Nâng cao ý thức người dân về phòng ngừa cháy trong mùa khô

Cập nhật ngày: 24/03/2020 05:51:43

ĐTO - Hiện tại đang vào mùa khô, thời tiết nắng nóng đi kèm nhiệt độ cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) Công an tỉnh đã chủ động phối hợp các ban, ngành, đơn vị có liên quan tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về việc đảm an toàn PCCC tại hộ gia đình; kiểm tra việc đảm bảo an toàn PCCC tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chợ,... nhằm hạn chế tối đa tai nạn cháy, nổ xảy ra trên địa bàn.


Công an huyện Tam Nông hướng dẫn người dân cách sử dụng bình chữa cháy khi có sự cố cháy xảy ra

Từ đầu năm 2020 đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh) phối hợp các ban, ngành, đơn vị liên quan tổ chức trên 38 cuộc tuyên truyền tại các địa phương trong tỉnh với nội dung: tuyên truyền về pháp luật PCCC, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC,... thu hút gần 7.000 lượt hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp tham dự. Đồng thời tổ chức kiểm tra về đảm bảo các điều kiện PCCC tại 467 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ tiểu thương tại các chợ trong tỉnh. Kết quả kiểm tra, đa số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ tiểu thương thực hiện đúng các quy định về PCCC. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế cho thấy vẫn còn mắc một số lỗi vi phạm như: có xây dựng phương án PCCC nhưng chưa tổ chức diễn tập xử lý tình huống khi có cháy xảy ra cho nhân viên; có trang bị phương tiện PCCC nhưng ít bảo quản, bảo dưỡng, các phương tiện bị đóng bụi, cũ chưa đảm bảo tốt công tác PCCC khi có tình huống cháy; chưa kiểm tra thường xuyên hệ thống báo cháy.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn PCCC tại khu dân cư, khóm, ấp trên địa bàn tỉnh, hiện nay, công an các huyện, thị xã, thành phố tích cực phối hợp các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức cho người dân về phòng, ngừa cháy nổ. Tại huyện Tam Nông, từ đầu năm 2020 đến nay, Công an huyện phối hợp các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức 32 cuộc tuyên truyền bà con nâng cao ý thức thực hiện đảm bảo an toàn PCCC; nhắc nhở bà con không văng mắc dây điện trong nhà thiếu an toàn dễ gây rỉ cháy, nổ;... Địa phương duy trì hoạt động của 30 đội, tổ PCCC tại các xã, thị trấn; mô hình “Khóm, ấp an toàn PCCC” tại thị trấn Tràm Chim, xã An Long, xã Phú Hiệp, xã Phú Thành B. Hàng tháng, Công an các xã, thị trấn phối hợp Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, thị trấn và các tổ chức thành viên vận động bà con trang bị bình chữa cháy tại hộ gia đình; hướng dẫn bà con cách sử dụng bình chữa cháy; cách thoát nạn khi có cháy xảy ra, cách xử lý khi bị rò rỉ khí gas,...

Đồng chí Thái Văn Thạnh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã An Long, huyện Tam Nông cho biết: “Thực hiện mô hình “Khóm, ấp an toàn PCCC” xã chọn ấp Phú Thọ làm điểm. Đến nay, toàn ấp Phú Thọ có 85 hộ có trang bị bình chữa cháy tại gia đình (mỗi hộ từ 1 - 3 bình). Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã thường kết hợp với Đội PCCC xã tuyên truyền cho bà con nâng cao cảnh giác, chủ động PCCC. Thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã sẽ phối hợp với các tổ chức thành viên tiếp tục thực hiện và nhân rộng mô hình “Khóm, ấp PCCC” ra 5 ấp còn lại của xã”. Qua công tác tuyên truyền và thực hiện các mô hình PCCC tại địa bàn dân cư, ý thức về PCCC của người dân trong huyện được nâng lên. Hiện toàn huyện Tam Nông có gần 400 hộ đã trang bị bình chữa cháy tại nhà. Ông Huỳnh Thanh Tùng (SN 1955), tiểu thương mua bán tại chợ An Long chia sẻ: “Được các ban, ngành địa phương vận động, tôi thấy được lợi ích của việc PCCC, nên tôi đã chủ động mua 4 bình chữa cháy loại 300 ngàn đồng/bình trang bị tại nhà. Tôi nghĩ đây là việc làm rất thiết thực vì không chỉ PCCC mà còn xử lý được khi có cháy xảy ra”.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh, công tác PCCC trên địa bàn tỉnh trong năm qua có nhiều chuyển biến tích cực. Các cơ quan, doanh nghiệp đã quan tâm thực hiện có hiệu quả công tác PCCC, nhân dân đề cao ý thức cảnh giác trong PCCC, từng bước ngăn chặn, kéo giảm tình hình cháy. Tuy nhiên, do sự chủ quan, mất cảnh giác của bà con, do chập điện, bất cẩn trong đun nấu,... vẫn còn xảy ra cháy. Năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 28 vụ cháy, làm chết 1 người, 3 người bị thương, thiệt hại tài sản trên 40 tỷ đồng, giảm 10 vụ so với năm 2018. Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 1 vụ cháy nhà dân, thiệt hại tài sản 100 triệu đồng.

Tiếp tục thực hiện công tác PCCC trong mùa khô này, Thiếu tá Trần Tú Anh – Phó Đội trưởng Đội công tác phòng cháy – Phòng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh cho biết, Phòng cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với các cơ quan, doanh nghiệp; kiên quyết xử lý vi phạm hành chính đối với những trường hợp cố tình không thực hiện đúng công tác PCCC khi đã được kiểm tra, nhắc nhở nhiều lần; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC và hướng dẫn công tác cứu nạn cứu hộ cho người dân trên địa bàn dân cư. Đồng thời khuyến cáo đối với hộ dân khi sử dụng lửa đun nấu phải kiểm soát, không bỏ đi làm việc khác; nếu sử dụng bếp gas đun nấu, nấu xong phải khóa van bình gas; không nên để trẻ em chơi với lửa; trước khi ra khỏi nhà nên tắt hết các thiết bị điện, ngắt cầu dao....

Đối với hộ kinh doanh ở chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở sản xuất nên trưng bày hàng hóa gọn gàng, với số lượng vừa phải; không để các chất dễ cháy như: dầu, xăng, cồn, không thắp nhang thờ cúng trong khu vực mua bán; thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt;... nếu có cháy, nổ thì nhanh chóng báo động để người dân tập trung dập tắt và gọi điện thoại số 114 báo để lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến cứu chữa kịp thời.

M.X

Gửi bình luận của bạn