Huyện Hồng Ngự

Giải quyết thủ tục hành chính lưu động tạo thuận lợi cho người dân

Cập nhật ngày: 26/06/2019 10:41:31

Người dân ở huyện Hồng Ngự không còn tâm lý e ngại khi đến cơ quan công quyền để giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) vì đã có mô hình giải quyết TTHC lưu động đến tận địa bàn dân cư. Mô hình làm cho người dân cảm thấy rất hài lòng khi chính quyền thân thiện, gần gũi.


Cán bộ xuống tận địa bàn giải quyết thủ tục hành chính cho người dân xã Long Khánh A

Cán bộ gần dân

Có mặt ở xã Long Khánh A, trong buổi giải quyết các TTHC lưu động tại ấp Long Hậu, chúng tôi cảm nhận được sự gần gũi, thân thiện của từng cán bộ đối với người dân nơi đây. Qua sự ân cần trong giải quyết TTHC cho những người cao tuổi, đi lại khó khăn, người dân cảm thấy chính quyền và nhân dân xích lại gần nhau hơn. “Trước đây, tôi đi làm TTHC phải đi vòng vòng, mất thời gian. Bây giờ, có cán bộ xuống địa bàn dân cư thực hiện hết sức gọn nhẹ cho người dân. Lúc trước, đi làm giấy tờ mất cả buổi sáng, giờ chỉ cần khoảng 10 phút là xong. Cán bộ rất nhiệt tình, cái gì người dân không biết là hướng dẫn ngay lập tức” - ông Phan Khắc Nhiệm (65 tuổi, ngụ xã Long Khánh A) bày tỏ vui mừng.

Không khí cuộc gặp gỡ bắt đầu từ những lời chào hỏi, cái bắt tay giữa cán bộ với dân, sau đó là dìu đỡ những người lớn tuổi đi đến vị trí cần giải quyết giấy tờ theo nguyện vọng. Cách làm việc giữa cán bộ và người dân như những cuộc trò chuyện thân thiện thường ngày. Ông Phạm Hồng Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Long Khánh A cho biết, từ năm 2017, xuất phát từ thực trạng người dân ở nơi xa chưa quan tâm đến việc làm các giấy tờ có liên quan, UBND xã đã thành lập đoàn cán bộ đến tận các ấp trên địa bàn xã để tiếp nhận hồ sơ và giải quyết các TTHC lưu động, trả kết quả nhanh gọn. Ông Phạm Hồng Nam còn phấn khởi nói thêm: “Chủ trương này đã được người dân địa phương đồng tình cao”.

Ban đầu, Tổ lưu động giải quyết TTHC chỉ giải quyết các hồ sơ lĩnh vực hộ tịch như: khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân, chứng thực bản sao từ bản chính, làm hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Qua thời gian, việc thực hiện có hiệu quả, UBND xã tiếp tục mở rộng thực hiện thêm nhiều thủ tục có liên quan như TTHC liên thông 2 trong 1 khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết đơn xin việc làm cho người lao động, tư vấn và phục vụ công dân có nhu cầu mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Ngoài những nội dung nêu trên, tùy thực tế phát sinh theo nhu cầu của công dân, cán bộ sẽ xem xét để giải quyết những thủ tục khác theo thẩm quyền.

Đối với những trường hợp người dân có nhu cầu giải quyết TTHC nhưng không thể tự đi đến địa điểm quy định do già yếu, bị bệnh, neo đơn..., Trưởng Ban nhân dân khóm, ấp sẽ nắm danh sách và báo cáo với UBND xã để có sắp xếp cho đoàn viên, thanh niên đến đưa rước. Riêng trường hợp đặc biệt không tới được nơi đoàn công tác đang giải quyết, UBND xã sẽ sắp xếp phân công người đến thực hiện TTHC tại nhà của người dân.

Nâng cao chỉ số cải cách hành chính

Từ đầu năm đến nay, UBND xã Long Khánh A tổ chức giải quyết được 145 hồ sơ trên các lĩnh vực tư pháp; lao động, thương binh, xã hội; đất đai; cấp bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi và giải quyết 56 giấy chứng minh nhân dân cho người dân.

