Phát biểu của Chủ tịch HĐND tỉnh Lê VĩnhTân bế mạc kỳ họp lần thứ 4 HĐND tỉnh

Cập nhật ngày: 06/07/2012 09:28:39

Kính thưa đồng bào cử tri và nhân dân tỉnh nhà!

Thưa các vị đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Tháp, đại biểu Hội đồng nhân dân Tỉnh và quý khách dự!

Đúng như yêu cầu ở phiên khai mạc, sau 03 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, Hội đồng nhân dân Tỉnh đã hoàn thành nội dung chương trình kỳ họp lần thứ 4. Các vị đại biểu đã nhất trí thông qua 15 nghị quyết trên các lĩnh vực, làm cơ sở cho Uỷ ban nhân dân Tỉnh và các sở, ngành liên quan tổ chức thực hiện.

Thay mặt chủ tọa kỳ họp, tôi nhiệt liệt biểu dương sự chuẩn bị chu đáo của Uỷ ban nhân dân Tỉnh và các sở, ngành tỉnh, của Văn phòng và các ban trực thuộc Hội đồng nhân dân Tỉnh. Sự chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng này đã giúp cho các vị đại biểu có thêm thông tin cần thiết để thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng trong thời gian tương đối ngắn. Hội đồng nhân dân Tỉnh cũng xin trân trọng cảm ơn Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và đông đảo đồng bào cử tri tỉnh nhà đã đóng góp nhiều ý kiến rất quý báu, giúp cho Hội đồng nhân dân Tỉnh, Uỷ ban nhân dân Tỉnh và các cơ quan nắm thêm vấn đề đầy đủ hơn về thực trạng tình hình, về những kiến nghị, đề xuất hợp lý, thiết thực để bổ sung giải pháp, từng bước nâng cao hiệu quả lãnh đạo, điều hành nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Thưa các vị đại biểu!

Nhìn một cách tổng quan, chúng ta phấn khởi vì tỉnh ta đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ trong hoàn cảnh khó khăn, thử thách của đất nước. Mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 8,26%, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu kế hoạch nhưng trong bối cảnh hiện nay thì đó là kết quả thể hiện sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Điều đáng phấn khởi là sản xuất vụ lúa Đông Xuân kết thúc thắng lợi, nhiều mô hình nông nghiệp theo hướng hiện đại đã hình thành và từng bước đi vào hoạt động hiệu quả, nổi bật như chuỗi nhà máy của Công ty Bảo vệ thực vật An Giang trên địa bàn xã An Phước, huyện Tân Hồng. Một số mô hình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã và đang phát huy hiệu quả, là tín hiệu tốt cho sự phát triển đa dạng và bền vững trong nông nghiệp. Công tác dạy nghề, giải quyết việc làm, chính sách an sinh xã hội được quan tâm và đạt nhiều kết quả thiết thực. Lĩnh vực giáo dục tiếp tục có nhiều tiến bộ, đang từng bước hướng tới một nền giáo dục thực chất, tiên tiến và hiệu quả. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tiếp tục được quan tâm thực hiện tốt, nhất là việc hoàn thành cơ sở vật chất cho trạm y tế tuyến xã làm cho năng lực khám, điều trị bệnh tăng lên, góp phần đáp ứng yêu cầu người dân và giảm tải cho tuyến trên.

Tuy nhiên, thực trạng tình hình đang nổi lên một số vấn đề cần tập trung tháo gỡ một cách quyết liệt và đồng bộ. Vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay là nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đang gặp rất nhiều khó khăn về vốn, tiêu thụ hàng hóa, làm cho thu nhập giảm sút và đời sống công nhân gặp khó khăn. Giá cá tra thương phẩm có lúc dưới giá thành làm cho người nuôi khốn đốn, nhiều hộ treo ao, ngưng sản xuất. Tăng trưởng lĩnh vực công nghiệp rất thấp so với nhiều năm trước đây. Nhiều công trình, dự án giao thông lớn trên địa bàn bị đình hoãn do thiếu vốn triển khai thực hiện. Tình hình an ninh, trật tự 06 tháng đầu năm tuy có giảm nhưng tính chất, mức độ một vài vụ vẫn còn diễn biến phức tạp, nghiêm trọng. Vừa qua, lực lượng công an triệt phá một số vụ án cá độ bóng đá của một số đối tượng trên địa bàn gây xôn xao trong dư luận nhân dân. Tình hình tai nạn giao thông đường bộ vẫn còn ở mức cao.

