HỒNG NGỰ

Nhiều cách làm hay trong giải quyết thủ tục hành chính

Cập nhật ngày: 09/07/2018 10:11:40

ĐTO - Hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, nhiều đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Hồng Ngự đã có nhiều cách làm hay trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) có hiệu quả.

Điển hình như UBND xã Long Khánh A (huyện Hồng Ngự) thực hiện đăng ký khai sinh và khai tử lưu động cho người dân trên địa bàn. Thời gian, địa điểm nhận hồ sơ, các loại giấy tờ cần thiết được Trạm Truyền thanh xã thông báo rộng rãi để người dân biết. Sau đó, định kỳ vào ngày thứ 7 và chủ nhật, các công chức chuyên môn của UBND xã trực tiếp xuống địa bàn các cấp để tiếp nhận; giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh, khai tử cho người dân. Đồng thời, trả lại kết quả tại địa điểm tiếp nhận hồ sơ sau khi giải quyết TTHC theo quy định.


Công chức của UBND xã Long Khánh A tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính lưu động cho người dân

Kết quả từ tháng 11/2017 đến nay, UBND xã Long Khánh A đã giải quyết tổng cộng hàng chục trường hợp khai sinh, khai tử. Theo đại diện lãnh đạo UBND xã Long Khánh A, địa phương triển khai thực hiện việc khai sinh, khai tử lưu động, nhằm giúp cho người dân trên địa bàn thuận lợi trong giải quyết các TTHC về lĩnh vực hộ tịch; khắc phục tình trạng khai sinh quá hạn, trẻ bệnh không có bảo hiểm y tế, người chết vẫn còn tên trong hộ khẩu. Việc làm này được người dân rất đồng tình, bởi hoàn toàn mang tính phục vụ tốt nhất cho người dân của cán bộ, công chức Văn phòng UBND xã Long Khánh A.

Từ nhận thức cải cách hành chính (CCHC) nhằm đơn giản hóa TTHC, giảm phiền hà cho người dân, vì vậy trong quá trình thực thi chức năng nhiệm vụ của mình, Công an huyện Hồng Ngự luôn chú trọng rà soát các quy trình giải quyết TTHC, nhất là rút ngắn thời gian đối với việc cấp mới, cấp đổi giấy chứng minh nhân dân, giấy đăng ký phương tiện cơ giới... Theo Công an huyện Hồng Ngự, thông qua việc CCHC thì tùy theo từng loại thủ tục được đơn vị triển khai thực hiện rút ngắn thời gian từ 1 - 5 ngày so với quy định, đặc biệt Công an huyện rút ngắn thời gian đối với hồ sơ sang tên di chuyển xe mô tô từ 2 ngày xuống còn 2 giờ làm việc.

Anh Nguyễn Văn T. ngụ xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự cho biết, trước đây có mua xe của người quen để làm phương tiện đi lại nhưng chưa sang tên. Việc anh T. chậm làm các thủ tục theo quy định vì cho rằng khi sang tên xe phải chờ đợi mất rất nhiều thời gian, thủ tục phức tạp... Tuy nhiên, sau khi nghe được thông tin Công an huyện Hồng Ngự giải quyết thủ tục sang tên rất nhanh, nên anh T. đến Công an huyện làm thủ tục sang tên di chuyển xe cho mình và chưa đầy một buổi sáng là xong.

Để tiếp tục thực hiện công tác CCHC, nhất là nâng cao chất lượng phục vụ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các xã trên địa bàn huyện Hồng Ngự, UBND huyện phối hợp với Bưu điện huyện Hồng Ngự thực hiện thí điểm kết hợp Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã với Bưu điện văn hóa xã Thường Thới Tiền nhằm giải quyết hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC của tổ chức và công dân qua dịch vụ bưu chính công ích khi có yêu cầu. Cần nói thêm, giá dịch vụ chuyển hồ sơ đến tận nhà của người dân do Bưu điện huyện thực hiện theo quy định của ngành và được niêm yết công khai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Phòng Nội vụ huyện Hồng Ngự chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng huyện tổ chức thực hiện “Ngày thứ bảy vì dân”, nhằm tư vấn các thủ tục hành chính trên các lĩnh vực: đất đai, môi trường, chứng thực, hộ tịch, xây dựng, đăng ký kinh doanh tại các xã trong huyện. Theo kế hoạch, “Ngày thứ bảy vì dân” thực hiện mỗi tháng 1 lần và tại 1 xã, nhưng do nhu cầu của người dân nên “Ngày thứ bảy vì dân” được thực hiện mỗi tháng 2 lần, tại 2 xã của huyện Hồng Ngự.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn