minh Tấn (Chi Hội Nhà báo Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng háp), kiến nghị lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để phát huy vai trò của báo chí địa phương trong việc thông tin kịp thời những thông tin “nóng”, những sự kiện mang tính “nhạy cảm”. Bởi, nếu báo chí địa phương vào cuộc và định hướng những vấn đề “nhạy cảm” từ ban đầu sẽ rất có lợi cho tỉnh.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Lê Minh Hoan cho rằng, thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp có sự chuyển biến sâu sắc từ nhận thức đến hành động trong mối tương tác với báo chí - một “kênh truyền dẫn” rất quan trọng. Chúng tôi hiểu rằng cần phải tiếp cận, đặt báo chí vào đúng vị trí, tạo điều kiện để người làm báo thực hiện trọn vẹn sứ mệnh cao cả của mình trong một xã hội đa chiều. Tôi thật sự trăn trở, ray rứt, đó là một bộ phận lãnh đạo thường né tránh, thậm chí có biểu hiện “sợ” hoặc “ác cảm” với báo chí…

Dương Út

Gửi bình luận của bạn