Thưa các vị đại biểu!

Dự báo những yếu tố bất lợi sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng đến tỉnh Đồng Tháp chúng ta trong một thời gian khá dài, ít nhất là đến cuối năm 2012. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 13 với nhiều giải pháp tháo gỡ sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, nhóm giải pháp này có thể phát huy hiệu quả, nhưng chưa giải quyết được khó khăn ngay mà còn có độ trễ nhất định. Việc thực hiện chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế, việc sàng lọc, đào thải một số doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả là điều khó tránh khỏi. Đối với tỉnh ta, tình hình sản xuất và chế biến thủy sản vẫn chưa có dấu hiệu khả quan, trong đó nhiều vấn đề cần tháo gỡ phải có chủ trương giải quyết ở tầm chiến lược Trung ương. Trong khi đó, tình hình thiên tai bão lụt, dịch bệnh cây trồng, vật nuôi những tháng cuối năm 2012, dự báo sẽ phức tạp, khó lường.

Tuy gặp khó khăn nhưng với thế mạnh và kinh nghiệm của một tỉnh nông nghiệp đã nhiều lần đối mặt với thách thức, chúng ta sẽ vượt qua được nếu có quyết tâm cao của các ngành, các cấp với những giải pháp hỗ trợ kịp thời, đúng lúc. Chính vì vậy, trong quá trình lãnh đạo, điều hành, các cấp, các ngành cần tập trung giải toả kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh nhằm phát huy cao nhất khả năng tăng trưởng trên các các lĩnh vực của năm 2012, góp phần tạo nền tảng thuận lợi cho “năm bản lề 2013”. Chúng ta cần tiếp tục phát huy 05 bài học kinh nghiệm của năm 2011. Trước hết, là phải khơi dậy và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng ở những ngành, lĩnh vực có tiềm năng, đồng thời với suy tính giải quyết tốt nhất các vấn đề an sinh xã hội theo chỉ đạo của Đảng và Nhà nước ta.

Trên tinh thần đó, tôi đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân Tỉnh, Uỷ ban nhân dân Tỉnh và các sở, ngành liên quan tập trung thực hiện một số công việc trọng tâm sau đây:

Thứ nhất, về phát triển kinh tế - xã hội

Mặc dù dự báo tình hình kinh tế rất khó khăn nhưng Hội đồng nhân dân Tỉnh không đặt vấn đề điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 06 tháng cuối năm cũng như cả năm 2012. Uỷ ban nhân dân Tỉnh cần bổ sung giải pháp chỉ đạo, điều hành cho sát với tình hình hiện nay để đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất.

Đối với sản xuất nông nghiệp, rút kinh nghiệm trong năm 2011, ngay từ bây giờ các ngành, địa phương cần kiểm tra, rà soát lại hệ thống thủy lợi, đê bao nhằm bảo đảm sản xuất thắng lợi vụ Hè Thu và Thu Đông. Thường xuyên theo dõi, cập nhật, dự báo và thông tin tình hình dịch bệnh, thời tiết, khả năng ngập lụt, mưa bão để khuyến cáo bà con nông dân chủ động phòng ngừa. Đối với lúa Thu Đông, tinh thần chung là chỉ tổ chức sản xuất ở những vùng có tiềm năng và thực sự bảo đảm sản xuất an toàn. Yêu cầu phát triển đang đòi hỏi phải đổi mới cách thức tổ chức sản xuất, nhất là các nước nhập khẩu gạo đang siết chặt tiêu chuẩn chất lượng và nguồn gốc gạo xuất khẩu. Một số mô hình ở các huyện: Tân Hồng, Tam Nông, Tháp Mười đang là hướng đi đúng và có hiệu quả. Tôi đề nghị, các ngành, địa phương tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ. Trong đó, cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục và hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp thực hiện đúng các nội dung cam kết hợp tác, bảo đảm hài hòa lợi ích phát triển lâu dài.

Năm nay, dự báo tình hình thời tiết có thể diễn biến bất thường, nước lũ từ thượng nguồn đang đổ về sớm hơn so với mọi năm và không loại trừ khả năng xảy ra lũ lớn như năm 2011. Do đó, Hội đồng nhân dân Tỉnh yêu cầu Uỷ ban nhân dân Tỉnh khẩn trương chỉ đạo các ngành liên quan dự liệu các giải pháp giảm nhẹ thiên tai, trong đó tiếp tục có giải pháp đối phó với tình trạng sạt lở bờ sông, đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm đưa dân vào các cụm, tuyến dân cư theo kế hoạch.

