Lào tăng cường quản lý ngoại tệ trong lĩnh vực du lịch

Cập nhật ngày: 13/05/2024 05:01:18

Cơ quan chức năng Lào vừa ban hành văn bản cảnh báo du khách quốc tế có thể bị xử phạt nếu đổi tiền tại các cơ sở thu đổi ngoại tệ ngoài hệ thống chính thức. Thông báo nhằm triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Lào về việc tăng cường công tác quản lý ngoại tệ, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến dịch vụ du lịch.


Lào yêu cầu dịch vụ trong ngành du lịch đều phải niêm yết giá, phí bằng tiền kíp Lào (Ảnh: Trịnh Dũng)

Thông báo của Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào yêu cầu các giao dịch về các dịch vụ: truyền thông, hướng dẫn du lịch, lưu trú, ăn uống tại Lào phải sử dụng đồng kíp Lào và khuyến khích thực hiện qua hệ thống ngân hàng. Chính quyền Lào hy vọng điều này sẽ góp phần thúc đẩy Năm Du lịch Lào 2024 và xây dựng ý thức cho những người kinh doanh dịch vụ du lịch, khách du lịch trong và ngoài nước thực hiện theo đúng quy định đã đề ra.

Theo đó, các sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch được giao tăng cường quản lý, giám sát các đơn vị hoạt động trong ngành du lịch trong việc niêm yết, công bố giá, thanh toán và thu phí dịch vụ bằng tiền kíp. Tuy nhiên, các giao dịch theo hình thức thông qua mã QR, máy POS và qua website quốc tế như: Visa, Master Card, UnionPay, WeChat và Alipay có thể thực hiện bằng ngoại tệ.

Các doanh nghiệp du lịch và hướng dẫn viên được yêu cầu chủ động quảng bá và khuyến khích khách du lịch nước ngoài đến Lào sử dụng ứng dụng “EzyKip” để đổi tiền và thanh toán tại Lào hoặc đổi ngoại tệ tại các ngân hàng thương mại của Lào. Hướng dẫn viên du lịch cần thông báo cho du khách quốc tế biết việc thanh toán phí dịch vụ bằng đồng kíp hoặc thông qua hệ thống mã QR, POS của ngân hàng thương mại của Lào mới được coi là hợp pháp. Nếu các cơ sở kinh doanh không có dịch vụ thanh toán nêu trên, du khách chỉ có thể thanh toán bằng tiền mặt kíp; nếu du khách đổi tiền ngoài hệ thống ngân hàng Lào, khi bị cơ quan chức năng phát hiện sẽ bị xử phạt.

Các trường hợp phát hiện nhà cung cấp dịch vụ du lịch không hợp tác, vi phạm sẽ phải đối mặt với việc đình chỉ tạm thời hoặc bị thu hồi giấy phép kinh doanh và chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch.

Trong bối cảnh đồng kíp suy yếu so với các ngoại tệ khác như USD và đồng Baht của Thái Lan, chính quyền Lào đã ban hành nhiều biện pháp khắc phục. Đầu tháng 1/2024, Ngân hàng Nhà nước Lào đã ban hành Quyết định về quản lý ngoại tệ sau khi Chính phủ Lào nhận thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài vào hệ thống ngân hàng của nước này thấp hơn nhiều so với giá trị vốn đầu tư đã đăng ký.

Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài khi có nhu cầu thanh toán hàng hóa, dịch vụ, trả nợ, cổ tức, tiền lương hoặc tiền công phải chuyển đổi ngoại tệ sang đồng kíp thông qua ngân hàng thương mại. Các nhà đầu tư nước ngoài được yêu cầu phải chuyển toàn bộ vốn đầu tư vào Lào đúng với số tiền đã đăng ký trong giấy phép đầu tư/giấy phép kinh doanh.

Các động thái nêu trên của Lào nhằm tăng cường nguồn thu ngoại tệ vào hệ thống ngân hàng nước này, qua đó tạo thêm nguồn lực để ứng phó với tình trạng mất cân bằng trong cán cân thanh toán tổng thể và góp phần giải quyết các khó khăn về tài chính của đất nước.

Theo TRỊNH DŨNG - HẢI TIẾN (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn