Trump: 'Toàn bộ lãnh thổ bị IS chiếm sẽ được giải phóng vào tuần tới'

Cập nhật ngày: 07/02/2019 14:47:26

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ không bỏ rơi các đồng minh chống IS dù rút quân về nước.


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/2 phát biểu trong cuộc họp với liên minh quân sự chống IS tại thủ đô Washington D.C. Ảnh: AP

"Chúng ta có thể thông báo rằng toàn bộ lãnh thổ bị Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm được giải phóng vào tuần tới. Không ai có thể làm tốt hơn chúng ta về phương diện quân sự", Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/2 phát biểu trong cuộc họp với liên minh quân sự chống phiến quân IS tại thủ đô Washington D.C.

Trump tái khẳng định Mỹ sẽ không bỏ rơi các đồng minh trong cuộc chiến chống IS dù quân đội Mỹ rút về nước. "Chúng ta sẽ làm việc cùng nhau trong nhiều năm tới", ông chủ Nhà Trắng nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong khi đó cho hay việc rút quân về nước là "thay đổi về chiến thuật, không phải thay đổi nhiệm vụ. Đây là giai đoạn mới của cuộc chiến cũ, Mỹ sẽ tiếp tục mục tiêu đánh bại hoàn toàn IS".

Theo Đại tướng Joseph Votel, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, IS hiện chỉ chiếm đóng một khu vực rộng khoảng 52 km. Tuy nhiên, một số quan chức tình báo cấp cao Mỹ cảnh báo việc giải phóng hoàn toàn lãnh thổ do IS kiểm soát không đồng nghĩa với việc phiến quân bị đánh bại hoàn toàn.

Tổng thống Trump tháng 12/2018 thông báo kế hoạch rút quân từ Syria về nước sau khi khẳng định IS bị đánh bại hoàn toàn và chịu thiệt hại nặng nề. 2.000 binh sĩ Mỹ tại Syria sẽ về nước trong vòng 3-4 tháng tới, hiện 1.000 binh sĩ bổ sung đã được điều đến quốc gia Trung Đông này để hỗ trợ hoạt động rút quân. Kế hoạch rút quân của Trump vấp phải chỉ trích của đảng Dân chủ và cả đảng Cộng hòa, đồng thời khiến các đồng minh chống IS lo ngại bị bỏ rơi.

Nguyễn Tiến (VNE)

Gửi bình luận của bạn