Đối với ngành thủy sản, Uỷ ban nhân dân Tỉnh cần tiếp tục kiên trì trong việc tham mưu, kiến nghị, đề xuất Trung ương có giải pháp tháo gỡ cho ngành hàng chiến lược này. Trước mắt, đề nghị nội bộ các doanh nghiệp trong ngành thủy sản, từ nhà máy chế biến thức ăn cho đến người sản xuất và doanh nghiệp chế biến cần tăng cường phối hợp, hỗ trợ, hợp tác, chia sẻ khó khăn để cùng nhau tồn tại và phát triển. Đồng thời, ngành Ngân hàng trong khả năng của mình cần tham gia tích cực cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Nguồn vốn xây dựng cơ bản từ ngân sách Nhà nước ngày càng hạn chế do thắt chặt chi tiêu công. Trong tương lai, chúng ta cũng đừng quá trông chờ vào ngân sách mà cần có giải pháp huy động các nguồn khác của xã hội, từ các thành phần kinh tế, đặc biệt là các dự án giao thông, thủy lợi cần vốn lớn. Trong tình hình hiện tại, Uỷ ban nhân dân Tỉnh cần chỉ đạo các ngành chức năng rà soát lại và có thể điều chỉnh vốn các công trình giải ngân chậm, các dự án chưa khởi động, tập trung vốn cho những dự án giải ngân tốt hoàn thành trong năm 2012. Về quy trình, thủ tục, Uỷ ban nhân dân Tỉnh có thể thống nhất với Thường trực Hội đồng nhân dân Tỉnh và sẽ báo cáo Hội đồng nhân dân Tỉnh vào kỳ họp cuối năm.

Thứ hai, đối với các vấn đề xã hội

Trong tình hình khó khăn hiện nay, các cấp, các ngành cần hết sức quan tâm đời sống của hộ nghèo, công nhân, lao động trong các doanh nghiệp. Trước hết, cần rà soát lại thực trạng đời sống của từng đối tượng để có chính sách hỗ trợ kịp thời, hợp lý, phải kết hợp chặt chẽ giữa chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo một cách lâu dài và bền vững. Hội đồng nhân dân đề Tỉnh nghị Uỷ ban nhân dân Tỉnh chú ý bố trí ngân sách dự phòng để chủ động giải quyết khi phát sinh vấn đề.

Nhân đây, Hội đồng nhân dân Tỉnh đề nghị chủ doanh nghiệp chia sẻ khó khăn với công nhân, lao động trong thời điểm hiện nay và ngược lại công nhân, lao động phải thông cảm với hoàn cảnh khó khăn chung của doanh nghiệp. Hai bên phải biết dựa vào nhau để cùng tồn tại và phát triển. Trong đó, doanh nghiệp với vai trò là người tổ chức sản xuất cố gắng không để ảnh hưởng nhiều đến đời sống của công nhân. Đó là phương cách tốt nhất để công nhân gắn bó với mình, là cách để tri ân họ đã hết lòng vì mình trong thời gian vừa qua, là sự góp phần vào bảo đảm an sinh xã hội cùng với Nhà nước một cách thiết thực và hiệu quả nhất.

Thứ ba, về công tác lãnh đạo, điều hành của các cấp chính quyền, cơ quan bảo vệ pháp luật

Năm 2011, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Đồng Tháp đứng hàng thứ 2 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và thứ 4 cả nước. Điều đó thể hiện sự tiến bộ trong quản lý, điều hành của Uỷ ban nhân dân Tỉnh và các cơ quan công quyền trong việc cải thiện môi trường đầu tư và phát triển kinh tế. Tuy nhiên, trước tình hình khó khăn hiện nay, Uỷ ban nhân dân Tỉnh và các ngành liên quan cần tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, điều hành trên các lĩnh vực một cách năng động và linh hoạt hơn. Trọng tâm là tập trung tháo gỡ khó khăn cho nhân dân, doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất. Mỗi cán bộ, công chức phải nỗ lực hoàn thành tốt nhất trách nhiệm được giao, chủ động tham mưu cho lãnh đạo giải quyết công việc một cách khẩn trương, hiệu quả. Ngành Thuế cần tổ chức thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ về giãn nộp thuế hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời trong khuôn khổ pháp luật cho phép có thể vận dụng linh hoạt chính sách thuế nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn trước mắt. Đó cũng là cách để nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài cho địa phương.

