Tuổi trẻ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh
Xung kích trong các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Cập nhật ngày: 11/07/2012 08:28:27

Trong nhiệm kỳ 2007-2012, Đoàn Khối cơ quan Dân chính Đảng chính thức đổi tên thành Đoàn Khối các cơ quan (CCQ) tỉnh, tách một số cơ sở Đoàn để thành lập Đoàn Khối doanh nghiệp. Với sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời, sáng tạo và khoa học của Đảng ủy Khối CCQ tỉnh, Đoàn cấp trên; sự phối hợp hỗ trợ hoạt động của các cấp ủy Đảng cơ sở, các ngành đoàn thể và sự nỗ lực phấn đấu của từng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), Đoàn Khối đã có điều kiện thuận lợi để triển khai thực hiện Nghị quyết Đoàn Khối CCQ lần V đạt kết quả tốt.

Đồng chí Phan Thị Thanh Tuyền - Quyền Bí thư Đoàn Khối CCQ tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ V cho biết: “Nét nổi bật trong nhiệm kỳ qua là hoạt động của các cơ sở Đoàn có sự chuyển biến tích cực, tác động sâu đến tâm tư, tình cảm của thanh niên. Hoạt động các loại hình thanh niên tình nguyện: hiến máu nhân đạo, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí, kỳ nghỉ xanh, hỗ trợ đoàn viên khó khăn vươn lên thoát nghèo, phong trào văn nghệ, thể thao... đã giúp ĐVTN có sự đồng cảm, sẻ chia với bà con nghèo vùng sâu, vùng xa, khó khăn”.


Đoàn viên, thanh niên Khối các cơ quan tỉnh đắp đê chống lũ tại
huyện Tân Hồng

Thực hiện phong trào xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng là một trong những điểm mạnh của Đoàn thanh niên khối CCQ tỉnh. Đáng chú ý là mô hình“Kỳ nghỉ xanh” được triển khai với nhiều nội dung đa dạng, thiết thực mang lại lợi ích cho cộng đồng. Cụ thể trong nhiệm kỳ qua, các cơ sở Đoàn đã trao tặng 32 nhà nhân ái, sửa chữa 27 căn nhà tình bạn, tình thương, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 10.000 người nghèo và gia đình chính sách, trao tặng hàng ngàn suất học bổng và quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi... Phong trào “Hiến máu nhân đạo” ngày càng trở thành việc làm có ý nghĩa cao đẹp, thể hiện rõ tính nhân văn, được xã hội tôn vinh. Qua các phong trào, ĐVTN các đơn vị đã tạo được hình ảnh đẹp cho thế hệ thanh niên thời kỳ mới, nêu cao trách nhiệm công dân, xung kích, sáng tạo, tình nguyện quyết tâm xây dựng tỉnh nhà ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Đối với phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc và 4 đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, Ban chấp hành các cơ sở Đoàn chú trọng thực hiện, thường xuyên phát động bằng nhiều hình thức, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia với nhiều mô hình mang lại hiệu quả thiết thực. Nét nổi bật trong 5 năm qua là ĐVTN khối CCQ đã đảm nhận 258 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, 296 bản đăng ký công trình thanh niên với tổng trị giá trên 5 tỷ đồng. Trong đó có nhiều đề tài được triển khai ứng dụng, góp phần nâng cao chất lượng công tác chuyên môn tại cơ quan, đơn vị, mang lại lợi nhuận về kinh tế cho các đơn vị hàng trăm triệu đồng. Các cấp bộ Đoàn trong khối đã chú trọng hơn trong việc hướng đến chăm lo các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên tiếp cận cơ hội học tập, nghiên cứu khoa học; duy trì các quỹ khuyến học, khuyến tài, quỹ học bổng; hỗ trợ thanh niên vay vốn học tập, lập nghiệp. Trong nhiệm kỳ, tư vấn giới thiệu việc làm cho 10.172 lượt người, giới thiệu việc làm cho 5.702 người.

Bên cạnh các mặt công tác xã hội, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức thường xuyên, từng bước đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của ĐVTN, công nhân viên chức trẻ.

Công tác xây dựng tổ chức Đoàn được chú trọng hơn. Trong nhiệm kỳ, Đoàn Khối CCQ đã phát triển được 3.268 đoàn viên mới. Các cơ sở Đoàn cũng tích cực, chủ động quy hoạch, tạo nguồn, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Kết quả, các cơ sở Đoàn đã giới thiệu 2.122 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét và có 1.274 đoàn viên vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhiệm kỳ 2012-2017, với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Khối CCQ tỉnh Đồng Tháp phát huy trí tuệ, đoàn kết, xung kích tình nguyện vì mục tiêu phát triển tỉnh nhà” cùng với sự nỗ lực và quyết tâm phấn đấu của tập thể cán bộ, ĐVTN, nhất là sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự hỗ trợ của chính quyền và các ngành, đoàn thể địa phương, tuổi trẻ khối CCQ sẽ phát huy sự năng động, tích cực khai thác nguồn năng lực trong thanh niên cùng nhau xây dựng nông thôn mới, khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Đoàn đối với xã hội. Đặc biệt trong nhiệm kỳ 2012-2017, với nhiều quyết tâm mới sẽ là dịp để tuổi trẻ cống hiến hết sức mình, góp phần vào sự nghiệp phát triển của đất nước, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tiếp tục đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Kim Ngân

Gửi bình luận của bạn