Ông Phạm Minh Hiệp - Trưởng Phòng Nội vụ huyện Hồng Ngự cho biết: “Mô hình giải quyết TTHC lưu động thực hiện có hiệu quả và được UBND huyện Hồng Ngự triển khai, nhân rộng ra 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Hằng tháng, các xã, thị trấn thực hiện xoay vòng tại Ban nhân dân khóm, ấp hoặc địa điểm nhà dân. Nội dung giải quyết tất cả TTHC thuộc thẩm quyền của cấp xã”.

Cùng với các mô hình thư xin lỗi khi giải quyết hồ sơ trễ hẹn, thư chúc mừng, chia buồn đối với các sự kiện hiếu hỉ của người dân trên địa bàn, mô hình giải quyết TTHC lưu động đã và đang đem lại những kết quả khả quan, được người dân tin cậy, đánh giá cao và góp phần nâng cao chỉ số cải cách hành chính (CCHC). Bên cạnh thực hiện các lĩnh vực thủ tục hồ sơ thuộc thẩm quyền, UBND các xã, thị trấn còn phối hợp với Công an huyện Hồng Ngự thực hiện việc cấp mới, cấp đổi chứng minh nhân dân (CMND) lưu động cho người dân tại địa bàn dân cư qua từng đợt giải quyết TTHC lưu động. “Việc làm này, giúp người dân tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức đi lại” - ông Phạm Minh Hiệp chia sẻ.


Cán bộ dìu người lớn tuổi đến vị trí giải quyết thủ tục hành chính

Ông Thái Văn Thanh (70 tuổi) thuộc hoàn cảnh gia đình neo đơn, việc đi lại khó khăn nên khi nghe có đoàn đến giải quyết TTHC tại địa bàn ấp, ông rất phấn khởi đi đổi lại giấy CMND. Sau khi được cán bộ đỡ đến nơi ngồi chờ làm thủ tục, ông Thanh hồ hởi cho biết: “Tôi nghe quy định đổi lại giấy CMND nhưng sức khỏe yếu nên không đến huyện làm, nay có đoàn cán bộ đến tận ấp, tôi tranh thủ đi đổi lại giấy CMND. Tôi nghĩ nếu không có đoàn cán bộ xuống cơ sở thì chắc tới chết cũng không đổi được đâu, có cán bộ đến làm giấy tờ, tôi không tốn chi phí đi xa và tránh được những bất tiện về sức khỏe nên tôi rất quý chính quyền thân thiện”.

Ông Nguyễn Văn Khơi - Chủ tịch UBND huyện Hồng Ngự cho biết: “Thời gian tới, để tiếp tục cải thiện và nâng cao chỉ số CCHC, huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị củng cố, nhân rộng và triển khai, thực hiện nhiều mô hình giải quyết TTHC để mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, phấn đấu giữ vững vị trí trong tốp đầu về công tác CCHC năm 2019”. Mô hình giải quyết TTHC lưu động của huyện Hồng Ngự đã phát huy hiệu quả, góp phần xây dựng chính quyền ngày càng thân thiện, gần dân.

Năm 2018, vươn lên vị trí thứ 2

Huyện Hồng Ngự là địa phương đi đầu trong việc triển khai các mô hình giải quyết TTHC để tạo thuận lợi, tiết kiệm được thời gian chi phí đi lại cho người dân như: mô hình “Ngày thứ Bảy vì dân”, “Tổ phục vụ lưu động xã Long Khánh A”, mô hình “Bưu điện xã kết hợp một cửa cấp xã”... Đồng thời, UBND huyện Hồng Ngự triển khai sắp xếp lại bộ máy hành chính theo hướng tinh gọn, hoạt động có hiệu quả. Những kết quả này đã giúp huyện Hồng Ngự vươn lên vị trí thứ 2 trong tổng số 12 huyện, thị, thành trong tỉnh Đồng Tháp về CCHC năm 2018.

DƯƠNG ÚT

Gửi bình luận của bạn