Đa số đại biểu băn khoăn về tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng phức tạp như: giết người, trộm cắp, số đề, cờ bạc, cá độ bóng đá, tai nạn giao thông, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật v.v.. Qua một số vụ việc vừa rồi, các cơ quan bảo vệ pháp luật cần rút kinh nghiệm trong công tác quản lý địa bàn và phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm. Phải thống nhất nhận thức rằng đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, chứ không riêng gì của lực lượng công an. Các cơ quan phải kịp thời thông tin cho nhau khi phát hiện vấn đề và cùng nhau xử lý tốt vấn đề; phải chủ động phối hợp và hợp tác với các tỉnh, thành trong khu vực, với các bộ phận chức năng của cấp trên để giải quyết các vấn đề phát sinh. Mục tiêu đặt ra là phải kiểm soát, kiềm chế sự gia tăng tội phạm trong mọi hoàn cảnh, bảo đảm yên bình cuộc sống người dân. Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho các lực lượng, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Bằng các biện pháp tổng hợp phải thường xuyên nâng cao chất lượng công tác phòng ngừa, quản lý chặt chẽ hơn tình hình an ninh, trật tự ở cơ sở, phát huy sức mạnh quần chúng nhân dân trong việc phát giác và tố giác tội phạm. Qua đây, Hội đồng nhân dân Tỉnh kêu gọi bà con cư tri tỉnh nhà tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, vừa quản lý, giáo dục tốt con em mình, vừa thường xuyên đề cao cảnh giác tích cực để giúp các lực lượng chức năng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thứ tư, về trách nhiệm của các vị đại biểu

Tôi đề nghị các vị đại biểu tiếp tục nâng cao tinh thần cộng đồng trách nhiệm với Uỷ ban nhân dân Tỉnh và các sở, ngành liên quan trong việc tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết. Sắp tới, cần tiếp tục thực hiện tốt các đợt giám sát nhưng cách làm phải gọn nhẹ, có trọng tâm, không làm mất nhiều thời gian của các cơ quan chính quyền nhưng vẫn bảo đảm có hiệu quả thiết thực. Trong thời điểm khó khăn này, từng đại biểu phải bám sát tình hình thực tiễn, chủ động phản biện, đề xuất với chính quyền những giải pháp khả thi góp phần tháo gỡ khó khăn, đồng thời làm cho đồng bào cử tri hiểu rõ và cảm thông với khó khăn chung của địa phương, đất nước mà phấn đấu vươn lên.

Xin tiếp thu ý kiến của đại biểu đề nghị xây dựng Đề án nâng cao chất lượng và tiếp xúc cử tri của đại biểu Hội đồng nhân dân Tỉnh và chương trình giám sát thực hiện pháp luật về dân quân tự vệ, Thường trực Hội đồng nhân dân Tỉnh sẽ nghiên cứu, bố trí 02 công việc này vào năm 2013.

Thưa các vị đại biểu!

Mặc dù gặp còn nhiều khó khăn, thử thách ở phía trước, song với những kết quả bước đầu của 06 tháng đầu năm đã tạo thêm niềm tin và hy vọng về khả năng thực hiện nhiệm vụ của năm 2012. Trên tinh thần đó, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sĩ, đồng bào cử tri và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà tiếp tục thi đua, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2012. Một lần nữa, thay mặt chủ tọa kỳ họp, tôi nhiệt liệt hoan nghênh sự đóng góp tích cực của cử tri tỉnh nhà, của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Tỉnh, Uỷ ban nhân dân Tỉnh và các cơ quan hữu quan, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân Tỉnh, các cơ quan thông tin và bộ phận phục vụ đã góp phần thành công cho kỳ họp của chúng ta.

Xin cám ơn các vị đại biểu Quốc hội, các vị khách dự đến theo dõi trực tiếp diễn biến kỳ họp.

Xin chúc các đại biểu, khách dự, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh nhà lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.

Xin trân trọng cám ơn!

LÊ VĨNH TÂN
Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng ThápGửi bình luận của bạn